Có những nỗi ám ảnh mang tên ‘ngủ chung’ của các cặp vợ chồng

PhunuOnline.net – Mỗi người sẽ có cơ chế ngủ khác nhau, khi hai người cùng ngủ chung với nhau sẽ gặp nhiều vấn đề. Việc quan trọng là cả hai cùng tìm những giải pháp khắc phục để hòa hợp hơn.

“Giấc ngủ rất quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta, đặc biệt là kéo dài tuổi thọ”, Mayank Shukla, bác sĩ phổi và bác sĩ về giấc ngủ ở thành phố New York nói. “Bởi vì chúng tôi dành quá nhiều thời gian để ngủ và cùng nhau. Vì vậy, đi ngủ vào ban đêm với bạn đời của bạn nên là điều mà cả hai bạn đều mong đợi, không sợ hãi.”

Dưới đây là 6 vấn đề hay gặp phải về việc ngủ chung ở các cặp vợ chồng và cách giải quyết:

Ngáy

Ngủ ngáy hay còn gọi là ngáy khi ngủ, là triệu chứng xảy ra trong lúc ngủ. Khi người ngủ hít thở, một lượng khí vào, nhưng do đi qua một vùng hẹp hơn làm các niêm mạc mô xung quanh rung lên tạo nên một loại âm thanh mà người ta gọi đó là ngáy. Vùng hẹp đó có thể ở vùng mũi, miệng hoặc là họng. Những âm thanh này thường gây khó chịu cho những người xung quanh, tuy nhiên người ngủ ngáy lại thường không nghe và biết việc đó.

Có rất nhiều thiết bị có sẵn có thể giúp đỡ, từ gối và dụng cụ định vị giấc ngủ, đến dụng cụ bảo vệ miệng. Sử dụng máy tạo độ ẩm và nước muối xịt mũi cũng rất hữu ích. Và sau đó, có một số bước mà người không ngáy cũng có thể thực hiện, như đi ngủ sớm hơn (nếu có thể) để hy vọng được ngủ vào thời điểm ngáy bắt đầu.

Sở thích nhiệt độ khác nhau

Mỗi chúng ta đều có điều kiện ngủ yêu thích: nhiệt độ lý tưởng của căn phòng, độ cứng của nệm, đúng số lượng gối và chăn. Bạn phải thực hiện những điều này trên cơ sở thỏa hiệp.

Tùy thuộc vào người thích ấm áp hơn để có được những chiếc chăn siêu ấm. Thật khó để ngủ khi bạn quá nóng, vì vậy người thích mát mẻ hơn khó để thỏa hiệp. Nhưng có những loại vải đặc biệt dành cho đồ ngủ và giường ngủ có thể làm ẩm để giữ cho bạn mát hơn. Và các công ty nệm đang tham gia pha trộn với luồng không khí tốt hơn và thậm chí cả miếng làm mát có thể giúp người ngủ nóng thoải mái hơn.

Khi nói đến độ cứng, có lẽ bạn phải sửa nó ở mức nệm. Mua một tấm nệm với các thiết lập tiện nghi kép là một khoản đầu tư tuyệt vời. Đệm lót hoặc toppers nệm cũng có sẵn nhưng đó là một lựa chọn cần chi phí nhiều hơn. Nếu bạn thức dậy mệt mỏi với lưng đau nhức thì nên tìm kiếm một tấm nệm khác. Ngoài ra, hãy dành cho mình một vài tuần để làm quen với chiếc nệm mới của bạn. Sự kiên nhẫn là chìa khóa để điều chỉnh bề mặt ngủ mới.

Đối lập với chu kỳ giấc ngủ

Mọi người đều có nhịp điệu cơ thể được điều khiển đồng hồ ngủ bên trong của bạn, và thật khó để kiểm soát nó. Điều quan trọng ai cũng tuân theo lịch trình giấc ngủ của riêng họ và sống theo thời gian riêng của họ. Đồng hồ bấm giờ của bạn có thể thay đổi khi bạn già đi. Tiến sĩ Dautovich nói: “Chúng ta đạt cực đại vào buổi tối ở tuổi trưởng thành trẻ và dần dần trở thành loại buổi sáng hơn khi chúng ta già đi”.

Nhưng cố gắng tự thay đổi nó có thể dẫn đến các vấn đề. Những con cú đêm cố gắng đi ngủ quá sớm thường kết thúc với chứng mất ngủ, vì áp lực phải ngủ khi cơ thể chưa sẵn sàng gây ra lo lắng và thất vọng.

Điều quan trọng là phải theo dõi các tín hiệu bên trong của bạn càng nhiều càng tốt, thậm chí nó có nghĩa là thời gian ngủ và thức khác nhau. Tuy nhiên, ánh sáng có thể giúp thay đổi nhịp điệu hàng ngày của chúng ta. Tiếp xúc với ánh sáng mờ vào buổi tối và tiếp xúc với ánh sáng mạnh vào buổi sáng có thể giúp di chuyển giường của bạn và thức dậy sớm hơn.

Giường và chăn

Bạn đi ngủ mỗi đêm chia đôi thứ 50/50, nhưng thức dậy vào buổi sáng với một trong những bạn cuộn tròn trong một góc run rẩy không có chăn. Thực sự chỉ có một giải pháp cho việc này là đầu tư vào một chiếc giường lớn hơn và chăn riêng. Ví dụ, bạn có thể thử hai chiếc chăn đôi cỡ đôi thay vì một chiếc chăn lớn. Điều này cũng có ích nếu bạn có nhiệt độ ngủ lý tưởng khác nhau, vì một chiếc chăn có thể dày hơn cái kia.

Khách không mời (hay còn gọi là con của bạn)

Chia sẻ giường với một đối tác là đủ khó, nhưng thêm một đứa trẻ, người chiếm nhiều không gian và chăn hơn bạn có thể đoán, thực sự có thể phá vỡ nhịp điệu ban đêm.

Nếu bạn có một đứa trẻ khăng khăng đánh thức bạn dậy vào ban đêm và bò lên giường với bạn. Có thể cảm thấy không thể, nhưng điều thực sự quan trọng đối với trẻ là học cách ngủ và trở lại giấc ngủ một cách độc lập. Chúng ngủ ngon hơn và dễ chịu hơn khi ở bên trong ngày khi chúng có thể ngủ một mình. Và các cuộc hôn nhân có thể trở nên rất căng thẳng khi những đứa trẻ lên giường, đặc biệt là khi một người rời khỏi giường

Việc nắm bắt các hướng dẫn của Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ về giấc ngủ an toàn, không khuyến khích việc chia sẻ giường với trẻ nhỏ. Nhưng nếu khách truy cập ban đêm của bạn ném toàn bộ thói quen của bạn lộn ngược, việc thực hành dẫn họ trở lại giường của họ mỗi đêm sẽ có giá trị cuối cùng.

Thức dậy đêm khuya

Nếu một trong hai bạn thường xuyên phải thức dậy vào ban đêm, từ quan trọng là phép lịch sự. Nếu bạn cần phải thức dậy, sau đó cố gắng đi vào một phòng riêng và tập trung lại hoặc thư giãn. Lấy sách hoặc máy tính bảng của bạn trong phòng khách và đọc cho đến khi bạn bắt đầu cảm thấy buồn ngủ. Sau đó, bạn có thể quay trở lại phòng ngủ.

Hạ My

Tổng hợp

Xem thêm:

Chớ có dại mà đi tin những lời hứa của đàn ông

Phụ nữ có chồng ngoại tình nhất định phải biết điều này trước khi đánh ghen

Vợ chỉ cần chọn nội y theo cách này thì chồng dù có bận việc cũng sẽ bỏ hết để ‘lâm trận’

Nên đọc