Khoa học chứng minh con chơi với bố sẽ thông minh hơn người

PhunuOnline.net – Theo kết quả nghiên cứu từ các học giả của trường đại học Newcastle – là 1 trong số 20 trường đại học xuất sắc nhất của Vương Quốc Anh thì những đứa trẻ có nhiều thời gian ở bên bố mình sẽ có chỉ số IQ vượt trội và thông minh hơn so với những bạn bè khác.

Sự săn sóc, yêu thương của cả cha và mẹ sẽ khiến trẻ cảm thấy mình hạnh phúc và trở nên quan trọng hơn trong nhà, từ đó con sẽ tích cực học tập, giao lưu và tìm tòi, khám phá những điều mới mẻ, thế giới xung quanh hơn để tư duy phát triển hơn. Và nếu chỉ nhận được sự quan tâm duy nhất từ phía người mẹ thì khi cha dạy bảo chúng sẽ ương bướng không nghe và thường hay nóng nảy cãi lại hoặc chống đối.

Thời gian trẻ ở bên bố càng nhiều, chúng sẽ càng tự tin hơn khi lớn lên bởi sự quan tâm của bố giúp trẻ biết chúng được đánh giá cao, từ đó càng tự tin hơn với mọi người. Một nghiên cứu được thực hiện bởi viện nghiên cứu Đại học bang Pennsylvania vào năm 2012 trên 200 gia đình, đã tìm thấy rằng trẻ em được bố quan tâm “sẽ tự tin hơn về bản thân mình vì bố chúng đã vượt qua quan điểm “đàn ông chỉ cần lo kiếm tiền” và phân chia thời gian dành cho con của mình”.

Thậm chí, được bố dành thời gian bên cạnh còn giúp trẻ ít gặp rắc rối hơn. Nghe có vẻ sáo rỗng, vô lý, lý thuyết nhưng đã có nhiều bằng chứng đáng chú ý rằng trẻ thiếu sự quan tâm của bố thường gặp những vấn đề về kỷ luật sau này. Một nghiên cứu xuất bản vào năm 2006 do Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ thực hiện cho thấy “ngay từ khi sinh ra, trẻ em có sự quan tâm của bố sẽ có được sự an toàn về mặt cảm xúc, tự tin khám phá xung quanh, và khi lớn hơn, chúng sẽ có giao tiếp xã hội tốt hơn bạn bè cùng lứa. Những đứa trẻ này cũng ít gặp rắc rối ở nhà, trường học hay với hàng xóm”.

Đi dã ngoại, đi picnic rất có ích cho sự phát triển của trẻ. Đây là cơ hội để 2 bố con được gần gũi nhau hơn và cũng là cơ hội để con được học hỏi và khám phá nhiều điều hay và thú vị ở thế giới bên ngoài, kích thích sự phát triển tư duy, trí não của trẻ.

2,5 tuổi là trẻ đã nhận thức được giới tính của mình. Với những bé trai thì bé sẽ bắt đầu đi tìm kiếm người có cá tính giống mình trong gia đình để học tập và bắt chước về cư xử, hành động, đó chính là người cha. Với những bé gái thì thường bắt đầu học tập theo mẹ.

Dễ thấy trong thực tế khi bố nói chuyện với con thường là khi con đã mắc một lỗi lầm gì đó. Và đây chính là điều khiến nhiều đứa trẻ cảm thấy lo lắng và sợ hãi khi mẹ bảo câu: “Bố đang có chuyện muốn nói với con đấy!”. Vì các bố hãy bắt đầu nói chuyện với con từ khi con còn bé bỏng để khi lớn lên thì những chủ đề khó khăn hơn sẽ được giải quyết một cách đơn giản mà không tạo ra áp lực, căng thẳng.

Vì thế các bố hãy trở thành một người bạn của con để có thể thoải mái nói chuyện và nếu như con có làm gì sai thì xin đừng vội trách mắng mà hãy tìm hiểu nguyên nhân trước, hãy lắng nghe chia sẻ cùng con. Nếu bố mẹ cứ trách mắng con thì sẽ khiến con không dám tìm hiểu, khám phá thế giới xung quanh nữa vì sợ bị la mắng, ăn đòn, vô tình như thế sẽ hạn hế khả năng tư duy của trẻ. Hãy dành thời gian bên con nhiều hơn nữa nhé!

Hạ My

Tổng hợp

Xem thêm:

1001 cách tái chế những đồ bỏ đi thành kiệt tác

Đặt điện thoại xuống và dành thời gian bên con hơn

Mâm cơm đẹp mắt khiến chị em trầm trồ, bất ngờ khi biết nguồn gốc của chiếc mâm

Nên đọc