Bí quyết đơn giản ‘nhìn vào biết ngay’ bún chứa hàn the

Phunuonline.net – Để chạy theo lợi nhuận và kéo dài thời gian bảo quản, nhiều cơ sở sản xuất bún đã trộn thêm hàn the, hóa chất tẩy trắng vào sản phẩm. Dưới đây, chuyên gia dinh dưỡng sẽ hướng dẫn cách nhận biết bún chứa hóa chất dễ dàng thông qua màu sắc, mùi vị.

“Bằng cảm quan, người tiêu dùng có thể dễ dàng nhận biết được bún sạch và bún có chứa hàn the, chất tẩy rửa” – Bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng Hoàng Thị Thúy Hà – Viện Dinh dưỡng Lâm sàng cho hay.

Theo bác sĩ, dựa vào màu sắc, hương vị và độ bền của sợi bún, người tiêu dùng có thể nhận biết bún sạch hay có chứa hóa chất. Cụ thể, về độ bền, những sợi bún sạch sẽ hơi nát, dễ đứt gãy còn bún độc hại khá dai, khó đứt gãy.

Bún sạch có màu trắng đục hoặc tối màu, chạm tay vào có cảm giác hơi dính, nhuyễn. Bún chứa hàn the, hóa chất độc hại có màu trắng trong, sáng và sợi bún bóng, mẩy.

Ngoài ra, người tiêu dùng cũng có thể nhận biết bún chứa hóa chất thông qua mùi vị. Bún sạch có vị chua tự nhiên của gạo ngâm, khi ăn sẽ nồng lên hương thơm của bột gạo. Trong khi đó, nhai bún nhiễm hóa chất trong miệng không hề kích thích tuyến bọt tiết ra mùi vị.

Khi đưa ra ánh sáng mặt trời, sợi bún thường trắng óng ánh. Thậm chí, bún để cả ngày với nhiệt độ cao vẫn không hề có mùi chua, thiu. Những sợi bún đó, sẽ chuyển sang màu xanh và khô cứng”, bác sĩ Thúy Hà nói thêm.

Bác sĩ Thúy Hà khẳng định, những cách bà nội trợ hay thực hiện như nấu lại bún, rửa bằng nước sôi đều không giảm bớt được hóa chất. Bác sĩ khuyên khi mua bất cứ sản phẩm bún tươi hay bún khô, người tiêu dùng nên chọn sản phẩm tại cửa hàng có uy tín. Đối với các sản phẩm đóng gói, cần lựa hãng có uy tín, xuất xứ rõ ràng, kiểm tra kỹ nguồn gốc, nhãn hiệu và trên bao bì cần ghi rõ hạn sử dụng.

Ngô Long

Tổng hợp

Xem thêm:
Dự lễ 20/11 tại trường: 25 học sinh tiểu học chấn thương do sập giàn giáo
Cẩm nang mua hàng online thông minh, chớp giảm giá ‘khủng’ ngày Black Friday
Rơi nước mắt với danh sách việc cần làm của bé gái 15 tuổi mắc bệnh ung thư

Bài nên đọc