Chỉ uống lượng nhỏ rượu bia cũng có thể gây tử vong

Một nghiên cứu được đăng trực tuyến vào ngày 03/10 chỉ ra việc tiêu thụ 1 đến 2 ly rượu bia nhiều hơn 4 lần một tuần có thể làm tăng nguy cơ chết sớm hơn đến 20% so với việc tiêu thụ dưới 3 lần một tuần. Nguy cơ này có thể xảy với mọi lứa tuổi từ 18 đến 85.

Nhà nghiên cứu Sarah M. Hartz cho biết “uống 1 hay 2 ly mỗi ngày từng được cho là giúp cải thiện sức khỏe, đặc biệt là tim mạch nhưng hiện nay nó được chứng minh rằng có thể tăng nguy cơ tử vong”. Theo Hartz, những lợi ích đó luôn tiềm ẩn những rủi ro lớn hơn. Trong một số trường hợp, uống rượu vang có thể làm giảm các vấn đề tim mạch nhưng sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư và tử vong nếu uống hằng ngày.

Uống một lượng nhỏ rượu, bia hằng ngày cũng làm tăng tỷ lệ tử vong. Ảnh minh họa.

Hartz cho biết rằng việc lạm dụng rượu bia hằng ngày có thể không mang lại lợi ích nào và đặc biệt với ung thư thì bất kì loại rượu bia nào cũng luôn mang đến hậu quả khôn lường. Dựa trên nền tảng dữ liệu của hơn 700 nghiên cứu trên khắp thế giới trước đây, các nghiên cứu đó bao gồm cả đối tượng uống ít và uống nhiều, nhóm nghiên cứu của Đại học Washington kết luận rằng mức độ an toàn khi uống rượu bia là số 0 và họ chỉ tập trung vào những người ít uống rượu bia (1 đến 2 ly mỗi ngày). Đối tượng nghiên cứu thuộc hai nhóm chính: nhóm thứ nhất bao gồm 340.668 người trong độ tuổi từ 18 đến 85 trong khảo Khảo sát Phỏng vấn Sức khỏe Quốc gia và nhóm thứ hai bao gồm 93.653 người ( 40-60 tuổi) đang được điều trị ngoại trú tại phòng khám Cựu chiến binh.

Các loại đồ uống có cồn đều có thể làm tăng nguy cơ tử vong. Ảnh minh họa.

Nhà nghiên cứu Hartz giải thích “vốn dĩ đã có nguy cơ tử vong cao hơn vì rất nhiều nguyên nhân những người lớn tuổi thường xuyên uống rượu có nguy cơ tử vong nhiều hơn 20% so với nhóm trẻ tuổi khác. Tuy tỷ lệ tử vong tương đối thấp ở nhóm tuổi 20, 20% này tuy nhỏ nhưng vẫn đáng quan ngại.”

Theo Hartz, các bác sĩ có thể sẽ khuyên người có tiền sử gia đình mắc bệnh tim mạch thỉnh thoảng có thể uống rượu vang nhưng với người có tiền sử gia đình bị ung thư thì không nên uống.

Bài nên đọc