Đảo Lý Sơn – Tiên cảnh giữa biển khơi

Phunuonline.net – Lý Sơn là vùng đất có khả năng gây ấn tượng mạnh cho du khách. Giữa biển khơi mênh mông khoáng đạt hiện ra một vùng đất đặc biệt. Đảo Lý Sơn đẹp hoang sơ với những bờ cát trắng mịn, thanh bình với những đồng tỏi xanh mướt và hùng vĩ với những vùng núi đá. Đến Lý Sơn, du khách có cảm giác như mình đang lạc vào chốn tiên cảnh giữa trần gian.

Đảo Lý Sơn từ trên cao nhìn xuống

Lý Sơn nằm cách bờ (Tỉnh Quảng Ngãi thuộc miền Trung Việt Nam) chừng 30 km. Đảo có diện tích chừng 10 km2 với dân số hơn 20.000 người. Đây là hòn đảo có bề dày lịch sử lâu đời của người Việt, có vai trò quan trọng trong công cuộc khai phá và giữ gìn vùng lãnh hải của nhiều triều đại phong kiến Việt Nam. Trước đây đảo Lý Sơn có tên gọi là Cù Lao Ré. Thực chất nói đến đảo Lý Sơn là nói đến 3 đảo lớn nhỏ có tên: Đảo Lơn, Đảo Bé và hòn Mù Cu. Trong đó Đảo Lớn là trung tâm của đảo Lý Sơn, dân chúng sinh sống tại đảo này.

Đến đảo Lý Sơn du khách có cơ hội tham quan nhiều di tích lâu đời và ngắm nhìn thiên nhiên hoang sơ. Chùa Hang là nơi mà du khách không thể bỏ qua, Chùa nằm trong một hang đá lớn nhất trong hệ thống hang động ở Lý Sơn, hệ thống hang động này được tao ra từ dãy núi Thới Lới, vách núi dựng đứng cao gần 20 m rất cheo leo.

Quan Âm đài

Người dân tương truyền thêu dệt rằng Chùa Hang là Chùa đá do trời sinh ra. Chùa được lập ra từ thời vua Lê Kính Tông- một vị vua anh minh của triều Lê. Ông Trần Công Thành là một trong những người đã có công khẩn hoang, hình thành làng mạc trên vùng đảo Lý Sơn xa xưa.

Du khách còn có thể đến tham quan Cổng Tò Vò. Đây là mỏm đá nhỏ sát biển, rất nhiều du khách muốn đến đây để tận hưởng khoảnh khắc bình minh và hoàng hôn tuyệt đẹp một lần trong đời.

Hòn Mù Cu là nơi ngắm bình minh lý tưởng trên đảo

Ngoài ra du khách có thể đến thăm Hòn Mù Cu, những hòn đá đen nhiều kiểu dáng do bàn tay thiên nhiên tạo lớp lớp độc đáo giữa biển khơi khiến người ngắm nhìn lẫn lộn bao xúc cảm và cảm thấy mình thật bé nhỏ. Du khách còn thể chọn đây làm điểm nghỉ mát và ngắm mặt trời lên trên đảo.

Đến với Hang Câu, du khách sẽ đứng trước cảnh sắc một bên là biển khơi bao la, một bên là núi cao sừng sững cheo leo. Trải thời gian hàng triệu năm, sóng gió đã bào mòn vách núi, tạo thành một hang sâu vào lòng núi. Cảnh sắc nơi đây còn hồng hoang ban sơ và là điểm tham quan đầy thơ mộng.

Đảo Bé nước trong xanh bạn sẽ cảm giác tựa như đang lạc giữa thiên đường
Một góc khác để ngắm nhìn những gành đá ở Đảo Bé – Ảnh Khan G Nguyen

Còn Đảo Bé tuy có diện tích nhỏ nhưng có bãi tắm tuyệt đẹp, cát trắng mịn và những con sóng bạc đầu ầm ào xô vào vách đá như xóa đi bao mệt mỏi muộn phiền của kiếp người.

Nhiều khách muốn lắng lòng, chìm vào khung cảnh trầm mặc có thể đến thăm Chùa Đục và Quan Âm Đài. Ngồi Chùa nằm giữa lưng chừng sườn núi Giếng Tiền- đây là ngọn núi lửa đã ngủ quên hàng ngàn năm. Tại tiền sảnh Chùa Đục có đặt tượng Quan âm đài cao 27 m. Thong thả bước lên điện thờ cổ kính phong rêu sâu trong lòng núi để nghe lòng trầm mặc hay đứng dưới tượng Quan âm nhìn ra biển để cảm nhận sự bình yên tĩnh tại là những khoảnh khắc quý giá. Điều đặc biệt là ngôi chùa cũng không có nhà sư và được người dân sùng kính bởi người dân luôn tin rằng đây là nơi Phật bà ngự xuống và nhờ có Phật chở che mà vùng đảo luôn thoát khỏi thiên tai.

Từ Chùa nhìn ra cảnh biển mênh mông, leo lên đến tận đỉnh núi nhìn xuống miệng núi lửa xa xưa nay là cánh đồng cỏ xanh mướt mắt. Đỉnh núi cũng là một điểm có thể nhìn bao quát hết đất trời đảo Lý Sơn từ trên cao. Và mới hiểu vì sao đảo Lý Sơn là chốn bồng lai tiên cảnh giữa trần gian.

Sau khi ngoạn cảnh, tắm biển trong lành thì du khách sẽ được thưởng thức đặc sản địa phương. Hải sản tươi ngon được người dân chế biến dân dã cùng nhiều gia vị đặc biệt. Những món ăn đặc sắc mà bạn nên thử khi thăm thú nơi đây là: gỏi rong biển, gỏi tỏi, các loại ốc đặc biệt lẫn nhiều loại hải sản khác.

Ngắm nhìn đảo từ một góc khác

Và khi ra về còn có thể mua tỏi Lý Sơn- một loại tỏi nức tiếng xưa nay…

Hòn đảo xinh đẹp cùng thực phẩm tươi ngon và lối sống bình dị hồn hậu của người dân nơi đây hứa hẹn sẽ níu chân du khách.

Ngọc Khanh
Theo News Zing

Nên đọc