Những chú chó khiến cả thế giới phải nể phục

Không chỉ còn là những chú chó chỉ biết ăn, biết ngủ, biết giữ nhà, những chú chó này thậm chí còn làm được nhiều việc đáng nể phục hơn rất nhiều.

Trong xã hội đầy nhiễu nhương, chúng ta dường như sống trong nỗi lo thường trực khi quanh ta là những câu chuyện trẻ con bị bạo hành, vợ bị chồng đánh hay những người phụ nữ luôn lo sợ khi phải ra đường một mình. Rình rập quanh họ là những kẻ hiếp dâm, những đối tượng luôn tìm những sơ hở của nhóm yếu thế để xô ngã cuộc đời họ vào những tăm tối.

Khi con người không còn niềm tin ở nhau, những nạn nhân của các vụ bạo hành tưởng chừng như không có lối thoát; quanh họ đều là những gương mặt mà chỉ cần ký ức nhòa đi thôi là họ lại tưởng tượng ra những kẻ đốn mạc đã đẩy cuộc sống của họ xuống bờ vực của tuyệt vọng. Nhưng nhờ có những chú chó, họ lại tìm được dần chút ánh sáng le lói cho cuộc sống của mình.

Đám trẻ gọi lũ chó bằng cái tên trừu mến: những anh hùng thầm lặng.

Những chú chó mang lại tia hy vọng cho lũ trẻ bị bạo hành và lạm dụng.
Những chú chó mang lại tia hy vọng cho lũ trẻ bị bạo hành và lạm dụng.

Thông thường, các nạn nhân nhỏ tuổi thường gặp phải những sang chấn tâm lý lớn nhất khi phải đối mặt với những kẻ tấn công. Các em còn quá non nớt để trải qua những nỗi đau, khi mà ở độ tuổi này, được sống hạnh phúc là quyền của con trẻ.

Việc phải làm chứng trước tòa hay phải nhớ lại câu chuyện mà họ đã trải qua là điều quá sức với những nạn nhân bị lạm dụng. Do vậy, những phiên tòa kéo dài tưởng chừng như không có hồi kết khi các nạn nhân trở nên run sợ, xúc động khi bị hỏi dồn dập.

Các phiên tòa đôi khi rất khó để kết thúc nếu các nạn nhân không đủ bình tĩnh để làm chứng trước tòa.
Các phiên tòa đôi khi rất khó để kết thúc nếu các nạn nhân không đủ bình tĩnh để làm chứng trước tòa.

Để giúp các nạn nhân vượt qua được những cú shock tâm lý và vững tâm hơn khi đối mặt với những kẻ lạm dụng, Ellen O’Neill, một thẩm phán về hưu và bác sỹ thú y Celeste Walsen tại thành phố Washington, Hoa Kỳ đã nảy ra một giải pháp hoàn hảo: sử dụng những chú chó để giúp an ủi các nạn nhân trước tòa.

Từ ý tưởng đó, Ellen và Celeste đã thành lập một tổ chức phi chính phủ “Courthouse Dogs” nhằm huấn luyện những chú chó trong vòng hai năm để giúp chúng quen dần với những kỹ năng giúp đỡ, an ủi con người. Kết thúc khóa huấn luyện, những chú chó gần như “miễn dịch” với những áp lực và sự hỗn loạn.

Những chú chó được huấn luyện để có thể "miễn dịch" với các áp lực và nỗi đau của con người.
Những chú chó được huấn luyện để có thể “miễn dịch” với các áp lực và nỗi đau của con người.
Những cô bé, cậu bé cảm thấy được an ủi và động viên tinh thần khi có những chú chó ở bên cạnh.
Những cô bé, cậu bé cảm thấy được an ủi và động viên tinh thần khi có những chú chó ở bên cạnh.

Còn điều gì tuyệt vời và yên bình hơn khi có những chú chó vây quanh, giúp những đứa trẻ quên đi những áp lực, những tổn thương tinh thần ám ảnh chúng suốt một thời gian dài. Đôi khi chỉ là những cái vuốt ve an ủi, những lần ôm ấp chúng vào lòng cũng khiến lũ trẻ cảm thấy ấm lòng.

Những chú chó sẽ luôn ở bên các nạn nhân, giúp họ bình tĩnh hơn khi phỏng vấn hay nằm ngủ dưới chân chúng trong phòng xử án. Cái cảm giác có ai đó để an ủi, chia sẻ những nỗi buồn mà không sợ bị phán xét hay cái nhìn thờ ơ khiến lũ trẻ thêm vững tâm hơn trước những tổn thương tinh thần.

nhung chu cho khien ca the gioi phai ne phuc phunuonline.net 05

Hơn nữa, từ lâu, loài chó và con người đã dựng nên một tình bạn bền chặt. Chúng ta cảm thấy an toàn, vững tâm hơn khi có những chú chó làm bầu bạn. Về mặt khoa học, chúng cũng giúp các nạn nhân cảm thấy bớt lo lắng và hạ huyết áp.

Hơn 87 chú chó đã được gửi đi 28 bang tại Mỹ. Mong muốn của Ellen và Celeste là phổ biến rộng rãi phương pháp này tới toàn thế giới, đặc biệt ở những nước đang phát triển, nơi trẻ em và phụ nữ đang trở thành các nạn nhân “tiềm năng” cho hoạt động tội phạm.

nhung chu cho khien ca the gioi phai ne phuc phunuonline.net 06

Con người có thể rất giỏi trong việc chữa trị các vết thương trên cơ thể, nhưng để hàn gắn các nỗi đau tinh thần, có lẽ những chú chó nhẫn nại, trung thành sẽ làm tốt hơn rất nhiều.

Theo Trí thức trẻ

Nên đọc