Ông chủ Amadon ly dị vợ: Có thể mất gần 70 tỷ USD, không còn là người giàu nhất thế giới

PhunuOnline.net – Ông chủ Amazon Jeff Bezos và vợ MacKenzie vừa thông báo ly hôn sau 25 năm chung sống. Theo luật pháp, tài sản của ông chủ giàu nhất thế giới sẽ được chia đều cho vợ.

Jeff Bezos vừa đăng trên Twitter thông báo chung của hai vợ chồng ông về việc ly dị, sau một thời gian dài ly thân. Ông chủ Amazon hiện là người giàu nhất thế giới với 137 tỷ USD, theo Bloomberg. Dù vậy, vụ ly dị có thể làm xáo trộn xếp hạng này.

ong chu amadon ly di vo

Jeff và MacKenzie gặp nhau khi họ cùng làm việc tại quỹ đầu tư mạo hiểm D.E. Shaw và tổ chức đám cưới năm 1993. Một năm sau, Bezos thành lập đại gia thương mại điện tử – Amazon. MacKenzie từng làm kế toán cho Amazon và là một trong những nhân viên đầu tiên của công ty.

Tại bang Washington mà nhà Bezos đang sống, tài sản có được sau kết hôn có thể được chia đều khi ly dị. Vì Amazon được thành lập một năm sau khi Jeff lấy MacKenzie, bà hoàn toàn có quyền lấy một nửa tài sản liên quan đến Amazon từ chồng. Theo vốn hóa của công ty hôm qua, con số này tương đương 66 tỷ USD.

Và để có số tiền này, Bezos sẽ phải bán hoặc cầm cố cổ phiếu. Hành động này có thể làm giảm sở hữu và quyền lực của ông tại công ty. Bezos hiện nắm trong tay chưa đến 80 triệu cổ phiếu Amazon, tương đương gần 16% cổ phần, theo báo cáo mới nhất.

Tuy nhiên, các luật sư chuyên giải quyết ly hôn cho rằng MacKenzie có thể sẽ muốn tài sản chung tiếp tục tăng. Mà việc này lại phụ thuộc phần lớn với mức độ kiểm soát công ty của Jeff Bezos. Vì thế, bà không thể tìm đến một thỏa thuận buộc Jeff phải bán cổ phiếu, hoặc bất kỳ động thái nào làm giảm cổ phần của ông tại công ty.

“Vấn đề sẽ là làm thế nào định giá được tài sản trong trường hợp quyền kiểm soát giảm đi”, Jeffrey Fisher – luật sư tại Florida cho biết, “Luật sư có thể nói rằng cổ phần của Amazon sẽ không có giá trị đến thế nữa nếu không có quyền kiểm soát của Bezos. Lý luận này sẽ ảnh hưởng đến tất cả kịch bản bồi thường”.

Cuộc ly dị đắt đỏ nhất nước Mỹ hiện tại là của tỷ phú sòng bài – Steve Wynn và vợ Elaine, với khoảng một tỷ USD. Tài phiệt dầu mỏ – Harold Hamm cũng nổi tiếng vì từng mất gần 975 triệu USD cho vụ ly dị năm 2015.

Hồng Minh

Tổng hợp

Xem thêm:
Lê Âu Ngân Anh ‘thi chui’ trở về nhất định sẽ bị tước vương miện
Đại úy cảnh sát chống ma túy tỉnh Bình Thuận bị bắt khi đang phê ma túy
Những lưu ý bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh để tránh ngộ độc dịp Tết

Bài nên đọc