Mẹ bầu sẽ “vượt cạn” dễ dàng nhờ lưu ý các mẹo này trong thai kì

Một số lưu ý trong việc ăn uống, nghỉ ngơi hay thâm chí là việc điều chỉnh nhịp thở cũng sẽ giúp các bà bầu “vượt cạn” dễ dàng hơn mà không dùng các biện pháp can thiệp của bác sĩ.
Thời điểm sinh nở được xem là cửa ải thập tử nhất sinh của người phụ nữ. Không cần phương pháp cầu kì, bà bầu cứ áp dụng những cách này là nhất định mẹ tròn con vuông.
Đi bộ

“Đi bộ mỗi ngày ít nhất 30 phút trong quá trình thai kỳ sẽ giúp giảm bớt căng thẳng và duy trì cơ bắp khỏe mạnh – những nhân tố không thể thiếu khi ‘vượt cạn’”, bác sỹ Motha chia sẻ. “Ngoài ra, mỗi tuần bạn cũng có thể dành khoảng 1 hoặc 2 lần, mỗi lần 30 phút để đi bơi vì đây cũng là một bài tập thể dục tuyệt vời giúp giải tỏa căng thẳng trong quá trình mang thai”.

Bên cạnh đó, các bà bầu cũng có thể thực hiện các bài tập cho vùng xương chậu để chuẩn bị cho sinh nở. Nhưng hãy hỏi ý kiến của chuyên gia hoặc bác sỹ về cách luyện tập này.

bang gia quang cao bao phunu

Ngồi trong bồn tắm

Đau đẻ kéo dài hàng tiếng đồng hồ nên mọi người có thể tìm những giải pháp tình thế để giảm đau trong đó có liệu pháp ngồi trong bồn tắm nước ấm bằng những tư thế khác nhau có các dòng nước chảy đổi chiều và sự trợ giúp của người thân sẽ giúp thư dãn, giảm đau hiệu quả. Tuy nhiên phương pháp này chưa được phổ biến ở Việt Nam.

Mát- xa

Theo nghiên cứu của Viện y học Touch (TRI) thuộc ĐH y khoa Miami (Mỹ) thì trong giai đoạn đau đẻ nếu sản phụ được mát-xa bởi người quen nhất là chồng sẽ giảm được đau cao hơn so với những người không qua liệu pháp này. Ngoài tác dụng trực tiếp, liệu pháp nói trên còn mang tính hỗ trợ, giúp người trong cuộc an tâm hơn không sợ “vượt cạn mồ côi một mình”. Tốt nhất là mát-xa phần vai, cổ, thắt lưng… tóm lại là ở những vùng có độ co cơ lớn.

haiyengroup-bang-gia-quang-cao-bao-phunu

Liệu pháp thở

Trước khi sinh, nhất là giai đoạn đau đẻ các bác sĩ thường khuyến cáo sản phụ cách thở. Những kiểu thở này giúp tập trung cao độ để giảm đau. Ví dụ khi có những cơn co thắt thì nên thở thở sâu, còn khi chuột rút nên dùng cách thở chậm, chuyển suy nghĩ sang một hướng khác, nghĩ về những hình ảnh lạc quan, vui vẻ. Ví dụ về người thân, về một điệu nhạc hay bài hát hay vv…tất cả những việc làm này sẽ chuyển hướng suy nghĩ, “đánh lạc hướng” cơn đau và giúp rút ngắn cơn đau mà bản thân đang phải đối mặt.

Ăn chè mè đen vào tuần thứ 35

Kể từ lúc bước vào tuần 35 của thai kỳ, bà bầu chỉ cần ăn 3 chén chè mè đen mỗi tuần là đủ để vừa bổ sung nhiều vitamin E và protein làm đẹp da lẫn tóc, vừa giúp ngày “vỡ chum” không còn đau đớn. Chè mè đen pha cùng bột sắn dây thêm chút đường phèn là thần dược cho những bà bầu chuẩn bị sinh con.

Ăn dứa vào tuần thứ 39

Khi vừa bước sang tuần 39 của thai kỳ, bà bầu nên thường xuyên dùng các món ăn được chế biến từ dứa. Bởi chất bromelain có nhiều trong quả dứa sẽ giúp tử cung mềm ra dần dần và làm giảm sự đau đớn trong quá trình chuyển dạ. Cần gọt sạch vỏ dứa lẫn mắt dứa thật sạch và rửa lại nước trước khi sử dụng để tránh ngộ độc. Đối với những phụ nữ mang thai có bệnh đau dạ dày thì không nên ăn dứa.

Hồng Minh

Tổng hợp

Bài nên đọc