4 quy tắc ‘bất di bất dịch’ dành cho người bị dị ứng hải sản

PhunuOnline.net – Các nhà khoa học lâm sàng đã thống kê các loại hải sản dễ gây dị ứng là: nghêu, ngao, cua, trai, bạch tuộc, hàu, sò, tôm, mực… Khi bị dị ứng nếu không được thải độc hoặc cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Trong gia đình có người bị dị ứng hải sản thì bạn sẽ có tỷ lệ bị dị ứng cao hơn. Dị ứng hải sản cũng phổ biến ở nữ trưởng thành hơn. Khả năng dị ứng cao hơn ở các bé trai so với các bé gái. Dị ứng hải sản có thể xảy ra ở mọi độ tuổi, mọi giới tính, mọi tình trạng sức khỏe. Nhưng phổ biến nhất ở người trưởng thành, thậm chí có thể phát triển mức độ dị ứng theo thời gian. Dưới đây là những nguyên tắc cần nhớ rõ nếu bị di ứng với hải sản.


Tránh ăn thực phẩm đã từng bị dị ứng

Đối với những người đã từng bị dị ứng hải sản ít nhất 1 lần trong đời về 1 loại cụ thể nào đó như tôm, cua, ốc, sò, mực, nghêu… thì cách tốt nhất là nên tránh ăn thực phẩm này, thậm chí là kiêng tối đa. Thay vào đó, bạn có thể thay thế bằng các thực phẩm khác.

Tránh xa khu vực nấu nướng

Khi đang trong tình trạng dị ứng, bạn cần phải tránh xa các khu vực nấu nướng. Nguyên nhân là khi bị dị ứng thì việc hít phải các mùi của thức ăn, món hải sản vẫn có thể có khả năng gây dị ứng, tăng nặng tình trạng dị ứng. Bạn tuyệt đối không nên ăn các món hải sản chết lâu ngày, bị ươn… vì đây là cơ hội để vi khuẩn histamine xâm nhập gây bệnh.

Dừng ăn ngay nếu xuất hiện dị ứng

Khi bạn ăn một loại hải sản nào đó, cơ thể bắt đầu phản ứng & xuất hiện các triệu chứng dị ứng thì bạn cần nên dừng lại ngay lập tức để ngăn ngừa độc cho cơ thể. Sau đó, tùy theo tình trạng mà bạn cần xử lý, nếu nhẹ, bạn chỉ cần dừng ăn. Còn tình trạng nặng, bạn nên đến bệnh viện để được kiểm tra và chữa trị.

Kiểm tra kỹ thực đơn

Khi đi chơi, đi du lịch, đối với những loại hải sản đã bị dị ứng, bạn nên kiểm tra kỹ thực đơn của mình có chế biến nguyên liệu đó hay không. Việc này tránh tình trạng bạn vô tình ăn phải loại hải sản không mong muốn. Sau khi kiểm tra phát hiện nguyên liệu gây dị ứng trong món ăn, bạn có thể yêu cầu nhà hàng không thêm hải sản đó vào hoặc tránh ăn loại món ăn đó.

Trần Quỳnh

Tổng hợp

Xem thêm:

Sỏi thận ảnh hưởng mật thiết tới sức khỏe sinh lí

Ăn gì để giảm trào ngược dạ dày

6 thói quen hằng ngày âm thầm ‘giết chết’ thận của bạn

Nên đọc