Đau bụng kinh và những vấn đề sức khỏe

Đau bụng kinh là hiện tượng kinh nguyệt rất hay gặp ở chị em phụ nữ. Nó có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, từ tuổi dậy thì, ở phụ nữ tuổi sinh sản cho đến phụ nữ tuổi mãn kinh. Dấu hiệu đau bụng kinh thường là những cơn đau bụng âm ỉ, đau thắt lưng, đầy bụng, tiêu chảy. Tuy nhiên, một số bạn đến thời kỳ kinh nguyệt có dấu hiệu đau dữ dội đến mức không thể chịu được, ảnh hưởng tới cuộc sống, Những trường hợp này, bạn cần đi kiểm tra xem liệu có đang mắc bệnh nguy hiểm hay không.

Dấu hiệu đau bụng kinh nguyên phát thường là các cơn đau bắt đầu trước kinh nguyệt một ngày và không kéo dài quá 12 tiếng. Tuy nhiên, cơn đau thường phát sinh dữ dội và đột ngột, có đến 10% bạn gái bị đau bụng kinh trường hợp này không thể làm được các việc nhẹ nhàng và cơn đau sẽ chấm dứt khi kinh nguyệt xuất hiện. Trường hợp đau bụng này hay gặp ở những bạn gái mới bắt đầu có kinh lần đầu, phụ nữ đã lập ra đình sau khi có con thường sẽ hết.

dau bụng kinh phunuonline.net

Với đau bụng kinh thứ phát, cơn đau sẽ bắt đầu nhiều ngày trước khi kinh nguyệt xuất hiện nhưng cũng có thể đau khi bắt đầu thấy kinh và thường đau cho đến khi hết sạch kinh mới thôi. Chứng đau bụng kinh này thường thấy ở những bạn gái đã qua tuổi dậy thì, đang ở thời kỳ sinh nở.

Tuy nhiên một số bạn lại bị đau dữ dội không thể chịu được biểu hiện như: đau đầu, mệt mỏi mỗi khi đến ngày kinh nguyệt; đầy bụng, buồn nôn và ói mửa; đau mạnh vùng thắt lưng; đi ngoài phân lỏng, tiêu chảy; toát mồ hôi, người lạnh; chân tay bủn rủn, hoa mắt, chóng mặt; không thể làm bất cứ công việc gì.

– Trường hợp đau bụng kinh không cần quá lo lắng: Đau bụng kinh ở tuổi dậy thì hoặc phụ nữ tiền mãn kinh thì không cần quá lo lắng bởi lúc này chị em phụ nữ bị đau bụng kinh có thể là do nội tiết tố chưa ổn định. Ở tuổi dậy thì trường hợp này sẽ mất đi trong vòng 3 năm. Còn ở tuổi mãn kinh sẽ hết khi chị em phụ nữ sạch kinh.

Ngoài ra, Khi chị em phụ nữ chỉ bị đau bụng kinh nhẹ. Có nghĩa là chỉ bị đau trước hoặc sau khi hành kinh trong một khoảng thời gian ngắn và hiện tượng đau bụng kinh không ảnh hưởng quá lớn đến sức khởe cũng như sinh hoạt của chị em thì cũng không cần quá lo lắng bởi nó không thật sự nguy hiểm.

– Trường hợp đau bụng kinh nguy hiểm ở phụ nữ: Khi chị em phụ nữ bị đau bụng kinh dữ dội kèm theo đó là những triệu chứng như: bị đau đầu, người gầy sút, mệt mỏi, đầy bụng, đi ngoài phân lỏng hoặc bị tiêu chảy, thêm vào đó là bị toát nhiều mồ hôi, buồn nôn, hoặc nôn mửa, người bủn rủn khiến chị em phụ nữ không thể làm được việc gì trong những ngày này thì chị em phụ nữ nên sớm đi khám bởi lúc này hiện tượng đau bụng kinh có thể là triệu chứng của một số bệnh phụ khoa sau:

+ Bệnh lạc nội mạc tử cung: đây là một trong các bệnh phụ khoa khá nguy hiểm cho phụ nữ. Nếu không được sớm phát hiện và chữa trị có thể dẫn tới hiếm muộn, vô sinh ở phụ nữ.

+ Bệnh u xơ eo tử cung

+ Bệnh viêm dính tử cung.

+ Và một số bệnh khác ở buồng trứng như đa nang, u nang…

Tất cả các bệnh trên đều có ảnh hưởng đến khả năng thụ thai và sinh con của chị em phụ nữ. Chính vì vậy, khi có dấu hiệu của hiện tượng đau bụng kinh như trên thì nên sớm đi khám để kịp thời điều trị

Theo phukhoa.net

Nên đọc