Giảm thiểu những tai nạn do máy phát điện nhờ 5 nguyên tắc sử dụng này

PhunuOnline.net – Gần đây, tại Bệnh viện Thủ Đức tiếp nhận ca cấp cứ gia đình 7 bà cháu nghi bị ngạt do máy phát điện, hiện đã có một bé gái 8 tuổi tử vong. Đã có rất nhiều người vụ tương tự xảy ra do không biết cách sử dụng máy phát điện.

Mua máy phát điện chính hãng

Nếu bạn đang tìm mua một máy phát điện, nên tìm hiểu nhãn, các thông tin khác được cung cấp bởi các công ty bán hàng uy tín hoặc nhà sản xuất sẽ giúp bạn xác định tìm mua được loại nào phù hợp nhu cầu sử dụng nhất. Bạn cũng có thể yêu cầu một thợ điện để được giúp đỡ. Nếu bạn kết nối các thiết bị điện có công suất lớn hơn so với công suất của máy phát điện có thể gây nguy cơ tổn hại cho các thiết bị điện và máy phát điện.

chi dan an toan su dung may phat dien 1
Không bao giờ sử dụng một máy phát điện trong nhà

Máy phát điện có thể sản xuất khí chết người và carbon monoxide. Cho nên nếu như bạn để trong nhà các khí độc đó sẽ bủa vây lấy bạn trong căn nhà gây ra bệnh và thậm chí tử vong.

chi dan an toan su dung may phat dien 2
  • Không gian kín có thể bao gồm các phòng trong nhà của bạn, nhà để xe, tầng hầm
  •  Carbon monoxide là không mùi và không màu, vì vậy ngay cả khi bạn không nhìn thấy hoặc ngửi thấy bất kỳ khói, bạn có thể gặp nguy hiểm nếu bạn sử dụng máy phát điện xách tay trong nhà.
  •  Nếu bạn cảm thấy chóng mặt, đau, hoặc bị yếu khi sử dụng một máy phát điện, có được đi ngay lập tức và tìm kiếm không khí trong lành.
  •  Giữ máy phát điện của bạn ít nhất 20 bước chân đi từ bất kỳ cửa sổ hoặc cửa ra vào.
  • Bạn có thể cài đặt máy dò carbon monoxide hoạt động bằng pin trong nhà của bạn, hoặc những loại báo động để biết mức độ nguy hiểm.
Tuyệt đối không được sử dụng máy phát điện vào trời mưa ướt
chi dan an toan su dung may phat dien 3

Máy phát điện sản xuất điện, điện và nước làm cho một sự kết hợp có khả năng gây chết người. Đặt máy phát điện của bạn trên một bề mặt bằng phẳng khô. Giữ nó dưới một tán cây hoặc diện tích che phủ khác có thể bảo vệ nó khỏi độ ẩm, nhưng khu vực này phải được mở trên tất cả các bên, thông thoáng. Và đặc biệt không bao giờ chạm vào một máy phát điện bằng tay ướt.

Không bao giờ cắm một máy phát điện trực tiếp vào ổ cắm trên tường
chi dan an toan su dung may phat dien 4

Đây là một quá trình cực kỳ nguy hiểm được gọi là “backfeeding”, vì nó chạy điện trở lại vào lưới điện. Nó có thể làm hại bạn hoặc công nhân điện đang cố gắng để sửa chữa một hệ thống trong lúc mất điện và các thiết bị trong nhà của bạn. Nếu bạn muốn có nguồn điện dự phòng kết nối trực tiếp đến nhà của bạn, bạn phải có một thợ điện chuyên nghiệp có thể cài đặt một công tắc chuyển nguồn và một máy phát điện.

Lưu trữ nhiên liệu của máy phát điện đúng cách
chi dan an toan su dung may phat dien 5

Lưu trữ nhiên liệu ở một nơi khô, mát, xa nhà của bạn, xa các vật liệu dễ cháy, và các nguồn nhiên liệu khác.

Hướng dẫn cách vận hành máy phát điện

– Trước khi sử dụng chúng ta cần chuẩn bị đầy đủ xăng/dầu, nhớt. Khi nghe tiếng máy nổ khác thường và điện yếu thì điều chỉnh le gió.
– Để đảm bảo an toàn, tuyệt đối không được vận hành máy dưới trời mưa và không được chạm tay ướt vào dây điện. Khi máy hoạt động phải có dây tiếp đất. Khi máy chạy không được đặt nơi kín hay không thông gió. Không được đặt máy trong đường hầm hay tầng hầm.
– Khi đang đổ nhiên liệu vào máy người vận hành không được hút thuốc để tránh xảy ra tình trạng cháy nổ, đồng thời cũng không được đặt máy gần nơi đang có ngọn lửa, đặt cách xa bếp đun từ 1,5 – 2 mét để đảm bảo an toàn.
– Tắt máy và để nguội trước khi tiếp nhiên liệu vì xăng dầu đổ vào động cơ đang nóng có thể bốc cháy.
– Lắp thêm cầu dao đảo nguồn điện, tránh cho máy bị “nạp ngược” khi điện có trở lại đột ngột. Hoặc có thể làm cho nguồn điện năng từ máy phát chạy vào lưới điện công cộng.
– Không bao giờ cố gắng cấp điện cho căn nhà bằng cách cắm máy phát điện vào ổ cắm trên tường, cách làm đó gọi là “nạp ngược”. Việc này có thể làm cho thợ sửa chữa hoặc hàng xóm cùng sử dụng một máy biến thế bị điện giật.
– Nếu các thiết bị của bạn tiêu thụ điện năng nhiều hơn lượng điện năng máy phát điện có thể sản xuất, cầu chì của máy phát điện có thể bị nổ, hoặc tệ hơn, các thiết bị nối với máy có thể hỏng.

Hạ My

Theo CafeBiz

Xem thêm:

1001 cách tái chế những đồ bỏ đi thành kiệt tác

Đặt điện thoại xuống và dành thời gian bên con hơn

Mâm cơm đẹp mắt khiến chị em trầm trồ, bất ngờ khi biết nguồn gốc của chiếc mâm

Nên đọc