Bộ phim ‘Người vợ ba’ tốn biết bao giấy mực của báo chí nước ngoài

PhunuOnline.net – Phim “Người vợ ba” không phụ lòng mong đợi khi đạt giải phim châu Á xuất sắc nhất ở Liên hoan phim quốc tế Toronto (TIFF). Sau khi được công chiếu ở hơn 28 quốc gia và vùng lãnh thổ. Ngày 17/05/2019, “Người Vợ Ba” mới chính thức được công chiếu tại quê nhà.

“Người vợ ba” nhận được rất nhiều lời bình từ thế giới

Tờ tin tức New York Times vừa có bài bình về “The Third Wife” (tên tiếng Anh của bộ phim). Thế giới được khắc họa trong phim dù thanh bình, trầm lắng nhưng lại ẩn chứa những xúc cảm cao trào, những khát khao mãnh liệt.

Phim có sự chính xác rất tinh tế. Ngôi nhà mới của Mây nằm trong một thung lũng với cây cối, hoa cỏ thanh bình, nếp nhà gỗ truyền thống đẹp đẽ, nơi đây vừa như thiên đường vừa là tù ngục đối với những người phụ nữ sống ở đó.

“Người vợ ba” có một màn sương hư ảo bao phủ, bộ phim đầu tay của nữ đạo diễn Nguyễn Phương Anh lấy bối cảnh Việt Nam ở thế kỷ 19. Nữ đạo diễn đã từng học điện ảnh ở trường Đại học New York (Mỹ).

Tờ tin tức giải trí uy tín Variety lại dành cho “Người vợ ba” quá nhiều lời khen hào phóng khi ngay từ đầu bài, trang tin này đã đánh giá bộ phim đầu tay của đạo diễn Nguyễn Phương Anh là một tác phẩm tinh tế, gợi cảm, đẹp đẽ, một câu chuyện u buồn về những người phụ nữ phải sống trong sự gia trưởng.

Variety cho rằng phim đầu tay này là một sự hiếm có, khi sự tươi mới mà phim đưa tới cho người xem không phải đến từ sự non nớt của nhà làm phim, mà là sự cân bằng giữa niềm đam mê mới mẻ và sự tiết chế khôn ngoan, điều mà nhiều nhà làm phim thường phải mất nhiều thập kỷ làm nghề mới đạt tới.

Kịch bản của phim được thực hiện sắc sảo nhưng không quá tham lam tình tiết hoặc cường điều hóa chi tiết. “Người vợ ba” là một bộ phim đẹp đẽ trong từng chuyển động đến mức trở thành một sự nuông chiều xa xỉ đối với người xem điện ảnh hiện đại. Ẩn dưới sự tĩnh lặng là những thông điệp không hề cũ kỹ.

Nội dung chính của phim

Chuyện phim bắt đầu trong khung cảnh đám cưới của người chủ gia đình – ông Hùng (Lê Vũ Long), ông lấy cô vợ thứ 3 là Mây (Nguyễn Phương Trà My). Thông qua những sinh hoạt hằng ngày, cuộc sống gia đình ông Hùng được hé lộ. Ông có người cha già, hai người vợ lớn và Mây là người vợ thứ ba. Người vợ cả sinh cho ông một đứa con trai đã lớn, người vợ hai đã có với ông hai đứa con gái. Đó là một gia đình giàu có, hạnh phúc nhưng phong kiến điển hình: có người làm, có người ở, đa thê và trọng nam.

Mây dần làm quen cuộc sống mới mẻ ở nhà chồng qua những công việc thường nhật, cô được sự quan tâm của hai người vợ lớn và được chồng yêu thương. Rồi Mây có thai, vẫn được yêu thương đó nhưng Mây dần hiểu được vị thế của mình ở đâu trong gia đình phong kiến đó. Mây phải sinh hạ được một đứa con trai thì cô mới có vị thế trong nhà.

Trong một lần tình cờ, Mây phát hiện người vợ hai (Maya) có quan hệ bất chính với Sơn (Nguyễn Thanh Tâm) đứa con lớn của vợ cả. Mây chỉ im lặng, biết và giữ trong lòng.

Rồi Sơn đến tuổi lấy vợ, cậu ta không thể chấp nhận người vợ mới này bởi lẽ cậu đã yêu người vợ hai của cha mình. Cậu lấy lý do không thể lấy một người mà cậu chưa từng quen biết để từ chối người vợ này và muốn trả lại vợ về nhà cha mẹ đẻ. Người vợ này vì tủi nhục mà tự tử. Cũng chính trong ngày đó, Mây hạ sinh đứa con gái đầu lòng.

Hôm đưa tang đứa con dâu xấu số cũng là ngày Mây mang đứa con ra cánh đồng trống rồi cho con ăn lá ngón.


Chi tiết đắt giá nhất và giúp giải thích toàn bộ nội dung phim

Lúc Mây ôm đứa con mới sinh đến bên quan tài của người con dâu rồi nhìn thật lâu. Mây nhìn thấy cuộc đời mình, cuộc đời con của Mây và cuộc đời những người phụ nữ như Mây hiện lên trên khuôn mặt xác chết ấy.

Lúc mới xem phim, người xem cảm giác như câu chuyện không đầu không cuối nhưng thực ra đó chính là một vòng lặp về cuộc đời những người phụ nữ.

Từ lúc vào nhà chồng, Mây thấy được cả quá khứ, hiện tại và tương lai của mình trong gia đình đó. Mây còn thấy cả những khả năng có thể xảy ra cho cuộc đời của mình nếu mình gây ra lầm lỗi. Mỗi nhân vật nữ trong phim đóng vai trò thể hiện một thời điểm trong vòng đời người phụ nữ trong xã hội.

Hồng Minh

Theo Sao Star

Xem thêm:

Fan nữ đòi bẻ cong giới tính Bảo Hân trong phim ‘Về nhà đi con’

Tử vi tuần mới của 12 con giáp: Tuổi Mão thăng tiến trong công việc, tuổi Sửu đề phòng tiểu nhân hãm hại

Dân mạng tranh cãi chỉ vì bài toán lớp 2: Cô giáo chấm đúng hay sai?

Nên đọc