5 loại cây cảnh quen thuộc có thể khiến trẻ ngộ độc

PhunuOnline.net – Nhiều nhà thường chọn những loại cây cảnh vừa hút khí độc, vừa đem lại may mắn cho gia đình. Tuy nhiên, bên cạnh tác dụng thanh lọc không khí, tạo mảng xanh cho không gian sống, những loại cây cảnh có độc dưới đây vẫn tiềm ẩn những rủi ro không tốt cho trẻ em vì thành phần chứa độc tố nguy hiểm.

Cây vạn niên thanh

Theo nghiên cứu, hai loại độc tố andromedotoxin và arbutin glucosit trong tất cả các bộ phận của cây vạn niên thanh khi tiếp xúc với làn da trẻ em có thể gây bỏng rát. Nghiêm trọng hơn, trẻ em ăn phải lá cây vạn niên thanh (bộ phận chứa độc tố nhiều nhất) có thể bị nôn mửa, co giật.

Nếu chẳng may trẻ vô tình nhai hoặc nuốt phải lá cây chứa độc tố, cha mẹ cần pha nước muối theo tỉ lệ 2 muỗng canh muối cùng 1 ly nước ấm cho trẻ uống. Kế tiếp, dùng tay móc họng, nhắc nhở trẻ cố gắng nôn ra. Sau khi sơ cứu nên đưa trẻ đến bệnh viện để kịp thời xử lý.

Cây kim tiền

Khi ăn phải lá của cây kim tiền sẽ xuất hiện hiện tượng mặt đỏ ửng, miệng sưng phồng và đau. Theo nghiên cứu, trong cuống và lá của cây kim tiền có chứa nhiều tinh thể canxi oxalat. Chất này có tác dụng hút khí độc trong không khí nhưng lại có thể gây ngộ độc nếu ăn phải.

Thông thường, chất độc này gây kích thích vùng da nhạy cảm, niêm mạc lưỡi, môi, cổ học hoặc mắt nếu sơ ý dụi tay. Trẻ có thể đùa nghịch và “khám phá” thế giới bằng cách ăn phải. Cần lưu ý khi trồng và quan sát trẻ trong tầm mắt khi nhà có trang trí bằng loại cây này.

Cây trầu bà

Cây trầu bà có tên khoa học là: Epipremnum aureum, thuộc họ Araceae. Đây là loài cây thân cỏ, xanh quanh năm, có tuổi thọ cao. Trầu bà là loại cây có khả năng hút các loại chất độc, khí độc thải ra từ khói thuốc, xăng xe, bức xạ các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính, các khí benzen,… và chúng được phong danh hiệu “nhà vô địch” trong các cây nội thất hấp thụ khí độc.

Tuy nhiên, cây trầu bà rất độc nếu vô tình ăn phải, vì lá và thân cây có chất độc calcium oxalate gây tiêu chảy, buồn nôn, bỏng rát niêm mạc miệng.

Cây Vạn Tuế

Cây Vạn Tuế có tên khoa học là Cycas revoluta Thunb, thuộc họ Thiên Tuế Cycadaceae. Một số tài liệu khoa học cho biết hợp chất alkaloids trong thân cây Vạn Tuế có nguy cơ gây ung thư, chất cycasin trong hạt cũng khiến trẻ bị ngộ độc. Vì vậy, các gia đình có trẻ nhỏ nên nhắc nhở các bé đừng bẻ cành, lá, hoặc nghịch ngợm ăn phải chúng.

Cây Xương Rồng Cảnh

Xương rồng cảnh dễ trồng, không tốn nhiều công chăm sóc nên thường được trồng làm cảnh trong nhà. Tuy nhiên, cha mẹ cần chú ý nhắc nhở trẻ không nên đụng tay vào xương rồng. Mủ của xương rồng có thể làm phồng rộp da và niêm mạc mắt nếu trẻ vô tình đụng phải.

Thanh An

Theo Sức khỏe và đời sống

Xem thêm

6 thực phẩm không thể bỏ qua cho người thiếu máu

Bất ngờ với tác dụng quả mận, lợi nhiều hơn hại

Cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai chỉ với 9 thói quen đơn giản mỗi ngày

Nên đọc