Cân nhắc những nguy cơ này trước khi mua xe tập đi cho bé

Theo chuyên gia, tập đi bằng xe tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sự an toàn và sự phát triển lâu dài của trẻ. Vì thế, bậc cha mẹ cần cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định tập đi cho trẻ bằng phương pháp này.

Nguy cơ chấn thương khi tập đi bằng xe

Bánh xe của xe tập đi là bánh tròn và tự lăn khi trẻ dùng lực chân đẩy. Khi vui chơi, trẻ thường thích thú với việc đẩy mạnh bằng chân, nếu bánh quá trơn, xe chạy nhanh thì có thể bị kẹt chân hay ngã do sức đẩy quá đà. Nguy cơ bị ngã xuống bậc thang, dốc nhà, khu vực nguy hiểm (nước sôi, hồ nước…) là rất cao. Nếu đang cho trẻ tập đi bằng xe, cha mẹ chú ý chọn khu vực rộng rãi, thoáng mát, không có đồ vật nguy hiểm. Quan trọng nhất là phải luôn theo sát, nhắc nhở và bảo vệ trẻ tránh xa khu vực nguy hiểm.

Giảm khả năng vận động và trí tuệ

Nguyên nhân là khi dùng xe tập đi, khả năng vận động của trẻ có xu hướng phụ thuộc vào xe hơn nên kém năng động hơn trẻ bình thường. Nhiều nghiên cứu cho thấy nếu trẻ tự vận động và tập đi sẽ có xu hướng thông minh hơn những đứa trẻ chỉ biết thụ động đi nhờ xe tập.
Thực tế, trẻ con phát triển trí tuệ dựa vào việc phát triển xúc giác, vị giác, thính giác và khướu giác. Vì thế khi bị giam giữ trên xe tập đi quá lâu thì chúng sẽ bị gò bó bởi không gian tiếp xúc, gây hạn chế sự phát triển các giác quan.

Nguy cơ gù lưng và cong chân

Cho trẻ ngồi xe tập đi quá sớm trong khi hệ xương còn quá yếu, không thể nâng đỡ phần cơ thể bên trên sẽ khiến cho xương chân và lưng trẻ bị biến dạng. Đây chính là nguyên nhân dẫn tới tình trạng gù lưng và chân vòng kiềng của trẻ sử dụng xe tập đi từ sớm.

Những chiếc xe tập đi thường được thiết kế có lớp đai lót phía dưới để đỡ khung chậu và toàn bộ cơ thể của trẻ. Trẻ luôn ở trong trạng thái ép chân phải cong để đẩy xe đi trong khi xương bé mềm yếu dẫn tới biến dạng phần xương đùi. Lớn lên, tỉ lệ trẻ bị cong chân vòng kiềng dùng xe sẽ lớn hơn trẻ tự tập đi bình thường.

Thời gian phù hợp cho bé tập đi

Theo lý thuyết thì bé 3 tháng biết lẫy, 7 tháng biết bò và 9 tháng bắt đầu biết đi. Tuy nhiên điều này tùy thuộc vào cơ địa của từng trẻ, có trẻ đã sớm cứng cáp nhưng có trẻ cũng cần thời gian lâu hơn. Nên để cho trẻ đi theo khả năng của mình, không nên nôn nóng, thúc đẩy gây ảnh hưởng đến vùng xương mềm yếu của bé. Mẹ nên lựa thời gian phù hợp, thấy con cứng cáp để dạy bé tập đi an toàn hơn.

Thanh An

Cân nhắc những nguy cơ này trước khi mua xe tập đi cho bé
Đánh giá bài viết

Bài nên đọc