Chúng ta thấy được gì về tình yêu khi xem MV “Chạy ngay đi” đang hot xình xịch

Nếu chăm chỉ lướt mạng internet trong những ngày qua, chúng ta sẽ thấy cụm từ “Chạy ngay đi” và “Sơn Tùng MTP” xuất hiện dày đặc trên các mặt báo và mạng xã hội. Dĩ nhiên nó không chỉ là phạm trù của giới trẻ, mà còn gắn chặt với nhiều lớp nghĩa liên quan đến tình yêu và thù hận.

Một sản phẩm nghệ thuật được đầu tư chất lượng

Sơn Tùng MTP là một cái tên gây nhiều tranh cãi, cậu ấy chiếm được rất nhiều những cảm tình của người hâm mộ, nhưng cũng đồng thời trở thành đề tài của nhiều bàn tán. Nhưng bỏ qua tất cả những vấn đề đó, chúng ta vẫn có quyền cảm thấy vui khi hiếm có một nghệ sĩ nào của Việt Nam trước đây, bây giờ và nhiều năm về sau lại có thể tạo ra được hiệu ứng và sức lan tỏa mạnh như Sơn Tùng MTP ở thời điểm hiện tại. Những câu chuyện mà Sơn Tùng kể trong xuyên suốt các sản phẩm âm nhạc của cậu ấy đa phần là về tình yêu. Một thứ tình yêu của người trẻ, mà trong đó có gắn với chính chúng ta ở độ tuổi thanh xuân, va vấp, ma mị và nhiều những đổ vỡ.

Nữ chính trong MV Chạy ngay đi của Sơn Tùng

Với “Chạy ngay đi”, Sơn Tùng đưa ra một sự cắt nghĩa rất phức tạp về nội dung của câu chuyện. Nếu bạn chưa từng xem, thì bạn nên xem để xác định bản thân cảm nhận được bao nhiêu phần trăm nội dung của MV đó. Hiếm có ai có thể hiểu được 100% ngay từ lần đầu tiên, đây chính là điểm đặc trưng trong MV này để khơi dậy trí tò mò rất riêng cho tác phẩm nghệ thuật mới nhất của Sơn Tùng MTP. Nó khiến cho những người hâm mộ của cậu phải xem đi xem lại nhằm hiểu được câu chuyện. Nó cũng khiến cho những người ghen ghét cậu phải xem đi xem lại để tìm cách phản biện.

Đứng ở góc độ khách quan nhất, có thể thấy màu sắc được chọn là màu đỏ và đen. Nó đơn thuần như cách gợi nhớ về màu của máu và sự thù hận, về sinh và tử, về những đấu tranh giữa lương tri và quỷ dữ trong chính bản thân con người. Và tất cả những điều đó, đều xuất phát từ tình yêu mà chàng trai trong câu chuyện dành cho một cô gái. Nhưng cô gái đó đã phản bội tình yêu của chàng trai. Phụ nữ thường là những người nhạy cảm, yêu hết mình, và phũ phàng cũng hết mình. Chính điểm đặc trưng này cho chúng ta một góc nhìn khác đầy góc cạnh. Và người xem được dịp nhìn thấy sự đấu tranh và giằng xé của người đàn ông đang mê đắm mình.

Tình yêu và thù hận trong những lớp nghĩa phức tạp

Bỏ qua các vấn đề tôn giáo, có thể thấy đó là một câu chuyện với rất nhiều những lớp nghĩa phức tạp. Mà rõ nhất, chính là sự đấu tranh của một người đàn ông trong chuyện tình cảm, người mà ngay từ đầu đã bước đi với một dáng vẻ lững thững và bất cần.

Vốn dĩ, chúng ta sinh ra đều lương thiện. Như việc đưa cho một đứa trẻ một quả táo và một con mèo, chúng sẽ luôn chọn cách ăn quả táo và chơi với con mèo. Nhưng khi lớn lên, trưởng thành, cũng là quả táo, có kẻ sẽ chọn cách ném đi, có người sẽ ăn ngon lành như trước. Cũng là con mèo, có người sẽ nuôi nấng nó, có kẻ sẽ giết nó. Suy cho cùng, khi trưởng thành và đối mặt với nhiều chuyện như là tình yêu chẳng hạn, thì chúng ta sẽ phải đứng trước nhiều vấn đề mà vốn dĩ bản chất con người của chúng ta nằm ở cách chúng ta giải quyết vấn đề đó thế nào, không nằm ở vấn đề đó là gì.

Tác phẩm nghệ thuật gây ấn tượng của Sơn Tùng

Trong tình yêu của phụ nữ, cũng như đàn ông, có rất nhiều thời khắc của sự đấu tranh giữa thiện và ác, giữa lương tri và quỷ dữ, mà khi càng lún sâu thì mọi thứ càng khó kiểm soát. Như việc người phụ nữ vì cám dỗ mà bỏ qua đi nhân phẩm và sự thủy chung. Người đàn ông vì thù hận mà bóp vụn luôn cả sự điềm tĩnh và lý trí. Là phụ nữ, khi đã chấp nhận việc nắm lấy cám dỗ để phụ bạc ai đó, thì sau cùng không có bất cứ người nào chiến thắng.

Chúng ta có thể thích hoặc không thích MV này, nhưng phải thừa nhận rằng thông điệp của nó ngay ở tiêu đề là chính xác. Rằng đừng để mọi thứ trở nên quá muộn màng. Kể cả cô gái trước những cám dỗ, kể cả chàng trai trước những thù hận. Ngày hôm nay, chính là kết quả của ngày hôm qua. Và kết quả của tình yêu, chính là sự góp nhặt của cách yêu mà thành. Mọi thứ trong tình yêu với người phụ nữ và đàn ông, dù rất nhỏ thôi nhưng đều có sự gắn kết với nhau trong một chừng mức đủ để nhấn chìm chúng ta xuống hố sâu của tuyệt vọng. Bản thân tác giả thích cách cậu ấy để lại thông điệp trong MV này, đơn giản là một lời nhắn gửi thức tỉnh đến chúng ta trước khi đưa ra bất cứ hành động nào : “Chạy ngay đi trước khi mọi chuyện dần tồi tệ hơn”

Hai Mươi

Bài nên đọc