5 lưu ý cần quan tâm cho dân tập Gym

PhunuOnline.net – Tập Gym đúng cách sẽ đem lại cho bạn một cơ thể gọn gàng, khỏe khoắn và cân đối. Tuy vậy không phải ai cũng biết 5 lưu ý khi đi tập dưới dây.

Khởi động và thả lỏng

Người tập luôn nhớ phải khởi động kĩ trước khi tập và thả lỏng sau khi tập. Đây là môn thể thao đòi hỏi sự vận động cơ bắp nhiều. Nên cần khởi động để làm nóng cơ thể. Quá trình đốt mỡ chỉ thật sự diễn ra khi cơ thể đã được làm nóng. Vì thế, việc khởi động trước mỗi buổi tập là rất cần thiết.

Sau khi tập để tránh co cơ hay đau mỏi nhức thì nên thả lỏng để cơ thể trở về trạng thái bình thường. Bạn cần phải thả lỏng cơ thể sau khi tập luyện, khoảng 8 – 10 phút. Điều này sẽ giúp cơ thể bạn phục hồi sau một buổi tập luyện. Đưa nhịp tim, nhịp thở trở lại bình thường và tránh làm cơ bắp cứng và đau nhức.

Thời gian tập

Thời gian tập lý tưởng là từ 2-5 h chiều, đây là lời khuyên của các chuyên gia thể thao. Bởi sáng sớm là khoảng thời gian cơ bắp đang giãn nhất nên nếu tập mạnh sẽ dễ co cơ, chuột rút. Còn chiều tối là lúc cơ thể đang mệt mỏi sau một ngày dài nên cũng tránh vận động mạnh.

Trang phục

Về trang phục khi tập thể hình thì tốt nhất là quần áo thoáng khí, hút mồ hôi, có thể mặc áo may ô và quần ngắn. Bạn cũng nên chú ý một vấn đề quan trọng là quần lót khi tập thể hình, nên chọn loại sịp thể thao cotton cho thoáng. Tuyệt đối không nên mặc quần boxer hoặc các loại quần lót quá nóng khác. Bạn cũng không nên mặc quần jean, kaki hay quần ngố khi tập luyện.

Ăn uống khi tập Gym

Không nên để cơ thể ở trạng thái quá no hoặc quá đói trước khi tập. Thể hình là môn thể thao đòi hỏi sự vận động mạnh của cơ bắp và tiêu tốn khá nhiều năng lượng nên để tránh bị lả, ngất hoặc mệt thì bạn nên ăn nhẹ khoảng 1h30-2h trước khi tập. Bạn cũng nên uống khoảng 0,5 lít nước trước khi tập vì mồ hôi ra sẽ tốt hơn và theo kinh nghiệm thì sẽ phê hơn.

Kiểm soát chỉ số BMI

Dựa vào chỉ số BMI, ta có thể điều chỉnh cân nặng cho phù hợp với chiều cao để phấn đấu luyện tập sở hữu một thân hình thon gọn. Ngoài ra, nhờ có BMI mà ta có thể biết được tình trạng sức khỏe đã đạt chuẩn hay chưa hoặc có mang những căn bệnh nào nguy hiểm không.

Trần Quỳnh

Tổng hợp

Xem thêm:

‘Mướp cũng thành bưởi’ chỉ nhờ công thức chăm sóc tại nhà đơn giản

Lão hóa sẽ gọi tên bạn sớm nếu còn giữ 4 thói quen xấu này

10 công dụng làm đẹp của dầu dừaNên đọc