Những sai lầm thường gặp khi chăm con vào mùa mưa

Mùa mưa đến, các bậc phụ huynh rất chú ý chăm sóc sức khỏe cho trẻ nhỏ. Nhưng đôi khi, bố mẹ ‘phòng bị’ quá lại khiến trẻ dễ mắc bệnh hơn, dưới đây là những sai lầm bố mẹ thường mắc phải.

Giữ ấm quá đà

Những lưu ý khi chăm con vào mùa mưa
Hễ thấy trời mưa, gió là bé nào cũng được mẹ mặc quần áo thật dày, thật ấm để chống lạnh. Nhưng đến khi nhiệt độ thay đổi, mẹ lại quên không cởi bớt áo quần cho bé. Nóng quá, cơ thể điều tiết bằng cách xuất mồ hôi, mồ hôi xuất ở bề mặt da rộng nhằm hạ nhiệt cho cơ thể nhưng không được lau khô nên thấm ngược. Việc này làm nhiệt độ cơ thể hạ nhiều hơn, khiến bé bị nhiễm lạnh, dẫn đến viêm hô hấp.

Vì thế, khi trời mưa hoặc trở lạnh, các mẹ chỉ nên mặc đủ ấm cho bé. Đồng thời, phải thường xuyên kiểm tra lưng cho trẻ, nếu thấy trẻ toát mồ hôi thì hãy nhanh chóng dùng khăn lau khô cho bé.

Tự chữa bệnh, tự mua thuốc

Cách này thường được các mẹ áp dụng khi bé bị côn trùng cắn như: muỗi, kiến…Một số mẹ vội vàng bôi dầu, nghệ, nước cốt chanh… lên vùng da bị côn trùng cắn. Các thành phần này tuy có tác dụng diệt khuẩn, phòng tránh nhiễm trùng và giảm ngứa tạm thời bên ngoài nhưng không thể điều trị tình trạng viêm tấy, sưng đỏ do độc chất của côn trùng xâm nhập vào bên trong da. Ngoài ra, các bé khi ngứa thường có thói quen gãi gây trầy xước da, nếu thoa các hoạt chất này thì da có thể bị kích ứng và tổn thương sâu hơn, dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng tại vùng da đó. Các mẹ không nên lơ là mọi nguy cơ đối với bé, hãy sử dụng thuốc chuyên dụng hoặc cho bé đến gặp bác sĩ ngay khi xảy ra biến chứng.

Tắm ư? Không bao giờ

Nhiều mẹ cho rằng, mùa mưa chỉ cần lau người và thay quần áo chứ nhất định không tắm cho bé vì sợ bé nhiễm lạnh. Tuy nhiên, mẹ lại không biết rằng nếu bé không được tắm rửa sạch sẽ sẽ gây khó chịu, mệt mỏi và chậm lớn. Các bác sĩ nhi khoa khuyến cáo rằng ngay cả những ngày lạnh, các bé cũng cần được tắm rửa, nhưng khi tắm cho bé phải thật cẩn thận kẻo dễ cảm lạnh hoặc nước nóng quá sẽ khiến bé tổn thương da.

chăm con vào mùa mưa

Nhốt bé ở trong nhà

Đúng là mùa mưa thì trẻ ở trong nhà sẽ tốt hơn ra ngoài. Nhưng điều này không có nghĩa là lúc nào mẹ cũng giữ khư khư bé trong nhà. Trẻ nhỏ cần vitamin D từ ánh sáng mặt trời để xương mạnh khỏe. Vì vậy, tranh thủ những ngày có nắng, mẹ nên cho bé tắm nắng nhé. Thời điểm lý tưởng để tắm nắng là buổi sáng sớm và chiều muộn. Ngoài ra, cũng nên tăng cường các thực phẩm chứa vitamin D cho bé.

Chân Chân

Nên đọc