Kéo giãn cơ cổ có thể dẫn đến tình trạng liệt nửa người?

PhunuOnline.net – Natalie Kuniciki, 23 tuổi, hiện là một nhân viên y tế tại Anh, đã bị liệt một phần cơ thể do vỡ động mạch đốt sống khi vô tình bẻ khớp cổ, gây tích tụ máu đông và đột quỵ não.

Có nhiều người trong chúng ta có thói quen lắc lư cổ và vươn vai mỗi sáng thức dậy, và bẻ khớp tay mỗi khi lo lắng hoặc chỉ đơn giản để thư giãn. Nhưng thực sự thì ngoài âm thanh “rắc rắc” vô cùng thỏa mãn thì không có gì tốt đẹp xảy ra cả.

Trong trường hợp của Natalie Kuniciki, một hành động tưởng chừng như vô hại đó là xoay khớp cổ đã gây ra một cơn đột quỵ, khiến cô gái trẻ bị tê liệt gần nửa người.

Cô gái trẻ bị liệt gần như hoàn toàn ở nửa trái cơ thể, và đã trải qua hơn 1 tháng trong bệnh viện để cố gắng điều khiển lại tay chân mình.

Khi ấy, Kuniciki đang xem bộ phim ưa thích ở nhà tại West Hampstead sau một ngày mệt mỏi. Khi cô xoay cổ theo thói quen để kéo giãn cơ ở cổ, Kuniciki nghe thấy âm thanh “rắc” ở cổ to hơn hẳn mọi lần. Kuniciki cảm thấy thực sự đau đớn, cơn đau còn lan lên cả đỉnh đầu, nhưng cô đã lờ đi và đi ngủ. Cô chỉ thiếp đi trong 15 phút, và khi thực sự tỉnh táo thì cô không thể cử động được chân trái. Chỉ khi cô cố gắng đứng dậy đi vệ sinh và ngã quỵ, thì cô gái mới thực sự hoảng loạn và gọi xe cứu thương.

Tại bệnh viện, kết quả chụp CT cho thấy rằng Natalie Kuniciki đã bị đột quỵ sau tiếng “rắc” bất thường. Các bác sĩ giải thích rằng khi cô kéo giãn cơ cổ, động mạch phải ở đốt sống cổ đã vỡ ra, hình thành một cục máu đông và kích thích đột quỵ.

Có nên xoay khớp cổ để đỡ mỏi?
Dù động tác lắc hoặc bẻ cổ tạo cảm giác thoải mái nhưng nếu thực hiện không đúng cách hoặc lạm dụng sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Việc thường xuyên lắc hay bẻ cổ sẽ dẫn tới các tổn thương về xương khớp. Về lâu dài sẽ phát triển thành thoái hóa đốt sống cổ, viêm cột sống… thậm chí là thoát vị đĩa đệm.

Tụ máu: Khi bạn lắc hay bẻ cổ sẽ vô tình gây ra tác động vật lý ảnh hưởng đến thành mạch máu, có thể làm tách thành mạch máu, hình thành máu đông rất nguy hiểm.

Đột quỵ: Mặc dù là trường hợp hiếm gặp nhưng bạn tuyệt đối không được chủ quan vì mức độ nguy hiểm của nó. Nếu bạn bẻ khớp cổ quá mạnh có thể làm rách động mạch, làm giãn đoạn quá trình vận chuyển máu lên não và các cơ quan khác trong cơ thể, từ đó làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Làm gì khi khớp cổ bị nhức mỏi?
Quãng nghỉ ngơi phù hợp khi làm việc nên duy trì trong 1-2 tiếng/lần để đảm bảo rằng cơ thể được vận động.

Tập thể dục nhiều hơn: Do công việc phải ngồi lâu trong thời gian dài, đặc biệt là những người làm việc văn phòng, hãy ngừng tay và đứng dậy đi lại một chút. Trò chuyện với đồng nghiệp hoặc uống trà nước, ăn trái cây.

Rèn luyện hồi phục chức năng: Nếu một khi có các triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ xảy ra ở giai đoạn sớm, bạn nên tham vấn ý kiến bác sĩ và tham gia một số hoạt động rèn luyện hồi phục chức năng để cải thiện khối lượng cơ bắp.

Thay đổi trong lối sống: Những thói quen tưởng chừng vô hại như sử dụng điện thoại quá nhiều, gối đầu cao khi ngủ, ngồi nhiều trong một tư thế… thực ra rất có hại cho khớp.

Để khắc phục điều này bạn nên chọn gối mềm, thấp hơn so với bình thường, thậm chí nên mua loại gối “có gối như không” để không làm cho cổ phải cong thêm trong một đêm dài. Chăm sóc cổ đúng cách, đúng tư thế sẽ giúp cho cổ hồi phục lại trạng thái tự nhiên ban đầu.

Xoa bóp, mát xa: Đối với các bệnh nhân bị thoái hóa đốt sống cổ ở mức nhẹ, thông thường bạn nên nghĩ đến các giải pháp xoa bóp mát xa trị liệu khoảng 1-2 tuần/lần lại cơ sở có chuyên môn hoặc những người hành nghề có kinh nghiệm.

Hạnh An

Tổng hợp

Xem thêm:

Sỏi thận ảnh hưởng mật thiết tới sức khỏe sinh lí

Ăn gì để giảm trào ngược dạ dày

6 thói quen hằng ngày âm thầm ‘giết chết’ thận của bạn

Nên đọc