Đưa người nhiễm HIV đi bệnh viện được ‘thưởng nóng’ 1,8 triệu đồng

PhunuOnline.net – Hà Nội áp dụng chế độ “thưởng nóng” cho những ai đưa người nhiễm HIV đến cơ sở y tế nhằm khuyến khích người nhiễm HIV có chế độ chăm sóc tốt nhất.

Thông tin trên được bà Lã Thị Lan, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh TP. Hà Nội, cho biết tại hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội tổ chức chiều 7/5.

Theo đó, người đưa bệnh nhân nhiễm HIV đến các trung tâm y tế sẽ được “thưởng nóng”. Mức thấp nhất là 200.000 đồng/người, trích từ ngân sách thành phố; mức 600.000 đồng/người với bệnh nhân từng điều trị ARV và cao nhất lên tới 1,8 triệu đồng/người (trích từ nguồn hỗ trợ của các tổ chức quốc tế).

Theo bà Lã Thị Lan, năm 2017, Hà Nội phát hiện 800 trường hợp nhiễm HIV. Năm 2018, nhờ đẩy mạnh xét nghiệm, 1.290 người được phát hiện có H. Trong 3 tháng đầu năm 2019, 400 trường hợp xét nghiệm dương tính với HIV (tăng hơn 200 trường hợp so với cùng kỳ năm 2018).

Tính đến tháng ba năm nay, 13.500 người nhiễm HIV đang được điều trị, nhưng còn gần 5.000 người không được điều trị, gây nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng. Thậm chí, nhiều người từ chối đến các cơ sở y tế.

Người nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc ARV, khi đạt tải lượng virus ở ngưỡng không phát hiện được trong máu, không có nguy cơ lây truyền sang người khác qua đường tình dục.

Tải lượng virus không phát hiện được trong máu được định nghĩa khi có dưới 200 bản sao/ml máu. Lúc này, các cặp dị nhiễm có thể thụ thai mà không e sợ nguy cơ lây truyền.

Hà Nội kỳ vọng sẽ phát hiện 3.000 trường hợp trong năm 2019 để đưa vào điều trị. Theo Lã Thị Lan, đây là giải pháp hiệu quả. Huyện Ba Vì, sau khi có cơ chế khuyến khích, số người được điều trị tăng vọt.

Từ tháng 6/2017, số người nhiễm HIV được đưa vào điều trị ARV tăng gấp đôi. Nhiều tổ chức như hội phụ nữ, công an viên, các đơn vị đều tăng cường giám sát, phát hiện, đưa người nhiễm HIV đi điều trị. Bên cạnh đó, Hà Nội cũng có cơ chế “thưởng nóng” cho nhân viên y tế.

Hạnh An

Tổng hợp

Xem thêm:

3 loại ung thư có khả năng chữa khỏi nếu phát hiện sớm

Bác sĩ chỉ ra ‘thủ phạm’ chính gây ra cái chết của nghệ sĩ Lê Bình

Học người Nhật 6 thói quen giúp sống lâu, ai cũng có thể thực hiện

Nên đọc