Hóa ra mỹ phẩm thời “ông bà anh” lại đẹp và tinh xảo đến nhường này

Những gì thuộc về quá khứ thường mang nét đẹp mộc mạc và nhuốm màu thời gian. Hãy cùng chiêm ngưỡng những sản phẩm làm đẹp cách đây cả trăm năm để thấy được vẻ tinh tế của những sản phẩm sơ khai ban đầu nhé nàng.

Nhu cầu làm đẹp của con người đã có từ hàng nghìn năm trước, còn công nghệ sản xuất mỹ phẩm thì đã được chú trọng từ cách đây hơn 150 năm. Tất nhiên sản phẩm làm đẹp thời xưa chắc chắn không thể sánh được với các “hậu duệ” thời nay ở thành phần cũng như mức độ an toàn nhưng lại sở hữu thiết kế vô cùng độc đáo. Hãy cùng chiêm ngưỡng 10 món mỹ phẩm vintage ra đời từ cách đây hàng chục, thậm chí hơn 100 năm.

Trong hình là sản phẩm phấn má đầu tiên của một thương hiệu nổi tiếng ra đời vào những năm 1880 và do Alexandre Napoléon Bourjois, một trong những nhân vật chủ chốt của thương hiệu này phát minh ra. Phần nắp của hộp phấn được vẽ tay hoàn toàn và công nghệ sản xuất phấn má thời đó cũng gần như tương tự với công nghệ hiện nay. Có lẽ chiếc hộp này còn đẹp hơn bao bì sau này nàng nhỉ, vừa sang trọng lại nữ tính.

Alexandre Napoléon Bourjois

Thời xưa, những sản phẩm phấn phủ rất được chú trọng về khoản bao bì và minh chứng rõ ràng nhất chính là hộp phấn bằng vạc được chạm khắc vô cùng tinh xảo thuộc giai đoạn 1930 này. Nó có đi kèm với một bông phấn và một miếng lưới để ngăn phấn không bay tứ tung. Quả thật khi nhìn hộp phấn này cứ ngỡ như nó là của nàng công chúa nào đánh rơi ấy, đầy kiêu kì và tinh xảo.

mỹ phẩm thời xưa

Quay lại những năm 1950, các tín đồ làm đẹp đã nâng niu cây son của mình đến mức bày chúng trong chiếc giá được chạm khắc cầu kỳ như thế này. Thật sang trọng đúng không các nàng?

son
Tiền thân của loại mascara dạng ống mà chúng ta dùng ngày nay chính là sản phẩm mascara dạng rắn nằm trong hộp giấy như thế này. Trong hình là một trong những sản phẩm mascara tiên phong ra đời vào những năm 1920.
Một cây son đỏ với vỏ son được làm bằng gỗ, sản phẩm đầy tự hào của một thương hiệu mỹ phẩm Pháp ở giai đoạn 1920.

mascara
Những chiếc hũ bằng đồng với thiết kế tinh xảo như thế này cũng đã được người Trung Đông sử dụng để đựng phấn kẻ mắt trong hàng thế kỷ.Chiếc hộp xinh xắn này chính là một trong những sản phẩm “đa chức năng” đầu tiên với một khay đựng phấn má, một khay đựng phấn phủ và phần còn lại là để đựng thuốc lá. Sản phẩm ra đời vào những năm 1930. Thời điểm đó mà những bông hoa được chạm trổ như thế này thì quả thật là kì công và khéo léo.

phấn má
Một hộp phấn má khác đến từ những năm 1920. Nó có vỏ bằng kim loại với khay phấn bên trong có thể thay thế được khi đã dùng hết. Thật tiện dụng và thông minh các nàng nhỉ.

phấn má

(Nguồn: Beastie)

 

 

Bài nên đọc