Đi du lịch Nhật Bản bạn nhất định phải nhớ kĩ 5 điều này

Là một cường quốc ở châu Á lại có văn hóa truyền thống đặc sắc, Nhật Bản có nhiều điều để khám phá. Nhưng đất nước này cũng có nhiều thứ mà khách du lịch cần lưu ý.

Tiền mặt là vua

Dù Nhật Bản là nước rất phát triển, nhưng có một sự thật là ở quốc gia này tiền mặt vẫn là vua. Nếu muốn nạp các loại thẻ nạp tiện ích, bạn phải dùng tiền mặt, thậm chí ở nhiều cửa hàng cũng chỉ chấp nhận thanh toán bằng tiền mặt. Là nước có tỉ lệ tội phạm thấp nên không có gì là ngạc nhiên khi có những người Nhật Bản mang theo số tiền tương ứng cả ngàn đô trong ví.

http://haiyengroup.com/bang-gia-quang-cao-tren-phunuonline-net/

Bạn không cần phải tip

Tại Nhật Bản, người ta thường không cho tiền tip bạn cũng có thể hiểu là tiền “boa” bạn không cần thiết phải cho tiền tip trong khách sạn, quán bar và nhân viên nhà hàng, hay tài xế taxi…Vì trong thực tế điều này sẽ khiến cho nhân viên, tài xế, bồi bàn…sẽ cảm thấy xấu hổ, và cho rằng việc làm đó của bạn là thô lỗ.Trong khi đó bạn không cần phải cho tiền tip mà vẫn được cung cấp những dịch vụ tốt nhất và nhận được sự giúp đỡ từ các nhân viên.

Khi du lịch ở Nhật, tại một số nơi, bạn sẽ bị coi là khinh người nếu tặng thêm tiền cho lái xe trên taxi, nhân viên phục vụ trong nhà hàng hay lúc được người khác chăm sóc. Bạn không cần áy náy vì trong dịch vụ bạn yêu cầu đã bao gồm khoản tiền này. Do đó, bạn cũng đừng ngạc nhiên nếu “lỡ” bỏ lại vài xu trên bàn và bị bồi bàn đuổi theo trả lại vì nghĩ rằng bạn để quên tiền thừa.

Lưu ý về việc cởi giày

Ở Nhật Bản, việc đi giày vào nhà người khác là rất bất lịch sự và kém tôn trọng. Thêm vào đó, bạn cũng phải cởi giày khi vào các phòng thay đồ, thậm chí một số nhà hàng cũng có quy định phải cời giày trước khi vào. Vì thế hãy để ý kĩ những nơi ghé đến xem bạn có được đi giày vào đó hay không nhé!

Trước khi bước vào bất cứ ngôi nhà nào ở Nhật Bản, bạn phải cởi bỏ giày dép để ở ngoài cửa. Ở trong nhà, thường các gia đình có dép đi riêng, nhưng ở những phòng có nền bằng chiếu tatami thì không. Với các phòng này, bạn phải đi lên phần sàn có chiếu tatami. Điều này cũng được áp dụng ở các nhà hàng, khách sạn.

http://haiyengroup.com/bang-gia-quang-cao-tren-phunuonline-net/

Không phải cái gì cũng được dịch sang tiếng Anh

Tất nhiên để thuận tiện cho du khách, nhiều nơi ở Nhật Bản, đặc biệt là các thành phố lớn thường có thêm những dòng chuyển ngữ bằng tiếng Anh với biển báo, thực đơn… Nhưng không phải nơi nào cũng có, nên hãy lưu ý kĩ điều này để không bị bối rối khi du lịch. Hoặc chí ít, như đã nói ở trên, hãy học một số cụm từ nhất định để thuận tiện hơn trong giao tiếp.

Luôn xếp hàng

Từ các thang cuốn đến xà lan, cửa hàng mọi người đều xếp hàng một cách rất trật tự. Thậm chí ga xe lửa hay tàu điện ngầm là nơi luôn đông đúc và đặc biệt trong giờ cao điểm buổi sáng nhưng người dân Nhật vẫn giữ cách cư xử đúng mực.

Trong khi hầu hết mọi nơi trên thế giới coi việc phải xếp hàng chờ đợi là một điều khó chịu thì với người Nhật Bản, ý thức xếp hàng được rèn từ nhỏ. Họ cũng quan niệm rằng, có xếp hàng nghĩa là có thứ đáng để xem. Xếp hàng trong các dịp lễ hội cũng là cơ hội để gần gũi người thân và kể những câu chuyện không bao giờ dứt. Bởi vậy, bạn hãy kiên nhẫn và xếp hàng khi muốn tham gia một sự kiện nào đó có đông người chờ đợi.

Anh Lạc

Bài nên đọc