Làm thế nào để dịu đi cơn ‘ngứa địa ngục’ do cháy nắng?

PhunuOnline.net – Không có gì tồi tệ hơn một vết ngứa mà bạn không thể gãi – đặc biệt là nếu vết ngứa đó xuất phát từ làn da đau, rát, cháy nắng.

Ngứa do cháy nắng đôi khi cảm thấy đau đớn đến nỗi một số người gọi nó là “ngứa địa ngục”. Cảm giác khó chịu này chỉ là một tác dụng phụ khác của việc dành quá nhiều thời gian dưới ánh mặt trời mà không có phương pháp bảo vệ da.

Gãi da cháy nắng có thể khiến da bạn dễ bị nhiễm trùng, vì vậy tốt nhất nên tránh ánh nắng mặt trời.

Theo bác sĩ Debra Wattenberg, một bác sĩ da liễu ở thành phố New York – được chứng nhận với Học viện Da liễu Hoa Kỳ (AAD). “Về cơ bản, mặt trời giết chết lớp trên cùng của những tế bào da đó và làm hỏng DNA, và các tế bào khỏe mạnh mới cần phải lên bề mặt. Khi da bị khô và viêm, nó thường bị ngứa”

Trong khi các vết cháy nắng nhẹ phải mất hai hoặc ba ngày để mờ dần, những người nghiêm trọng hơn với phồng rộp, đóng vảy hoặc bong vảy có thể mất hai tuần. Nếu bạn bị cháy nắng nghiêm trọng dễ bị nhiễm trùng hoặc các triệu chứng bổ sung như sốt, ớn lạnh hoặc nhầm lẫn, tốt nhất bạn nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế.

Dưới đây là cách bạn có thể giúp làm dịu làn da của bạn và chống lại sự thôi thúc gãi.

Kem dưỡng ẩm

Tìm kiếm các loại kem không chứa hương liệu để bù nước cho da và bỏ qua bất kỳ sản phẩm nào có chất tẩy da chết hoặc các chất làm mịn như retinol hoặc axit salicylic. Da bị bỏng là nhạy cảm hơn và có khả năng hấp thụ các thành phần. Đối với một vết cháy nắng nhẹ, bạn cũng có thể thử dầu dừa. Nó có thể giữ ẩm cho da và có thể chứa một số đặc tính chống viêm.

Kem hydrocortisone

Một loại thuốc bôi ngoài da không cần kê đơn như Cortizone -10 có thể giúp làm dịu vết cháy nắng, nhưng tránh các sản phẩm “caine” như benzocaine. Chúng có thể gây ra phản ứng dị ứng có thể làm cho cơn ngứa của bạn trở nên tồi tệ hơn.

Cháo bột yến mạch

Điều trị tại nhà từ bột yến mạch là lựa chọn của rất nhiều người. Đắp cháo yến mạch trực tiếp lên vết bỏng và nó cực kỳ nhẹ nhàng. Bạn cũng có thể thêm một vài giọt dầu oải hương vào hỗn hợp để có thêm tác dụng chống viêm, nhưng đừng bôi bất kỳ loại tinh dầu nào trực tiếp lên da, vì nó rất dễ bị tổn thương và nhạy cảm.

Cháy nắng làm tăng nguy cơ tổn thương da vĩnh viễn và một số bệnh, bao gồm lão hóa sớm, tổn thương da tiền ung thư và ung thư da. Vì vậy, ngay cả sau khi vết đỏ mờ dần, thiệt hại do bỏng nắng không bao giờ hoàn toàn “biến mất”.

Lần tới khi bạn ra ngoài trời, hãy thoa một trong những loại kem chống nắng bảo vệ, làn da của bạn sẽ cảm ơn bạn.

Trần Quỳnh

Tổng hợp

Xem thêm:

Các chị em sẽ tiết kiệm được một khoảng nếu biết 8 mẹo làm đẹp này

Ai bảo ăn kiêng là khổ, chỉ khổ khi không biết thực đơn này mà thôi

Làm thế nào để giảm tình trạng đổ mồ hôi mặt?

Nên đọc