Nỗi niềm người vợ 8 năm ăn Tết quê chồng

8 năm làm dâu, 8 năm ăn Tết quê chồng nhưng dù nỗ lực lắm tôi vẫn không thích nghi được. Hình ảnh tết chợt hiện về, nghĩ đến về quê chồng mà hoảng…

Tôi năm nay 34 tuổi, lấy chồng đã được 8 năm, 8 năm làm dâu là 8 năm về quê chồng ăn Tết, nhưng dù núm lắm tôi vẫn không thể thích nghi được với kiểu ăn Tết ở nhà chồng. Năm nay, Tết lại cận kề, là con dâu trưởng việc về quê chồng ăn Tết là không thể tránh khỏi, nghĩ đến thế tôi lại thấy hoảng.

Năm nào cũng thế, dù muốn hay không muốn, cứ cơ quan cho nghỉ hôm trước là sáng hôm sau chồng tôi khua vợ con dậy thật sớm, ăn sáng qua loa rồi sắp xếp đồ đạc để về quê ăn Tết. Dù hôm đó trời ấm hay lạnh, mưa hay nắng thì anh cũng một mực phải về quê bằng được. Những năm đầu mới cưới đi ở trọ đành rằng, những năm sau có nhà có cửa rồi chồng tôi cũng chẳng đổi thay, cứ gần Tết là anh lại rối rít bàn chuyện về quê ăn Tết.

Anh bảo, đi làm xa quê cả năm, có vài ngày Tết thì phải về với ba má, nhất là nhà chồng tôi lại là trưởng họ, các cụ chỉ có 2 anh em trai đều đã lấy vợ cả và lập nghiệp ở xa, chỉ có ngày Tết mới tập trung đông đủ được. Thì tôi cũng có dám cãi đâu, “Thuyền theo lái, gái theo chồng”, nhưng giá chồng tôi cứ công bằng và nghĩ cho vợ một tẹo, thì những ngày Tết ở quê chồng đối với tôi không đến nỗi ám ảnh đến thế.

Đằng này, anh cứ bác mẹ mình là nhất, năm nào cũng như năm nào bắt tôi về quê anh ăn Tết từ 26-27 Tết rồi đến tận mùng 3 mới cho sang nhà ngoại, mùng 4 lại quay về nhà chồng rồi mới về nhà mình để đi làm. Thắc mắc thì anh bảo, con gái đi lấy chồng rồi về nhà đẻ ít thôi, lo việc nhà chồng cho chu đáo đi đã rồi mới đến việc nhà ngoại.

Đã thế, mang tai mang tiếng là về nhà chồng ăn Tết nhưng ăn chả được ăn mà tôi cứ chỉ suốt ngày lẩn quẩn trong bếp đun nấu, làm cơm cho khách. Nhà chồng tôi đông khách, mà khách nào đến nhà là mẹ chồng tôi cũng bưng mâm cỗ ra mời ăn, mời uống, chỉ khổ con dâu suốt ngày cơm nước và bát đũa, chẳng được đi đâu ra khỏi nhà.

Chồng tôi về quê ăn Tết thì cứ như “chim sổ lồng”, ăn uống rồi rượu chè bét nhè. Đã không giúp vợ việc gì lại suốt ngày say xỉn bắt vợ phải phục vụ, thế nhưng cứ nói thì cha mẹ chồng lại bênh kêu cả năm có 3 ngày Tết cứ để cho chồng uống thỏa mái. Nhiều năm uống quá nhiều, đến lúc sang chúc Tết ông bà ngoại chồng tôi cũng chẳng đi được, lại để mặc mẹ con tôi đi một mình, nghĩ mà cực thân.

Không biết đến bao giờ tôi mới thoát được cảnh ăn Tết ở quê chồng đây?

Nguồn: L Logged

Bài nên đọc