6 thói quen hằng ngày âm thầm ‘giết chết’ thận của bạn

PhunuOnline.net – Bệnh thận thường bắt nguồn từ chính thói quen không lành mạnh trong sinh hoạt hàng ngày như ăn uống thả ga, không chịu tập thể dục,…

Ăn uống thả ga

Trong đời sống hiện đại, mọi người vẫn hay lựa chọn những thực phẩm chế biến sẵn để tiết kiệm thời gian. Việc ăn uống thả ga, hay dùng những thực phẩm đóng gói, chế biến sẵn sẽ rất dễ gây tăng cân, béo phì.

Không những gây ra tình trạng tăng huyết áp, tăng cholesterol máu, đái tháo đường… béo phì còn được xem là một yếu tố nguy cơ gây bệnh thận. Béo phì liên quan đến tăng độ lọc cầu thận, tăng lượng máu đến thận và tăng lọc ở thận. Do đó, mọi người cần có thói quen ăn uống lành mạnh, kiểm soát lượng thức ăn, ăn nhiều rau xanh, trái cây. Tránh những thực phẩm nhiều dầu mỡ, chế biến sẵn để bảo vệ sức khỏe nói chung cũng như quả thận nói riêng

Ăn quá mặn, ít uống nước

Mỗi ngày, cơ thể cần 1,5- 2 lít nước, uống nhiều nước giúp thận thải trừ các chất như natri, ure và các chất độc khác khỏi cơ thể. Làm giảm nguy cơ phát bệnh thận mạn tính. Do đó, nếu ít uống nước sẽ gia tăng nguy cơ mắc bệnh thận. Bên cạnh đó, các bác sĩ khuyến cáo mỗi ngày chỉ nên dùng khoảng 5-6 gram muối trong bữa ăn. Ăn quá mặn là một trong những nguyên nhân gây mắc các bệnh lý liên quan đến thận.

Lười vận động

Một người thường hay vận động, tập thể dục, cơ thể sẽ khỏe mạnh và nguy cơ mắc các bệnh thận mãn tính cũng giảm đi. “Do đó hãy tham gia bất kì hoạt động thể chất nào mà bạn ưa thích như đạp xe, bơi lội, đi bộ… để duy trì sự năng động của cơ thể giúp phòng tránh bệnh tật nói chung và bệnh thận nói riêng”, chuyên gia này đưa lời khuyên.

Không theo dõi huyết áp định kì

Mặc dù nhiều người biết rằng huyết áp cao có thể dẫn đến đột quỵ hoặc cơn đau tim, song ít ai biết rằng đây cũng là nguyên nhân phổ biến nhất gây tổn thương thận. BS Dung khuyên rằng nên theo dõi huyết áp định kỳ, nếu huyết áp tăng cần đến gặp bác sĩ ngay được tư vấn và điều trị kịp thời.

Hút thuốc lá

Hút thuốc làm lưu lượng máu tới thận bị chậm lại. Khi ít máu đến thận sẽ làm giảm khả năng hoạt động của thận. Hút thuốc cũng làm tăng 50% nguy cơ gây ung thư thận.

Tự dùng thuốc điều trị

Mỗi khi có triệu chứng ho, đau đầu,… nhiều người vẫn tự ra nhà thuốc mua thuốc hoặc tự ý dùng thuốc mà không tham khảo ý kiến của bác sĩ. Một số thuốc gây tổn thương thận hoặc bệnh thận nếu dùng thường xuyên. Do đó bệnh nhân cần tuân theo chỉ định dùng thuốc của bác sĩ.

Bên cạnh đó, nhiều bệnh không phải tại thận nhưng có triệu chứng tương tự bệnh thận khiến dễ lầm với bệnh thận. Trong khi bệnh nhân bệnh thận có thể có nhiều triệu chứng khiến không nghĩ đến bệnh tại thận. Để chẩn đoán sớm bệnh thận, không nên chờ khi có triệu chứng bệnh mới đến khám. Nên chủ động tìm bệnh thận trên những người có nguy cơ cao bị bệnh thận như đái tháo đường, tăng huyết áp, tiền căn gia đình có người bi suy thận mạn…

Trần Quỳnh

Tổng hợp

Xem thêm:

Bước đột phá khoa học, người liệt tay chân cũng có thể lướt Internet

3 ảnh hưởng xấu của ngũ cốc đến sức khỏe mà ít người biết

Nắng nóng quá độ, Sài Gòn có hơn 5000 trẻ phải nhập viện

Nên đọc