Những lưu ý bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh để tránh ngộ độc dịp Tết

PhunuOnline.net – Dịp Tết, lượng thực phẩm dự trữ hầu như sẽ tăng lên hơn ngày thường. Nếu không biết cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng vi khuẩn sinh sôi, lây nhiễm chéo cực kỳ nguy hại.

Những loại vi khuẩn có hại như Salmonella và E.coli có thể gây ra tiêu chảy, nóng sốt, và một số trường hợp quá nặng có thể gây tử vong. Bởi vậy, việc bảo quản thức ăn rất quan trọng, nhất là những gia đình có con nhỏ hoặc người già thì càng nên thận trọng. 

Đặc biệt dịp Tết, chị em phụ nữ cần lưu ý những vấn đề sau để có thể bảo quản thực phẩm luôn tươi ngon và hợp vệ sinh, đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

http://haiyengroup.com/bang-gia-quang-cao-tren-phunuonline-net/
Vi khuẩn dễ phát triển khi để lẫn lộn thực phẩm sống và chín.
Để riêng thức ăn sống và chín

Việc để thức ăn sống và chín ở gần nhau rất dễ dẫn đến tình trạng lây nhiễm chéo. Nghĩa là vi khuẩn có hại từ thực phẩm chưa qua chế biến sẽ dễ dàng lây lan qua thức ăn chín, dễ gây ngộ độc thực phẩm. Đó là chưa kể việc để cá thịt sống cùng những thức ăn chín sẽ gây ra mùi hôi tanh khó chịu lẫn vào thức ăn chín.

Nếu tủ lạnh không đủ không gian và buộc phải để chung thực phẩm chín và sống, chị em cần bọc kín trước khi cho vào tủ lạnh để tránh những vấn đề trên.

Luôn để nhiệt độ tủ lạnh dưới 8 độ C

Nhiều thông tin cho rằng chỉ cần để tủ lạnh ở nhiệt độ dưới 15 độ C là được. Tuy nhiên mức nhiệt độ này chưa thực sự đảm bảo thực ăn duy trì ở tình trạng tốt. Nhất là ở một nước khí hậu nhiệt đới, nóng ẩm quanh năm như nước ta.

Mức nhiệt độ từ 1 – 8 độ C đã được chứng minh sẽ giúp làm chậm đáng kể sự phát triển của vi khuẩn có hại và giảm thiểu tối đa quá trình hư hỏng thực phẩm. Ngoài ra không nên chó thức ăn còn nóng vào tủ lạnh vì nó có thể làm ấm cả tủ lạnh và khả năng cao làm vi khuẩn lây lan nhanh.

Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên
http://haiyengroup.com/bang-gia-quang-cao-tren-phunuonline-net/
Nên vệ sinh tủ lạnh thường xuyên.

ThS.BS Lê Thị Hải – Nguyên Giám đốc Trung tâm Khám tư vấn Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết cần vệ sinh, lau chùi tủ lạnh ít nhất 1 lần/tuần. Chị em có thể vệ sinh tủ lạnh bằng xà phòng để đảm bảo tủ lạnh sạch sẽ nhất có thể.

Trước khi làm sạch tủ lạnh, lí tưởng nhất là nên mang hết các thực phẩm chứa trong tủ lạnh ra ngoài để tiện việc lau chùi cũng như tránh để nước bẩn, xà phòng dính vào thực phẩm.

Rửa sạch và chia nhỏ thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh

Trước khi cất thực phẩm tươi sống vào tủ lạnh, bạn cần rửa sạch chúng để loại bỏ các chất độc hại (phân, thuốc trừ sâu…) cũng như vi khuẩn gây hại. Nếu thực phẩm cần cất trữ vào ngăn đông nhiều và không thể dùng hết trong 1 lần, bạn cần chia nhỏ ra từng phần, từng gói riêng để tránh trường hợp phải rã đông nguyên khối mà không dùng hết lại tiếp tục đông lạnh. Điều này sẽ làm cho các độc tố tụ cầu ngấm sâu vào thực phẩm gây hại cho sức khỏe.

Chị em phụ nữ được ví như nữ tướng trong nhà. Là người quyết định chính cho sức khỏe và sự an toàn của cả gia đình nên hãy nhớ chú ý nhé.

Lê Châm

Bài nên đọc