Ngoài lau chùi, khăn giấy còn có 5 công dụng cực kì hữu ích

Chị em nội trợ thường sử dụng khăn giấy để lau chùi. Tuy nhiên, ngoài công dụng đó, khăn giấy còn được dùng làm một số việc vặt rất hữu ích.

 Bảo quản rau, củ tươi lâu

Với một số loại rau như rau thơm (mùi, diếp, măng tây, bắp cải…) nên cho vào khăn giấy rồi quấn lại, sau đó cho vào túi ziploc, bọc kín. Đem bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Cách này giúp rau có thể tươi lâu được 1 tuần. Lưu ý, trước khi cho rau vào giấy cuốn lại, rau phải hoàn toàn khô ráo.

Ngoài ra, một số củ như khoai tây và hành tây nếu đã cắt lát rồi dùng không hết, vẫn có thể đem bảo quản bằng cách quấn vào khăn giấy hoặc dùng khăn giấy bọc lấy chỗ đã cắt, đem bỏ vào túi ziploc, khóa chặt lại. Khăn giấy hút ẩm vì thế không sợ rau, củ quả bị thối khi bảo quản.

khan giay

Thấm dầu

Khăn giấy không chỉ có tác dụng hút ẩm mà còn có khả năng hút dầu, giúp món ăn bớt ngán hơn. Chẳng hạn, sau khi rán các món như nem rán, gà rán, đậu rán… mà không thích lớp dầu còn động lại bên ngoài món ăn. Bạn chỉ việc xếp các món ăn này lên đĩa có lót khăn giấy, nó giúp bạn thấm hút dầu rất tốt.

Lưu ý, khăn giấy dày sẽ thích hợp với cách làm này hơn.

khan giay

Thấm khô thực phẩm tuơi sống

Với một số món ăn, nó đòi hỏi thực phẩm phải khô ráo trước khi chế biến như các món thịt rán, đậu rán, cá rán…. Vì có nước khi rán chúng sẽ làm bắn dầu. Vì thế nên sử dụng giấy thấm dầu để thấm khô những thực này trước khi cho vào chiên rán.

Ngoài ra, nhiều khi thịt/cá… mới mua về hoặc khi rã đông thịt/cá, tiết thừa còn trong chúng chảy ra. Nếu cứ để nguyên phần nước đó trên bề mặt thịt, cá mà chế biến sẽ khiến chúng bị mất mùi vị, kém ngon. Vì vậy, trước khi cho thịt, cá vào khăn đông lạnh, hãy dùng khăn giấy gói miếng thịt, cá lại, sau đó mới bỏ vào túi ziplock hoặc hộp lưu trữ. Khi lấy ra rã đông, phần nước thịt, cá dư thừa sẽ bị giấy hấp thu. Nhờ đó thịt chế biến thành món ăn sẽ ngon hơn.

Giúp cá tươi lâu

khan giay

Tương tự như giúp rau củ tươi lâu, đối với cá khăn giấy cũng có tác dụng như vậy. Sau khi mổ cá mà chưa nấu ngay, chỉ cần nhét một vài cái khăn giấy vào bụng cá. Cách làm này sẽ giúp hút ẩm trong bụng cá, làm nước không chảy ra khiến cá không bị ươn. Sau đó cũng dùng khăn giấy bọc cá lại để cá vừa tươi lại giữ được màu sắc mới mẻ, không nhợt nhạt như để ngăn đông. Cuối cùng cho vào túi nilon rồi cất ngăn mát tủ lạnh.

Lưu ý cách này dùng trong ngày. Nếu muốn để cá đến hôm sau mới nấu tốt nhất vẫn nên để nó vào ngăn đá.

Làm sạch nồi, chảo bẩn

Đặt một tờ giấy ăn vào chảo, đổ ngập nước và ngâm qua đêm, khăn giấy sẽ hút bớt dầu mỡ, chất bẩn trong nồi. Khi đó, việc rửa nồi hay chảo sẽ trở nên dễ dàng.

Bài nên đọc