Cô giáo mầm non khoe thực đơn ăn dặm cho con khiến mẹ nào cũng muốn học theo

“Bé nhà mình ăn dặm BLW từ 6 tháng tuổi đến bây giờ. Hiện tại, mình chú trọng nhất việc chế biến đa dạng các món ăn đầy đủ dinh dưỡng cho con nhưng không gây nhàm chán”, chị Phương Thảo chia sẻ.

Là một giáo viên mầm non, chị Nguyễn Phương Thảo (28 tuổi, Hà Nội) sớm tìm hiểu những phương pháp nuôi con khỏe mạnh của các bà mẹ hiện đại. Đến nay, bé Đỗ Đen đã 16 tháng tuổi nhưng bà mẹ 9X vẫn áp dụng cách ăn này cho con nhằm giúp bé có thể tự ăn uống thuần thục.

thuc don an dam cho be
Hiện tại, bé Đỗ Đen đạt trọng lượng 10kg, cao 81 cm.

Chị Thảo cho biết mỗi ngày cho bé ăn 3 bữa gồm sáng, trưa và chiều tối. Ngoài các bữa chính, chị cho bé ăn thêm các loại hoa quả, váng sữa hoặc sữa chua, hoặc các loại bánh dành cho trẻ ăn dặm…. Theo chị, ở giai đoạn hơn 1 tuổi trẻ ăn dặm BLW thì chắc chắn phải đạt được kĩ năng tự xử lý đồ ăn mà bố mẹ cung cấp bằng những hình thức do trẻ tự chủ động (có thể bốc, nhón, xúc thìa, dĩa…) và tuỳ vào mỗi trẻ.

Về thực đơn ăn dặm, chị Thảo chia sẻ: “Các bữa ăn trong ngày phải đảm bảo đủ chất và không nên lặp lại món ăn tránh gây nhàm chán cho bé. Đặc biệt, chị quy định thời gian ăn tối đa cho các bữa ăn chỉnh tối đa là 30 phút”.

thuc don an dam cho be  Trong giai đoạn ăn dặm, bé Đỗ Đen cũng có những khoảng thời gian biếng ăn, tuy nhiên, như nhiều mẹ chăm con hiện đại khác, chị Phương Thảo luôn có phương châm không ép để bé không có cảm giác sợ ăn.

Bé nào cũng sẽ có những thời kì biếng ăn sinh lý, bé nhà mình cũng vậy nhưng mình chưa bao giờ có suy nghĩ áp lực về chuyện phải ép con ăn. Thời kỳ bé biếng ăn sinh lý mình vẫn dọn đồ ăn đúng bữa cho con. Nhưng con không ăn thì mình sẵn sàng dọn đi. Không ép gây cảm giác sợ ăn cho con. Thậm chí có bữa trưa con không ăn 1 miếng nào mình cũng dọn đi. Đến tối có thể vì đói bé tự xúc hết bát cơm mà không cần mẹ phải nhắc”.

Dưới đây là các thực đơn ăn dặm mỗi ngày của bé Đỗ Đen do chính tay chị Thảo tự làm và cập nhật trên mạng xã hội, hàng loạt các món ăn vừa ngon vừa bổ lại rất dễ nấu. Việc có thực đơn đa dạng mỗi ngày sẽ giúp giúp bé ăn ngon hơn và không gây ngán. Đồng thời cũng đảm bảo lượng dinh dưỡng cần thiết cho bé.

Ăn dặm kiểu BLW là kiểu ăn dặm do bé tự quyết định, có tên đầy đủ là Baby Led Weaning. Bé từ 6 tháng tuổi trở lên có thể theo phương pháp này. BLW giúp bé tận hưởng bữa ăn một cách chủ động. Phương pháp này phổ biến ở nhiều nước châu Âu và châu Mỹ. Tại Việt Nam, phương pháp này cũng được khá nhiều bà mẹ quan tâm vì những lợi ích mà nó mang lại.

Thanh An

Xem thêm:
Thật phí nếu không nấu ngay 3 món này cho cả nhà ngày cuối tuần
Ngán thịt ba chỉ, chị em học ngay 5 món này để nấu cho gia đình nhé
Muốn làm bò nướng ngon mềm nhất định phải tham khảo công thức này

Bài nên đọc