BẢO VỆ CON SAU HÀNG LOẠT CÁC VỤ ẤU DÂM KINH HOÀNG

Xâm hại tình dục trẻ em đã trở thành vấn đề gây nhức nhối trong dư luận thời gian qua. Hàng loạt các vụ ấu dâm đã được phát hiện và phanh phui trước dư luận như vụ gia đình bé gái 8 tuổi ở Tân Mai- Hà Nội, hay vụ bé gái 3 tuổi ở Ba Vì- Hà Nội bị ông già 78 tuổi giở trò đồi bại…


Hiện nay số lượng các vụ xâm hại tình dục trẻ em ở Việt Nam đang ở con số đáng báo động. Từ năm 2011 – 2015, Việt Nam đã có hơn 5.300 vụ xâm hại tình dục trẻ em. Báo động hơn nữa cứ 8h là có một trẻ Việt Nam bị xâm hại tình dục. Thông qua nghiên cứu nhận thấy rằng 93% đối tượng gây án là người có mối quan hệ quen biết với nạn nhân hoặc gia đình nạn nhân và khoảng 47% là người trong gia đình và họ hàng

Trước tình hình đó, cha mẹ cần phải bảo vệ con mình bằng cách dạy con những kỹ năng khác nhau để tự bảo vệ bản thân trước những kẻ đồi bại. Sau đây là một số cách để bảo vệ con bạn trước nạn ấu dâm:

Giáo dục giới tính sớm cho con

Gia đình là điểm tựa vững chắc cho trẻ. Chính vì vậy hãy đồng hành và rèn luyện kỹ năng sống cho con. Nên dạy giới tính sớm cho trẻ khi trẻ bước vào 3 tuổi. Sai lầm lớn nhất là đợi trẻ trưởng thành mới chịu giáo dục giới tính. Bởi trẻ cần phải hiểu cơ thể mình, để biết cách mà bảo bệ nó.

Có thể dạy trẻ lúc tắm cho con, hãy hướng dẫn và chỉ cho con biết những chỗ nào trên cơ thể có thể được động vảo, chỗ nào là tuyệt đối không được. Có thể nói với con kiểu này: “ Con nhớ chỗ này quý lắm nhé, chỉ có bố mẹ được động thôi, không ai được động vào con nhé”

Dạy cho con “quy tắc bàn tay”


Tay trẻ dùng để ôm những người thân ruột thịt trong gia đìnhBàn tay con có 5 ngón, nó tượng trưng cho 5 vòng tròn giao tiếp.

  • Trẻ có thể nắm tay bạn bè, thầy cô, họ hàng
  • Trẻ bắt tay khi gặp người quen
  • Vẫy tay nếu người đó là xa lạ
  • Xua tay không tiếp xúc và thậm chí hét to bỏ chạy khi người lạ làm trẻ cảm thấy bất an và tỏ ra thân mật với trẻ 

Không tiếp xúc quá thân mật với người lạ

Cần dạy con không nên nói chuyện, nhận quà hay tiếp xúc với bất kì người lạ nào. Đây là một mối nguy cho trẻ bởi chúng có thể gây hại đến trẻ một cách nào đó. Vì là người lạ nên không thể biết được chúng tiếp xúc với trẻ vì mục đích là gì. Do đó phòng bệnh hơn chữa bệnh

Đồng thời hãy thường xuyên tâm sự, nói chuyện với con. Hỏi con về những vấn đề con gặp phải, có ai đụng chạm hay va chạm “xấu” với con hay không từ đó đưa ra giải pháp ngăn chặn kịp thời.

Học cách phản kháng khi bị động chạm

Bạn cũng cần dạy con khi người khác động vào con thì phải làm gì, có thể là cào cấu, khóc to, gọi người cứu… Bạn có thể cho con học võ để tự vệ bản thân.

Đồng thời cần cho con học thuộc số điện thoại của những người thân như ba, mẹ, ông, bà… để liên lạc

Ấu dâm có thể huỷ hoại một cuộc đời, một tương lai, đừng nương tay với chúng

Đứa trẻ bị ấu dâm lớn lên dễ có thể trở thành đối tượng phạm tội. Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào việc khắc phục hậu quả sau khi trẻ em bị ấu dâm. Nếu gia đình phát hiện kịp thời, yêu thương chăm sóc, cùng con vượt qua sang chấn thì mức độ ảnh hưởng có thể ít. Ngược lại, trẻ (bị ấu dâm) khi chưa có tổn thương về mặt thể chất đi nữa mà gia đình không quan tâm ảnh hưởng sẽ vô cùng lớn. Nó có thể sẽ trở nên bạo lực bởi việc chứng kiến hành vi bạo lực đó.

Và nên nhớ, nếu im lặng, nếu vị tha không đúng chỗ, con em cháu bạn có thể là nạn nhân tiếp theo.

Tố Uyên

 

 

Bình luận

bình luận

BẢO VỆ CON SAU HÀNG LOẠT CÁC VỤ ẤU DÂM KINH HOÀNG
Đánh giá bài viết

Bài nên đọc
mẹ ít sữa cho con bú sữa lợi sữa mẹ ít sữa sau sinh cách cho nhiều sữa