Học cách đọc sách từ các doanh nhân để thành công

Với sự hiện diện của gần 100 doanh nhân, cùng sự tham dự của hơn 600 phụ huynh – học sinh trong và ngoài trường, chương trình là cơ hội để những nhà lãnh đạo nổi tiếng chia sẻ và truyền cảm hứng yêu thích đọc sách, cũng như giới thiệu những tựa sách hay, bổ ích cho các em thêm vào tủ sách tri thức của mình.

Những lãnh đạo nổi tiếng nhiều lĩnh vực khác nhau cùng trao tặng sách cho các em học sinh có mặt tại sự kiện

Trong buổi hội thảo, các nhà lãnh đạo đều khẳng định: việc khơi dậy ý tưởng kinh doanh đến nguồn cảm hứng cho một hướng đi mới, hay động lực thay đổi lối sống tốt hơn, … đều đến từ việc đọc sách, dù đó là tiểu thuyết, tự truyện hay sách chuyên ngành. Do đó, dù xã hội có phát triển vượt bậc với những công nghệ hiện đại, tân tiến, những lãnh đạo thành công luôn khuyến khích giới trẻ duy trì thói quen đọc sách mỗi ngày như một cách để khai phóng tư duy và mở rộng nhân sinh quan, tạo tâm thế sẵn sàng để nắm bắt những cơ hội bất ngờ hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn.

Rất nhiều tựa sách ý nghĩa, mang tính thay đổi cuộc đời đã được các doanh nhân chia sẻ bằng những câu chuyện của chính mình. Mở đầu chương trình, Nữ Doanh nhân Châu Yến Phương – Giám đốc điều hành Phượng Hoàng Art giới thiệu tác phẩm “Những bước đơn giản đến ước mơ” với thông điệp: Ý chí và nghị lực giúp chúng ta sống khỏe, sống vui, và sống thành công. Bà cũng chia sẻ những trải nghiệm thực tế dưới góc nhìn của một người con trong gia đình kinh doanh, về những trăn trở mình đã đóng góp được gì cho gia đình và tập đoàn.

Các em học sinh SNA hứng thú với việc đọc sách

Doanh nhân Lê Viết Hải – Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Hòa Bình lại muốn nhắn nhủ đến thế hệ trẻ những câu chuyện ý nghĩa có tác động tốt đến sự hình thành nhân cách, phẩm chất tốt đẹp thông qua tác phẩm “Tâm hồn cao thượng”. Ông nhấn mạnh việc đọc và áp dụng triết lý “Tâm hồn cao thượng” sẽ giúp gìn giữ và nâng cao những giá trị tinh thần cần có ở một con người.

Một diễn giả khác – ông Lý Trường Chiến – Chuyên gia tư vấn cao cấp, Chủ tịch Tập đoàn Trí Tri đã mang đến chương trình 2 tác phẩm với 2 thông điệp khác nhau. Giới thiệu tác phẩm “Warren Buffet – Quá trình hình thanh một nhà tư bản Mỹ”, ông muốn thế hệ trẻ có thể học được từ sự thành công của một con người “cao mà không xa”, có tài năng và cả nhân cách nhưng sống một cuộc sống rất đời thường và giản dị. Còn với tác phẩm thứ hai “10 điều tạo nên số phận”, ông lại mong mỏi giới trẻ có thể sớm bước vào hành trình của sự thức tỉnh, mang đến các mục tiêu rõ ràng để biến ý tưởng thành hành động, biến khát khao thành hoài bão, và tạo ra một tầm nhìn đúng đắn nhằm hướng tới cuộc sống tốt đẹp hơn.

Ông Tim Voegele-Downing – CEO, Giám đốc sáng tạo của Tập đoàn Tomorrow + Partners đã chọn con người và cuộc sống làm chủ đề thảo luận. Tác phẩm “Catch-22” là kim chỉ nam cho phong cách kinh doanh của ông: đặt con người và tính nhân văn làm trọng tâm. Theo ông, để có thể trở thành một nhà lãnh đạo, thành công trong kinh doanh nhất thiết cần phải coi trọng con người và cách tạo mối quan hệ tốt đẹp giữa người và người, cách thấu hiểu, ứng xử với tất cả những người xung quanh. Bởi lẽ, ông cho rằng khách hàng không chỉ đánh giá chúng ta thông qua sản phẩm và dịch vụ chúng ta cung cấp, mà còn đánh giá cả giá trị và tính cách con người trong chúng ta, vì những điều ấy mới có thể chứng minh chúng ta là ai, bản chất của chúng ta như thế nào.

Học sinh SNA đón nhận những cuốn sách giá trị từ các doanh nhân tham dự chương trình

Tiếp tục chủ đề bí quyết thành công, bà Lê Mai Linh – Phó Chủ tịch điều hành – Quan hệ đối ngoại và truyền thông của Central Group đã chia sẻ công thức của mình là luôn luôn cầu tiến và tìm kiếm những điều tốt hơn. Với quan điểm Tốt vẫn chưa đủ, chúng ta nên hướng đến Vĩ Đại, bà đã giới thiệu tác phẩm “Từ Tốt đến Vĩ Đại” chính là nguồn nhiệt huyết và ngọn lửa trong suy nghĩ luôn thôi thúc bà làm được những điều tuyệt vời hơn. Quyển sách là chìa khóa đã thay đổi suy nghĩ của người phụ nữ lãnh đạo, khiến bà nhận ra mình cần là lãnh đạo của bản thân và cuộc sống mình trước, sau đó mới có thể trở thành lãnh đạo của đội nhóm và doanh nghiệp.

Để đóng lại phần thảo luận, ông Đoàn Đình Hoàng – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Nguyễn Hoàng (NHG) cũng lên chia sẻ về tác phẩm mà ông yêu thích mang tên “Vượt lên chính mình”. Theo ông, những người thành công đều có một điểm chung là họ luôn biết mình muốn cái gì, cần phải làm điều gì để đạt được điều mình muốn, và họ miệt mài làm những điều tốt nhất dẫu là những việc tầm thường nhất. Cũng trong phần chia sẻ của mình, ông đã nhấn mạnh vai trò quan trọng của sách như một cánh cửa mở ra thế giới tri thức và tâm hồn mới mẻ, bằng việc trích lại câu nói nổi tiếng của José Martí – một nhà lãnh đạo của phong trào độc lập Cuba: “Trong cuộc đời, mỗi người nên sinh một đứa con, trồng một cái cây, và viết một quyển sách”.

Theo TS. Đỗ Mạnh Cường – Thường trực Hội đồng Giáo dục, Giám đốc Chuyên môn của Tập đoàn Nguyễn Hoàng (NHG) cho biết, hệ thống giáo dục NHG đã xây dựng “văn hoá đọc” như một cách nuôi dưỡng tâm hồn và giúp các em trở thành con người toàn diện.

Với nội dung đa dạng và mang ý nghĩa thực tiễn cao, chương trình đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ phía khán giả. Kết thúc chương trình, các diễn giả đã trực tiếp trao tặng sách mình mang đến cho các em học sinh có mặt tại sự kiện, đồng thời cũng rất nhiều doanh nhân, giáo sư, tiến sĩ gửi tặng sách cho thư viện của Trường Quốc tế SNA, góp phần cùng hình thành thói quen đọc và phát triển văn hóa đọc cho những mầm non tương lai của đất nước.

Em Nguyễn Ngô Quốc Thịnh – học sinh khối lớp 7 đã mạnh dạn phát biểu, thể hiện sự háo hức khám phá những trang sách được tặng, và tin rằng mình cùng các bạn sẽ có thể phát triển thói quen, tư duy đọc sách sau những chia sẻ, hướng dẫn đáng quý từ các nhà lãnh đạo.

Những lãnh đạo nổi tiếng nhiều lĩnh vực khác nhau cùng trao tặng sách cho các em học sinh có mặt tại sự kiện

Theo TS. Đỗ Mạnh Cường – Thường trực Hội đồng Giáo dục, Giám đốc Chuyên môn của Tập đoàn Nguyễn Hoàng, xây dựng và phát triển văn hóa đọc là một hành động cấp thiết cần phải tạo dựng cho học sinh của Tập đoàn Nguyễn Hoàng nói riêng, và xã hội nói chung. “Việc đọc không thể tách rời với việc học, vì đọc nghĩa là mình đang học, và chúng ta học bằng cách đọc. Biết văn hóa đọc cũng là hiểu văn hóa học, và như vậy sẽ giúp cho việc học của các em hiệu quả hơn, đồng thời sẽ là một thói quen nuôi dưỡng sự phát triển tâm hồn, để các em có thể trở thành một con người toàn diện, như phương châm mà Tập đoàn đã đề ra”, TS. Đỗ Mạnh Cường nhấn mạnh.

 Tô Trang

Học cách đọc sách từ các doanh nhân để thành công
5 (100%) 1 vote

Bài nên đọc