Hầu hết chị em mắc sai lầm đáng tiếc này khi rửa chén, sức khỏe cả nhà ‘treo sợi tóc’

Theo kết luận của Quỹ Khoa học quốc gia Mỹ thì nhà bếp có thể bẩn hơn cả phòng tắm. Ngoài miếng rửa bát là ổ vi khuẩn chứa mầm bệnh thì những sai lầm phổ biến dưới đây cũng có thể khiến việc rửa chén trở thành hiểm họa đối với gia đình bạn.

Cho nước rửa chén trực tiếp lên chén dĩa

Dung dịch nước rửa chén càng đậm đặc không có nghĩa sẽ làm chén dĩa của bạn sạch hơn. Việc đổ nước rửa chén trực tiếp lên chén dĩa càng làm các hóa chất lưu đọng lại nhiều trên bề mặt.

Như vậy dù bạn đã rửa sạch không còn cảm giác bám rít, nhưng chúng vẫn có thể ảnh hưởng sức khỏe bạn và gia đình. Tốt nhất, bạn hãy đổ lượng vừa đủ nước rửa chén lên miếng rửa chén, pha loãng với nước rồi mới rửa chén.

Không làm sạch bồn rửa

sai lam khi rua chen

Theo các dịch vụ y tế quốc gia Mỹ, bồn rửa nhà bếp thường chứa lượng vi khuẩn gấp 100 nghìn lần so với phòng tắm hoặc nhà vệ sinh. Do vậy nếu bạn không làm sạch bồn rửa thì nguy cơ vi khuẩn tấn công sức khỏe rất dễ xảy ra. Để làm sạch, bạn chỉ cần dùng giấm và baking soda hoặc giấm và muối hàng ngày. Đối với những gia đình sử dụng máy rửa bát cũng cần phải vệ sinh thường xuyên bởi nhiệt và độ ẩm tạo ra một môi trường hoàn hảo cho nấm mốc và vi khuẩn phát triển. Bạn có thể khắc phục bằng cách thỉnh thưởng chạy máu rửa chén mà không có bát đĩa với một chén giấm và baking soda.

Dùng quá nhiều nước rửa bát

Các bà nội trợ hay có tâm lí càng nhiều dung dịch tẩy rửa càng sạch, càng nhiều bọt càng sạch. Tuy nhiên, việc lạm dụng nước rửa bát khiến cho việc rửa sạch hóa chất càng tốn nhiều thời gian và công sức hơn. Bên cạnh đó, nếu không tráng kĩ, các chất có trong nước rửa chén còn có thể gây rối loạn nội tiết tố và chất dioxane có thể gây ung thư. Do đó, các chuyên gia khuyên chỉ sử dụng một lượng nước rửa chén vừa đủ dùng và phải rửa chén đĩa lại thật kỹ bằng nước sạch, tốt nhất là sau khi dùng nước rửa chén hãy rửa lại bằng nước sạch từ 2 đến 3 lần.

Ngâm bát đĩa qua đêm

Nhiều bà nội trợ khi thấy xoong, nồi bị bám két do thức ăn cháy liền ngay lập tức ngâm trong dung dịch nước rửa bát pha loãng. Sau một đêm tỉnh dậy, thức ăn đã bở ra dễ dàng được rửa sạch. Việc này khiến hóa chất càng ngấm sâu vào trong bề mặt xoong nồi.

sai lam khi rua chen

Đặc biệt, bạn không bao giờ được ngâm bát, đũa, nồi,… bằng tre hoặc gỗ vì một khi đã ngấm hóa chất thì không thể nào rửa sạch hết được. Hóa chất sẽ ngấm sâu vào tận thớ gỗ và bám vào thức ăn khi chế biến.

Chính vì vậy, nếu vì bát đĩa quá bẩn hoặc bạn muốn để lại sau đó mới rửa thì hãy ngâm với nước sạch, không nên ngâm với nước rửa bát dù là nước rửa bát được pha loãng.

Mua nước rửa chén không rõ nguồn gốc
Tuy các loại chất tẩy rửa đều chứa hóa chất, nhưng nếu ham rẻ mà chọn mua những sản phẩm không rõ nguồn gốc, trôi nổi trên thị trường thì chúng ta đang tự đưa nguy hiểm đến với chính sức khỏe của mình. Các sản phẩm này không được qua kiểm định chất lượng nên có thể chứa những chất bị cấm sử dụng. Người dùng chủ quan nghĩ rằng chúng chỉ làm tay khô ráp, nhưng nghiên cứu lâm sàng cho biết hóa chất có thể thấm qua da, xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp, tiêu hóa, nguy cơ gây ra những căn bệnh nguy hiểm khi sử dụng lâu dài.
Anh Lạc
(Tổng hợp)
Bài nên đọc