Lưu ý phụ huynh không thể bỏ qua khi đi du lịch cùng con nhỏ

Để bé và cả nhà đều được tận hưởng kỳ nghỉ trọn vẹn nhất, các bậc phụ huynh tuyệt đối không được bỏ qua những lưu ý dưới đây.

Quan tâm đến sở thích của trẻ

Với những chuyến đi có sự tham gia của trẻ thì nên chú ý đến nhu cầu trải nghiệm và sở thích của trẻ. Không thể bắt một đứa trẻ thích các hoạt động ngoài trời vào ở trong một resort đầy đủ tiện nghi phải không nào? Kỳ nghỉ sẽ trở nên đáng nhớ nếu trẻ không những được tận hưởng chuyến du lịch mà còn khám phá thêm những điều mới lạ về đất nước, con người nơi cả gia đình sắp đến. Hãy đưa cho trẻ một chiếc smartphone hoặc máy ảnh đơn giản để trẻ ghi lại những trải nghiệm yêu thích.

Luôn mang theo giấy khai sinh của bé

Cha mẹ cần lưu ý đem theo bản sao giấy khai sinh để làm thủ tục nhập cảnh và để đối chiếu tuổi bé khi cần thiết.

Trẻ con thường nhanh chán và thậm chí có thể… liên tục đòi về nhà nếu chuyến đi không có thứ chúng thích. Vì vậy, bạn nên chuẩn bị mang theo vài món ăn nhẹ hoặc đồ chơi bé thích để “dỗ dành” chúng khi cần.

Đối với quần áo bạn lưu ý nên mang theo đồ gọn nhẹ, nhiều công dụng, đặc biệt là dễ dàng giặt sạch và nhanh khô. Tất cả những thứ này nên được bỏ trong một chiếc vali kéo để trẻ cũng có thể mang theo dễ dàng.

Luôn rõ lịch trình sẽ đi đâu, làm gì

Trước mỗi chuyến đi, các ông bố bà mẹ cần tính toán sắp xếp chu đáo về phương án di chuyển, lộ trình, nơi ăn, chỗ ở phù hợp để tránh chuyện bị động về phòng khách sạn hoặc chất lượng phục vụ không tốt. Nếu đi lại bằng máy bay, bạn nên chọn thời gian di chuyển vào ban đêm để con trẻ có thể được nghỉ ngơi.

Khi ra ngoài chơi, bạn nên ghi tên, tuổi, thông tin liên lạc của bạn lên balo, túi áo… khi có trường hợp xấu xảy ra, người khác sẽ biết làm như thế nào để liên hệ cho bạn. Với bé lớn hơn, bạn cần dạy bé các kỹ năng bảo vệ bản thân và tìm cách tìm sự giúp đỡ của cảnh sát, bảo vệ, nhân viên… Thêm vào đó, với bất cứ vùng đất nào định ghé qua, phụ huynh đừng quên theo dõi tình hình thời tiết, dịch bệnh để có biện pháp phòng tránh hoặc hủy chuyến đi khi cảm thấy không thuận lợi.

Thuận An

Bài nên đọc