Những lễ vật cần có trên mâm cỗ cúng Tết Đoan Ngọ mùng 5/5 âm lịch

PhunuOnline.net – Tùy theo quan niệm của từng vùng mà lựa chọn các món sản vật dâng cúng ông bà, tổ tiên ngày Tết Đoan Ngọ khác nhau. Tuy nhiên phải đảm bảo đủ các lễ vật chính như: Hương, hoa, vàng mã, nước, rượu nếp.

Theo lời nhà nghiên cứu văn hóa Trịnh Sinh, trong quan niệm cổ truyền, dịp Tết Đoan Ngọ (5/5 âm lịch) là lúc tiết trời oi ả. Đây là lúc chuyển mùa, sâu bọ, côn trùng cũng được dịp phát triển gây bệnh cho người, vật nuôi và cây cối. Ngày này, người dân thường chuẩn bị lễ vật cúng Tết Đoan Ngọ vào sáng sớm. Tuy nhiên, Đoan nghĩa là mở đầu, Ngọ là khoảng thời gian từ 11 giờ trưa tới 13 giờ chiều. Do vậy, thời gian cúng Tết Đoan Ngọ chuẩn nhất là từ 11 giờ đến 13 giờ.

Theo đó, lễ vật cần có trong mâm cỗ cúng Tết Đoan Ngọ không thể thiếu rượu nếp. Bởi người xưa tin rằng, rượu nếp sẽ khiến sâu bọ say xỉn và diệt được chúng. Bên cạnh đó, mâm cúng khá phong phú với nhiều loại nông sản. Cụ thể gồm có: Hương, hoa, vàng mã, nước, rượu nếp, hoa quả (vải, mận, chuối, dưa hấu…), xôi, chè, bánh ú tro.

Tùy vào mỗi vùng miền, lễ vật cúng Tết Đoan Ngọ sẽ có sự khác biệt. Nếu như miền Bắc có bánh gio trong mâm cúng, thì người miền Nam lại có bánh ú, người miền Trung có thịt vịt.

Nguồn gốc và ý nghĩa Tết Đoan Ngọ
Nguồn gốc của Tết Đoan Ngọ xuất phát từ quan niệm trước đây, đó là vào thời điểm đầu tháng 5, khi vụ lúa Chiêm kết thúc để bước vào vụ mùa mới là vụ Hè Thu. Để tạ ơn trời đất, tổ tiên và ăn mừng mùa vụ, bà con nông dân đã làm lễ tạ ơn và cầu mong mùa màng mới bội thu. Cũng từ đó, ngày 5/5 âm lịch được gọi là Tết Đoan Ngọ.


Ngoài ra, người Việt cũng lưu truyền nhiều truyền thuyết khác về ngày Tết Đoan Ngọ. Theo đó, thời điểm này, sâu bọ phát triển nhiều. Người dân không biết làm cách nào để có thể giải được nạn, bỗng nhiên có một ông lão từ xa đi tới tự xưng là Đôi Truân. Ông chỉ dân chúng mỗi nhà lập một đàn cúng đơn giản gồm có bánh gio, trái cây, sau đó ra trước nhà mình vận động thể dục.

Nhân dân làm theo, chỉ một lúc sau đó, sâu bọ đàn lũ té ngã rồi đi mất. Lão ông nói: ‘Sâu bọ vào ngày này rất hung hăng, mỗi năm vào đúng ngày này cứ làm theo những gì ta đã dặn thì sẽ trị được chúng’. Dân làng biết ơn định cảm tạ thì ông lão đã đi đâu mất.


Để tưởng nhớ sự việc, dân chúng đặt cho ngày này là ‘Tết diệt sâu bọ’, có người gọi là Tết Đoan Ngọ, vì giờ cúng thường vào giữa giờ Ngọ.

Tường Lam

Tổng hợp

Xem thêm

Top 5 điểm đến được tìm kiếm nhiều nhất mùa hè

6 thực phẩm không thể bỏ qua cho người thiếu máu

1001 cách tái chế những đồ bỏ đi thành kiệt tác

Nên đọc