Cậu bé 3 tuổi suýt chết vì ăn xúc xích, ba mẹ hết sức cẩn thận khi chăm trẻ

PhunuOnline.net – Mới đây, cậu bé Tiểu Quân 3 tuổi bị que xiên xúc xích đâm thằng vào cổ họng, ảnh hưởng đến thân não, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Theo lời kể của mẹ Tiểu Quân, Tiểu Quân đói bụng, cô đã mua một que xiên xúc xích cho cậu bé, nhưng không ngờ Tiểu Quân vừa cầm que xúc xích vừa ăn vừa chạy đi chơi. Kết quả là Tiểu Quân bị vấp và ngã xuống đất, không may chiếc que xiên xúc xích đâm thẳng vào cổ họng.

Xúc xích là món ăn ưa thích của nhiều người nhưng nó lại không tốt cho sức khỏe

Tiểu Quân được đưa đến Bệnh viện Nhi thuộc Đại học y khoa Chiết Giang. Các bác bị sốc trước kết quả chụp CT bởi thanh tre đi vào cổ họng, thông qua đường nối của hộp sọ và đốt sống cổ, trực tiếp đi vào não, còn khiến hành não cũng bị thương. Chẩn đoán MRI thậm chí còn tồi tệ hơn. Thanh tre cắm vào toàn bộ thân não và đe dọa tính mạng bất cứ lúc nào. Nó chỉ có 3cm lộ ra ngoài miệng, còn 3cm trong khoang sọ. Tình hình được đánh giá là khẩn cấp, phải phẫu thuật ngay.

cau be 3 tuoi suyt mat mang khi an xuc xich, cha me cham soc tre het suc luu y - 2
Chiếc xiên quen đâm thẳng vào cổ họng của câu bé 3 tuổi

Chịu trách nhiệm trong ca phẫu thuật này là bác sĩ Thẩm Chí Bằng, phó Khoa Thần kinh của Bệnh viện Nhi. Bác sĩ cho biết, nếu rút trực tiếp thanh tre, nguy cơ cao sẽ dẫn đến xuất huyết nội sọ, nếu lượng máu chảy ra nhiều, sẽ đe dọa đến tính mạng.

Sau đó, bác sĩ Thẩm Chí Bằng lập tức liên hệ với khoa X quang, khoa gây mê, phòng mổ và SICU (Đơn vị chăm sóc chuyên sâu sau phẫu thuật). Do tình hình chấn thương đặc biệt, các bác sĩ đã xây dựng các phương án cứu hộ tương ứng, để phòng ngừa các vấn đề như hô hấp, xuất huyết não trong quá trình phẫu thuật và sau phẫu thuật.

cau be 3 tuoi suyt mat mang khi an xuc xich, cha me cham soc tre het suc luu y - 3
Hình ảnh chiếc que xiên đi thẳng vào não

Chín giờ tối cùng ngày, cuộc phẫu thuật bắt đầu. Sau khi gây mê, bác sĩ Thẩm Chí Bằng cẩn thận rút thanh tre ra, và nhanh chóng tìm các điểm chảy máu, tiến hành cầm máu. Sau đó, bác sĩ đã khâu vết thương của Tiểu Quân, gửi đến SCIU để quan sát.

Bác sĩ Thẩm cho biết: “Tôi đã thực hiện rất nhiềc ca phẫu thuật để lấy dị vật ra ngoài nhưng lấy một thanh tre nhỏ, đâm thẳng đến điểm chí mạng thì lần đầu tiên tôi gặp phải. Thanh tre từ trong miệng đứa trẻ, xuyên qua thành sau của yết hầu, đi vào hành não, vô cùng nguy hiểm”.

cau be 3 tuoi suyt mat mang khi an xuc xich, cha me cham soc tre het suc luu y - 4
Chiếc que xiên đã đam vào cậu bé được lấy ra sau phẫu thuật

Bác sĩ Thẩm Chí Bằng nói tiếp: “Sau khi trẻ được phẫu thuật phải trải qua nhiều hậu quả. Đầu tiên là bị nhiễm trùng, vì thanh tre xiên qua miếng xúc xích, trên thanh tre có chứa nhiều vi khuẩn, dễ gây nhiễm trùng nội sọ. Tiếp theo là gây tổn thương hành não, hành não là một phần quan trọng của cơ thể con người. Sau phẫu thuật có để lại di chứng hay không, còn cần phải đợi đứa trẻ tỉnh lại, kiểm tra và đánh giá”.

Trẻ em trong độ tuổi đi mẫu giáo, phải nghiêm cấm chạm vào các vật sắc nhọn hình kim, hình dải. Nếu trẻ bị tai nạn, cha mẹ nên giữ bình tĩnh và đưa trẻ đến bệnh viện để điều trị khẩn cấp. Cấm không được tự ý rút dị vật đâm vào cổ họng trẻ, bởi sẽ gây ra những nguy hiểm nghiêm trọng hơn cho trẻ. Đối với trẻ nhỏ, không để các bé cầm những vật sắc nhọn như que tre và tăm xỉa bất cứ lúc nào. Đặc biệt không cho trẻ vừa ăn vừa chạy lung tung.

Hạnh An

Tổng hợp

Xem thêm:

3 loại ung thư có khả năng chữa khỏi nếu phát hiện sớm

Bác sĩ chỉ ra ‘thủ phạm’ chính gây ra cái chết của nghệ sĩ Lê Bình

Học người Nhật 6 thói quen giúp sống lâu, ai cũng có thể thực hiện

Nên đọc