Dừng ngay việc ngủ nướng để tận hưởng lợi ích tuyệt vời khi dậy sớm

PhunuOnline.net – Ngủ dậy sớm không những giúp bạn có thêm thời gian cho bản thân mà còn rất có lợi cho sức khỏe như tăng cường trí tuệ, giảm stress…

Dậy sớm hơn sẽ khiến bạn thành công hơn

Điều đó thật rõ ràng và đơn giản. Nghiên cứu năm 2008 của Đại học Texas kết luận rằng những sinh viên nào tự nhận mình là người dậy sớm thường có bảng điểm cao hơn những người nhận mình là “cú đêm”.

http://haiyengroup.com/bang-gia-quang-cao-tren-phunuonline-net/

Người dậy sớm thực sự hạnh phúc hơn các “cú đêm”

Hạnh phúc này không phải tính bằng khoảng 15 phút thức dậy nhiều hơn mỗi sáng, mà là tính chung cả cuộc đời. Những người trưởng thành cao tuổi cũng hạnh phúc hơn những người trưởng thành trẻ tuổi, mà một lý do đó là họ thường thức dậy sớm hơn. Kết quả này thu được sau một khảo sát trên 435 người tuổi từ 17 đến 38, và 297 người trưởng thành cao tuổi, từ 59 đến 79.

Thêm thời gian cho bản thân

Khi dậy sớm, bạn có thêm thời gian và thong thả hơn để tắm táp thư giãn, sắp xếp nhà cửa gọn gàng, hoặc chỉ đơn giản xem lại chương trình bỏ lỡ đêm qua, nghe tin tức buổi sáng. Không có điện thoại hay email quấy rầy lúc sáng sớm, bạn có thể sử dụng khoảng thời gian đó theo ý thích như tập thể dục, đọc báo, xem những kênh truyền hình mà bạn đời không thích. Rất nhiều cha mẹ có con nhỏ cảm thấy buổi sáng sớm chính khoảng thời gian duy nhất trong ngày được nhâm nhi tách cà phê hoặc thư giãn trước khi bắt đầu một ngày mới.

Tập thể dục thường xuyên hơn

Động cơ luyện tập của con người đạt mức cao nhất là vào buổi sáng. Nhiều báo cáo chỉ ra rằng mọi người hứng thú với việc tập thể dục vào buổi sáng và sẽ luyện tập thường xuyên hơn buổi chiều hoặc buổi tối. Chưa được kiểm nghiệm nhưng một số chuyên gia tin rằng tập thể dục vào buổi sáng khi bụng đói buộc cơ thể đốt cháy lượng mỡ nhiều hơn thay vì các nhóm calo khác.

http://haiyengroup.com/bang-gia-quang-cao-tren-phunuonline-net/

Một nghiên cứu được công bố trước đây của tạp chí Sleep cho thấy luyện tập vào buổi sáng giúp con người dễ ngủ hơn vào buổi tối. Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng hoạt động vào buổi sáng giúp sắp xếp nhịp ngày đêm của cơ thể nhịp nhàng hơn. Thử nghiệm trên những người bị trì hoãn bài tập thể dục vào buổi sáng cho thấy họ khó ngủ hơn vào buổi tối so với nhóm được luyện tập.

Tránh ùn tắc giao thông

Ở một số thành phố lớn, sự khác biệt giữa lưu thông nhanh, chậm hay ùn tắc có thể xảy ra chỉ trong vòng 15 phút. Dậy sớm để tránh tắc đường không những giúp bạn thong thả hơn mà còn đảm bảo an toàn. Việc phóng nhanh, vượt ẩu chỉ vì tránh tắc đường hoặc đơn giản tài xế đang bị trễ giờ có thể dẫn đến những hành vi hung hăng, không sáng suốt và tăng nguy cơ tai nạn. Đối với những người di chuyển bằng phương tiện công cộng sẽ thấy sự khác biệt giữa việc dễ dàng tìm được chỗ ngồi khi đi sớm và việc chen chúc, nhồi nhét giữa vô số người và gắng sức níu chặt dây đai khi xe tăng tốc.

Tăng cường trí tuệ

Có một số bằng chứng cho rằng não của con người hoạt động ở mức độ cao nhất vào buổi sáng. Trong một đề tài nghiên cứu được tiến hành ở trường Đại học Bắc Texas, các sinh viên báo cáo rằng người dậy sớm có chỉ số GPAs (điểm số trung bình học kỳ) cao hơn những người dậy muộn.

 Giảm stress

Khi dậy sớm, bạn sẽ duy trì được trạng thái thư giãn và thoải mái suốt cả ngày. Những công việc như chuẩn bị cho bản thân, chuẩn bị cho con cái đi học, di chuyển đến nơi làm việc và hoàn thành những công việc khác trong buổi sáng có thể khiến bạn vô cùng mệt mỏi và căng thẳng.

Giảm stress có ảnh hưởng tốt tới sức khỏe, hạn chế nhức đầu, cao huyết áp, đau dạ dày, rụng tóc và lo âu. Cơ quan quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp (OSHA) đã ước tính rằng tác hại do stress gây ra trên người lao động tiêu tốn khoảng 300 triệu USD mỗi năm. Khi tạo ra cho mình thêm một khoảng thời gian vào buổi sáng, bạn sẽ không còn phải tất bật, vội vã mỗi ngày.

Tường Lam

Tổng hợp

Xem thêm:
Cách chăm sóc vùng kín khoa học, phụ nữ có chồng càng phải biết
Không nên cho trẻ sử dụng các thiết bị di động 1 giờ trước khi ngủ
Lý do bạn không nên đi giày vào nhà khi nhà có trẻ nhỏ

Nên đọc