Ăn ít mà vẫn tăng cân, tại sao?

Bạn ăn ít, tập thể dục thường xuyên nhưng trọng lượng cơ thể không có dấu hiệu đi xuống mà còn có xu hướng tăng lên. Giải thích cho câu hỏi trên có thể lý giải bằng một số nguyên nhân cụ thể sau:

Chọn sai thực phẩm

Nguyên tắc khi giảm cân là số calories bạn nạp vào người phải ít hơn lượng năng lượng mà cơ thể bạn tiêu thụ mỗi ngày. Bạn ăn ít hơn thường ngày nhưng vẫn không thấy giảm? có thể là do bạn cắt giảm chưa đủ lượng calories cần thiết hoặc thức ăn bạn nạp vào cơ thể tuy ít nhưng lại chứa nhiều calories hơn. Cắt giảm calo trong khi tăng hoạt động của cơ thể là công thức giảm cân hữu hiệu, nhưng nó sẽ chẳng có tác dụng nếu lượng calo dung nạp không phù hợp.

Thông thường phụ nữ chúng ta khi ăn kiêng thường dựa vào cảm tính để đánh giá chúng ta ăn ít hay nhiều, nhưng thật ra, cách đánh giá chính xác nhất không phải là dựa trên số lượng thức ăn mà là dựa vào lượng calories của thực phẩm. Những thực phẩm chúng ta nghĩ nó bình thường nhưng thực chất lượng calo nó cung cấp cao hơn rất nhiều so với tưởng tượng của chúng ta. Để giảm cân hiệu quả, bạn nên dành thời gian xây dựng cho mình một chế độ ăn lành mạnh và hoạt động hợp lý.

ăn kiêng
Chọn sai thực phẩm khiến bạn sễ tăng cân
Ăn không đủ

Cắt giảm thực phẩm không có nghĩa là cắt giảm quá mức. Nhịn ăn là phương pháp được nhiều người chọn bởi cho rằng nó là phương pháp giúp giảm cân nhanh nhất. Nhưng việc ăn kiêng tiêu cực này thật ra còn hại nhiều hơn lợi, ban đầu có thể bạn sẽ thấy cơ thể giảm nhanh, nhưng sau một thời gian, cơ thể bắt đầu đi vào tình trạng bão hòa, chúng bắt đầu giảm năng lượng dùng cho quá trình trao đổi chất, cắt giảm tất cả hoạt động không cần thiết của một số cơ quan không quan trọng trong cơ thể, phá hủy cơ bắp để lấy làm năng lượng bù vào lượng năng lượng đã cắt, tăng cường tích trữ mỡ mỗi khi cơ thể nạp vào calo.

Chưa kể, hormone ức chế sự thèm ăn leptin cũng giảm xuống, khiến bạn lúc nào cũng cảm thấy đói. Và sau đó bạn sẽ có xu hướng xuất hiện tâm lý “ăn bù”, ăn vượt quá năng lượng cơ thể cần, cơ thể lại tranh thủ tích trữ mỡ và tăng cân nhanh hơn. Chưa kể, ăn không đủ sẽ khiến bạn chẳng còn sức đâu dành cho các hoạt động như học tập, luyện tập…

ăn kiêng
Ăn quá ít cũng làm cản trở quá trình giảm cân
Ăn ít nhưng lại tăng cân do căng thẳng

Theo nghiên cứu, căng thằng khiến tích trữ mỡ bụng, cản trở việc giảm cân. Đặc biệt khi căng thẳng, cơ thể gia tăng nhu cầu ăn uống cao hơn so với bình thường nhưng lại giảm quá trình trao đổi chất, dẫn tới béo phì. Vì vậy, bạn cần tạo lập cho mình môi trường sống lành mạnh, vui vẻ, giảm thiểu các áp lực cuộc sống, tránh để bản thân rơi vào căng thẳng.

Giảm cân, stress
Hãy chọn cho mình lối sống lành mạnh, tránh căng thằng
Một số nguyên nhân khác

Các lý do như luyện tập quá sức, ngủ quá ít, bệnh về tuyến giáp hay gen cũng tác động rất nhiều đến cân nặng của bạn. Tham khảo các lời khuyên để có chế độ giảm cân phù hợp nhất với cơ thể chúng ta.

Một điều cần lưu ý là sau nhiều lần ăn kiêng, cơ thể chúng ta sẽ trở nên thông minh hơn, nó sẽ biết cắt giảm và tự động loại bỏ đi các hoạt động không cần thiết, gây khó khăn hơn rất nhiều cho quá trình giảm cân. Vì thế xây dựng cho mình chế độ dinh dưỡng phù hợp, kết hợp với luyện tập hợp lý sẽ giúp bạn nhanh chóng đạt đến mục tiêu của mình.

Giảm cân
Ăn uống – tập luyện một cách hợp lý để bảo vệ sức khỏe và có được vóc dáng mong ước.

(Nguồn: Tổng hợp)

Nên đọc