Chỉ cần một cốc nước và đứng trước gương có thể kiểm tra nguy cơ mắc bệnh ung thư

PhunuOnline.net – Không phổ biến như ung thư vú, ung thư phổi và gan nhưng ung thư tuyến giáp cũng chiếm tỷ lệ lớn, đến 90 % ung thư hệ nội tiết. Càng phát hiện bệnh sớm càng dễ điều trị.

PGS Lê Minh Kỳ – Trưởng khoa Ung bướu, Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương cho biết bệnh nhân bị ung thư tuyến giáp đang có xu hướng ngày gia tăng. So với các ung thư khác, ung thư tuyến giáp được phát hiện sớm hơn và chủ yếu do bệnh nhân tình cờ đi khám bệnh và sinh thiết tuyến giáp mới biết có tế bào ung thư.

Ba bước kiểm tra nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp

Bước 1: Bạn đứng ở trước một gương to và nhìn thẳng phần vùng cổ khu vực ngay dưới yết hầu của nam giới.

Bước 2: Hơi ngẩng đầu lên ngửa đầu ra phía sau và nhìn vào tuyến giáp.

Bước 3: Lấy một cốc nước và từ từ uống cốc nước đó. Trong quá trình nuốt nước bạn quan sát phát hiện xem có bất thường nào khác như phình ra hay lõm vào. Nếu có hiện tượng trên là tuyến giáp xuất hiện khối u.

Dấu hiệu của bệnh

Ung thư tuyến giáp có thể chia làm hai nhóm khác nhau đó là ung thư tuyến giáp thể biệt hóa và ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa. Trong đó thể ung thư tuyến giáp không biệt hóa tiên lượng rất xấu, bệnh nhân có thể tử vong sau vài tháng vì đặc điểm bệnh di căn nhanh.

Theo PGS Kỳ dấu hiệu để nhận biết ung thư tuyến giáp đó là khàn tiếng, có u ở cổ phần dưới yết hầu nhưng u này không di chuyển khi nuốt, còn u lành tính sẽ di chuyển khi ta nuốt nước hoặc thức ăn.

Nguyên nhân gây ra bệnh

Yếu tố gây bệnh ung thư tuyến giáp là do nhiễm phóng xạ từ bên ngoài khi dùng tia phóng xạ để điều trị bệnh hoặc bị nhiễm vào bên trong cơ thể qua đường tiêu hóa và đường hô hấp do i-ốt phóng xạ.

Do sự thay đổi hormone, ở nữ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nam giới. Sự chênh lệch này là do yếu tố hormone đặc thù ở phụ nữ và quá trình mang thai đã kích thích quá trình hình thành bướu giáp và hạch tuyến giáp.

Ngoài ra, ung thư tuyến giáp cũng có thể do di truyền, nghiên cứu chỉ ra rằng có khoảng 70% bệnh nhân ung thư tuyến giáp có người thân trong gia đình như anh chị, bố mẹ bị bệnh này. Bệnh viện Bạch Mai đã từng ghi nhận cả hai chị em sinh đôi cùng mắc ung thư tuyến giáp.

Hạnh An

Tổng hợp

Xem thêm:

3 loại ung thư có khả năng chữa khỏi nếu phát hiện sớm

Bác sĩ chỉ ra ‘thủ phạm’ chính gây ra cái chết của nghệ sĩ Lê Bình

Học người Nhật 6 thói quen giúp sống lâu, ai cũng có thể thực hiện

Nên đọc