Bỏ ngay thói quen ngủ gục trên bàn nếu không muốn mắc phải các bệnh nguy hiểm

PhunuOnline.net – Học sinh hay dân văn phòng thường có thói quen ngủ gục trên bàn vào giờ nghỉ trưa. Tư thế này có thể khiến bạn phải đối mặt với nhiều loại bệnh nguy hiểm.

Bệnh về não, tim, mạch máu

Ngủ ngục trên bàn sau khi làm việc trong thời gian dài có thể dẫn tới hàng loạt bệnh mãn tính về tim, não và mạch máu. Lý do là vì tư thế ngủ này khiến làm tăng áp lực đè lên động mạch cổ, tim, phổi, dạ dày…

Sau bữa trưa, cơ thể cần nhiều máu chảy vào dạ dày để hỗ trợ tiêu hóa hấp thu, dẫn tới thiếu máu và oxy lên não, gây ra hô hấp khó khăn, sau khi tỉnh dậy xuất hiện các triệu chứng não thiếu máu thiếu oxy như chóng mặt, hoa mắt, ù tai; thêm vào đó khi ngủ trưa nhịp tim dần chậm lại, máu chảy vào não giảm bớt, làm tình trạng thiếu máu não nặng thêm, sẽ khiến cho chức năng hệ thống thần kinh thực vật bị rối loạn tạm thời, dẫn tới chóng mặt, ù tai, chân bủn rủn, tê chân. Vì vậy việc buổi trưa ngủ gục trên bàn làm việc là tổn thương lâu dài đối với hệ thống tim mạch và mạch máu não, tương lai cũng có thể dẫn tới hình thành các bệnh tim mạch và máu não mãn tính.

Ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Với nữ giới, ngủ gục trên bàn còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến phần tử cung, về lâu về dài có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Bệnh về đường hô hấp

Ngủ gục đầu trên bàn, gối lên tay khiến độ cong cơ thể tăng lên, áp lực dồn xuống phổi. Hơn nữa, máu và oxy cung cấp cho phổi không đủ, khiến cho việc hô hấp gặp khó khăn, ảnh hưởng chức năng hô hấp. Hậu quả là bạn có thể gặp các triệu chứng như tức ngực, khó thở…

Bệnh đường tiêu hóa

Sau bữa trưa cơ thể cần nhiều máu chảy về dạ dày, để hỗ trợ tiêu hóa hấp thu, ít nhất cần 1h mới có thể làm sạch hết thức ăn trong dạ dày; nếu sau khi ăn mà gục trên bàn ngủ luôn, do độ cong cơ thể tăng, dạ dày sẽ bị đè nén, làm tăng gánh nặng cho nhu động, thêm vào đó cơ thể cần nhiều máu chảy về dạ dày, dễ do thiếu máu tim, không có lợi cho nhu động bình thường của dạ dày, làm giảm khả năng tiêu hóa, dễ tạo triệu chứng đầy bụng, gây viêm dạ dày mãn tính. Đây có thể là nguyên nhân chính của việc tỉ lệ bệnh đường tiêu hóa của người phương Đông khá cao.

Bệnh về mắt

Khi ngủ ngục đè lên nhãn cầu, khiến mắt sưng, trục nhãn cầu dài ra, dễ làm tổn thương giác mạc và võng mạc, dẫn tới giác mạc biến dạng, độ cong thay đổi, còn có thể làm tăng nhãn áp, gây vòng mắt xanh. Ngoài việc ảnh hưởng thị lực, gây cận thị độ nặng, tăng xác suất bị mắc vòng mắt xanh, rất có thể còn đẩy nhanh chứng loạn thị. Đây có thể là một trong những nguyên nhân khiến rất nhiều học sinh bị cận thị.

Bệnh dây thần kinh cột sống

Ngoẹo cổ và đè nén phần thân trên lâu dài sẽ khiến cơ cổ, cơ vai, và cơ vùng eo (cơ psoas) ở trong trạng thái căng thẳng, hình thành nên chứng nhức mỏi cơ vai cổ, khiến đốt sống cổ và đốt sống ngực biến dạng nhẹ.

Một người thường xuyên duy trì trạng thái cúi đầu, độ cong sinh lý của cổ sẽ thành hình chữ “C”, khi ngủ gục trên bàn, cổ uốn về phía trước, ngược lại với đặc điểm sinh lý của cổ, vì vậy sau khi ngủ dậy thường cảm thấy cổ nhức mỏi, tay chân tê rần.

Bên cạnh đó khi ngủ gục, đầu nghoẹo sang một bên, khiến cơ bắp 2 bên không cân xứng, một bên co, một bên duỗi, dây chằng và cơ cổ căng lên gấp bội, khiến cơ sau cổ mệt mỏi quá độ, sẽ dồn hết trọng lực lên xương đốt sống cổ, lâu dài sẽ tạo thành thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ, gây bệnh về đốt sống cổ. Thêm vào đó, do phần thân trên bị chèn ép nhiều ngày, dẫn tới cong cột sống, làm xuất hiện triệu chứng tổn thương cơ psoas.

Hà Thanh
Tổng hợp

Xem thêm:
Muôn kiểu vất vả của cha mẹ đưa con khám bệnh mùa nắng nóng
Nguy hiểm chết người khi để điện thoại đang xạc bên người
Dùng thuốc giảm cân trôi nổi, cô gái trẻ bị hỏng thận vĩnh viễn


Nên đọc