Chùa Bửu Long – “báu vật” cạnh sông Sài Gòn

Phunuonline.net -Lại một Vu Lan đã đến với đầy ấp những tình yêu thương gia đình, đó là mùa để chúng ta sống chậm lại yêu thương nhiều hơn. Đặc biệt đây là dịp lễ lớn để cả gia đình cùng đi chùa cầu bình an, hạnh phúc.
Tọa lạc nằm ở 81 Nguyễn Xiển, Phường Long Bình, Quận 9, TP.HCM. Thoạt nhìn đã thấy cực kỳ ấn tượng bởi ngôi chùa khoác lên mình bộ xiêm y lộng lẫy và nguy nga.

Bóng tháp soi xuống mặt hồ Bán Nguyệt – Nguồn: Báo Giác Ngộ

Chùa Bửu Long là một ngôi chùa tuyệt đẹp nằm cạnh sông Sài Gòn. Lần đầu nhìn thấy ngôi chùa này, không ít du khách choáng ngợp trước kiến trúc nguy nga lộng lẫy. Nhìn xa ngôi chùa như một lâu đài giữa Âu Châu. Khi đến gần lòng người càng thêm cảm động trước sự oai nghiêm của ngôi chùa sừng sững trên khu đồi cao. Kiến trúc độc đáo và bề dày lịch sử của ngôi chùa cũng khiến nhiều người mơ ước một lần đến chiêm bái trong đời…


Chùa Bửu Long được xây dựng pha trộn nhiều phong cách hài hòa – Nguồn: Báo Giác Ngộ

Nhìn ngắm ngôi chùa giữa không gian thoáng đãng, du khách nhìn thấy lối kiến trúc của các chùa Đông Nam Á như Thái Lan, Campuchia, Lào và cả Ấn Độ. Đặc biệt là kiến trúc chùa nhà Nguyễn – Việt Nam được pha trộn chủ đạo rất tinh tế tạo nên một Bửu Long có một không hai tại Việt Nam và các nước xung quanh.

Nhìn từ phía sau ngôi chùa – Nguồn: Báo Giác Ngộ

Chùa Bửu Long được thành lập từ năm 1942, đến năm 2007 được trùng tu và hoàn thiện. Tất cả chánh điện và khuôn viên đều được hòa thượng Thích Viên Minh (trụ trì) thiết kế.

Góc nhìn ngôi chùa tựa như kiến trúc phương Tây – Nguồn: Báo Giác Ngộ

Chùa thuộc hệ phái Phật giáo Nguyên thủy (Nam tông) do cư sĩ Võ Hà Thuật thành lập năm 1942 và đến năm 1958 thì ông cúng dường (tặng) cho thiền sư Hộ Tông (vị tăng thống đầu tiên của Phật giáo Nguyên Thủy Việt Nam).

Năm 1961, Ngài Narada Mahathera (Đức tăng thống Sri Lanka) đã tặng chùa 1 cây bồ đề chiết từ cây bồ đề mẹ tại Bồ Đề Đạo Tràng (Ấn Độ). Nay cây bồ đề vẫn còn tại chùa qua nhiều thăng trầm chiến tranh.

Vì là chùa Phật giáo nguyên thủy nên các tượng Phật được sắp đặt rất đơn giản, không khói nhang nghi ngút…Cảnh sắc ngôi chùa khiến du khách có cảm giác nhẹ nhàng, sau khi tham quan Chùa du khách có thể thưởng thức những món ăn chay thuần Việt tốt cho sức khỏe trong khuôn viên chùa. Các món ăn chay đơn giản, thuần khiết với mức giá hợp lý.

Nhìn ngắm những tiểu tiết tại khuôn viên chùa – Nguồn: Báo Giác Ngộ
Cùng chiêm ngưỡng lối kiến trúc đọc đáo tại chùa Bửu Long – Nguồn: Báo Giác Ngộ

Những năm gần đây, vấn đề giao thông trở nên thuận tiện hơn khiến ngôi chùa trở thành một nơi được nhiều du khách, Phật tử đến thăm viếng.

Ngôi chùa tọa lạc trên ngọn đồi cao cạnh sông Sài Gòn như một báu vật, một viên ngọc quý giá dù trải bao thăng trầm thời gian…

Du khách đứng trên tầng cao nhất của ngôi chùa, nhìn ra sẽ thấy sông Sài Gòn như một dải lụa mỹ miều, chợt thấy tâm hồn bình an lạ lùng….

Đường đi đến chùa Bửu Long Cách 1: Từ ngã tư Thủ Đức

Rẽ phải vào Lê Văn Việt.

Đi khoảng 4,5km đến cuối đường Lê Văn Việt gặp Ngã ba Mỹ Thành (trước mặt có cây xăng Mỹ Thành).

Rẽ phải vào đường Nguyễn Văn Tăng. Đi khoảng 2km gặp ngã rẽ bên phải có ghi tên đường là Nguyễn Xiển nhưng đừng rẽ vào đây mà tiếp tục đi thẳng, đường đi thẳng này cũng là Nguyễn Xiển. Bạn đi tiếp sẽ gặp trường THPT Nguyễn Văn Tăng, đi khoảng 1km nữa là thấy chùa Bửu Long.

Một góc quang cảnh thiên nhiên tại ngôi chùa – Nguồn: Báo Giác Ngộ

Cách 2: Từ hầm Thủ Thiêm

Chạy thẳng đại lộ Mai Chí Thọ.

Rẽ phải vào đường Nguyễn Thị Định, chạy khoảng 700 m quẹo trái vào đường Nguyễn Duy Trinh

Chạy hết đường Nguyễn Duy Trinh sẽ là đường Nguyễn Xiển, nhưng ở quận 9 có 2 đoạn đường tên là Nguyễn Xiển nên bạn cứ tiếp tục chạy thẳng cho hết đường này rồi sau đó rẽ tay phải, chạy khoảng thêm 3km nữa là tới.

Cách 3: Từ Suối Tiên

Từ ngã tư Thủ Đức tiếp tục chạy thẳng theo Xa lộ Hà Nội đến suối Tiên, chạy thêm khoảng 2,5km gặp Cây xăng Hiệp Phú 2 tại Ngã ba đường mới nằm bên phải xa lộ Hà Nội. Sau đó rẽ vào Ngã ba đường mới, đi hết đoạn đường ngắn này (1,5km), gặp đường Nguyễn Xiển cắt ngang trước mặt, rẽ phải một chút qua cầu Đồng Tròn, chạy tiếp khoảng hơn 700 m sẽ thấy chùa Bửu Long nằm bên phải đường.

Về đến chùa Bửu Long không những bạn tìm về cội nguồn của Phật Giáo mà nơi đây còn cho bạn cảm giác yên tĩnh, bình an và chiêm ngưỡng được nét kiến trúc tuyệt đẹp của Phật giáo. 

Ngọc Khanh
Theo Giác Ngộ

Nên đọc