Chuyên gia cảnh báo: Trẻ dùng điện thoại 7 giờ mỗi ngày sẽ gây hậu quả khó lường

PhunuOnline.net – Các chuyên gia cảnh báo trẻ em dùng điện thoại hơn 7 giờ mỗi ngày sẽ tăng nguy cơ giảm trí nhớ, thay đổi chức năng nhận thức, cấu trúc não bộ.

Theo tờ Daily mail, kết quả nghiên cứu trị giá 300 triệu USD do Viện Y tế quốc gia Mỹ tài trợ cho thấy điện thoại thông minh, máy tính bảng và trò chơi điện tử đang thay đổi thể chất não bộ trẻ nếu sử dụng 7 giờ hoặc hơn mỗi ngày.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học sẽ theo dõi hơn 11.000 trẻ em ở độ tuổi từ 9 đến 10 tuổi trong một thập kỷ để xem những trải nghiệm thời thơ ấu tác động thế nào đến não bộ, cũng như đến sự phát triển của cảm xúc và sức khỏe tâm thần.

http://phunuonline.net/wp-content/uploads/2018/12/haiyengroup.combang-gia-quang-cao-tren-phunuonline-net-37.jpg

Dựa theo biểu đồ kiểm tra não bộ của hơn 4.500 đứa trẻ, việc sử dụng màn hình hàng ngày trong hơn 7 giờ đồng hồ khiến vỏ bề ngoài của não bị mỏng sớm hơn bình thường.

Lớp vỏ não ngoài cùng này là nơi xử lý thông tin từ thế giới vật lý. Là nơi quan trọng phát triển với các chức năng nhận thức, ngôn ngữ, trí nhớ và ý thức.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng trẻ nếu ngồi trước màn hình nhiều hơn 2 giờ mỗi ngày sẽ có kết quả tư duy và nhận biết ngôn ngữ kém hơn những đứa trẻ khác.

Theo Gaya Dowling, giám đốc nghiên cứu của NIH, hiện vẫn còn quá sớm để đưa ra lời nhận định. Gaya Dowling noi: “Chúng ta không thể biết chắc rằng liệu nó có đúng được gây ra bởi màn hình. Chúng ta cũng không biết chắc nếu đó là một điều xấu”.

Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy mối tương quan trực tiếp giữa độ dày của vỏ não và chỉ số IQ. Vỏ não bắt đầu mỏng dần sao 5 hoặc 6 tuổi, một phần của quá trình lão hóa thông thường.

Các phát hiện cho thấy những người có chỉ số IQ cao vỏ não không bị mỏng đi nhiều và những người IQ giảm đáng kể tương ứng với việc vỏ não bị mỏng đi quá mức.

Thiên Khôi

Tổng hợp

Xem thêm:
5 câu nói gây tổn thương con nghiêm trọng mà bố mẹ cần tránh
Tai nạn đáng tiếc khi nắm bàn tay trẻ qua đường và nguyên tắc bố mẹ cần biết
Các nguyên tắc chọn đồ xinh xắn cho bé gái từ 12 tháng tuổi

Nên đọc