Dừng ăn trứng sống ngay nếu không muốn nhiễm khuẩn hay ngộ độc

Phunuonline.net – Cơ thể sẽ chỉ hấp thu được khoảng 50% lượng protein nếu bạn ăn trứng sống. Cùng với đó, nếu trứng không được nấu chín trước khi ăn sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhiễm khuẩn cho cơ thể.

Nguyên nhân không nên ăn trứng sống

Trứng có khả năng bị nhiễm khuẩn sau khi vừa được gà mái đẻ ra trong trại chăn nuôi. Loại vi khuẩn phổ biến nhất là salmonella, có thể gây ra tiêu chảy, đau bụng, ói, nhức đầu và sốt. Bên cạnh mắc phải nguy cơ nhiễm khuẩn, ăn trứng sống còn làm giảm lượng protein đáng kể cung cấp cho cơ thể.

haiyengroup-bang-gia-quang-cao-bao-phunu

Một quả trứng chứa khoảng 6 gram protein. Trong trạng thái tự nhiên, những protein này được khóa chặt thành một quả bóng. Cơ thể của chúng ta khó có thể hấp thụ được protein ở hình dạng này. Tuy nhiên khi trứng được nấu chín, protein mở ra và kết hợp lại với nhau. Qúa trình này chuyển phần trong suốt của quả trứng thành màu trắng, nó giúp protein được hấp thụ tốt hơn.

Một nghiên cứu cho thấy, bệnh nhân sẽ hấp thụ được khoảng 50% lượng protein ở dạng còn sống của trứng. Trong khi đó, hấp thụ đến 91% nếu ăn trứng đã được nấu chín.

Ngoài ra, trứng chứa 9 amino axit thiết yếu giữ cho cơ thể chúng ta khỏe mạnh. Những chất dinh dưỡng đó bị khóa trong protein của trứng cho đến khi trứng được nấu chín.

Ăn trứng thế nào cho đúng?

haiyengroup-bang-gia-quang-cao-bao-phunu

Trứng nhiều dinh dưỡng nhưng không phải ăn nhiều là tốt. Sẽ không có giới hạn về số lượng trứng mà mỗi người nên ăn. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng một người lớn khỏe mạnh có thể ăn 2-3 quả trứng/ngày. Với trẻ nhỏ, chỉ nên ăn 1 quả trứng/ngày.

Theo nhiều nghiên cứu, hàm lượng protein chứa trong lòng đỏ và lòng trắng trứng chênh nhau không lớn. “Tuy nhiên, người ta chứng minh rằng khi ăn lòng trắng của trứng còn sống sẽ cản trở quá trình tiêu hóa, gây khó tiêu đầy bụng, đặc biệt là trẻ con”, theo PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm- ĐH Bách khoa Hà Nội).

Như vậy, điều cần lưu ý nhất khi ăn trứng là phải nấu chín trứng để tránh các nguy cơ nhiễm vi khuẩn và bệnh tật không đáng có. Nấu chín trứng để giúp cơ thể hấp thụ được lượng dinh dưỡng tối đa từ trứng. Lưu ý, không nên nấu trứng quá lâu vì có thể sẽ tiêu hủy các vitamin dễ tan trong nước.

Thiên Khôi

Xem thêm:
4 cách chế biến rau sai lầm gây ảnh hưởng sức khỏe mà các bà nội trợ nên biết
49% đàn ông cho rằng hôn không phải là ngoại tình
Cẩm nang mua hàng online thông minh, chớp giảm giá ‘khủng’ ngày Black Friday

Dừng ăn trứng sống ngay nếu không muốn nhiễm khuẩn hay ngộ độc
Đánh giá bài viết

Bài nên đọc