Khó giảm cân là một trong biểu hiện tiêu biểu của thiếu canxi trầm trọng

PhunuOnline.net – Ít ai nghĩ rằng những người béo trong thời gian dài và khó giảm cân lại là những người đang bị thiếu canxi trầm trọng.

Theo đó, việc thiếu canxi trong bữa ăn hàng ngày thực sự sẽ gây cản trở việc giảm cân của bạn. Bởi vì canxi đóng vai trò quan trọng trong việc điều tiết chuyển hóa năng lượng. Nhiều người sẽ ngạc nhiên khi biết thiếu canxi làm khó giảm cân hơn. Ngoài ra, biểu hiện của việc thiếu canxi còn vô cùng đa dạng. Một số biểu hiện mà người thiếu canxi thường hay gặp phải như:

Chóng mặt

Ngồi lâu một chỗ cảm thấy tay chân bị tê, mỏi lưng, khi đứng dậy bị hoa mắt chóng mặt. Nếu xét nghiệm rất khó biết được là có bị thiếu Ca hay không vì khi Ca trong đường huyết bị giảm xuống khi đó cảm thấy hoa mắt chóng mặt, cảm giác đó chỉ diễn ra trong vài chục giây rồi lại trở lại trạng thái bình thường.

Chuột rút và đau cơ bắp

Đây là một trong những dấu hiệu mạnh mẽ nhất cảnh báo cơ thể đang thiếu canxi. Nguyên nhân là các tế bào thần kinh trở nên nhạy cảm, từ đó dẫn đến đau cơ bắp. Không những thế, tình trạng này cho thấy mức độ canxi trong cơ thể rất thấp.

Thường xuyên ốm

Canxi giúp cơ thể duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh, giúp chồng lại virus, nấm men, nấm và vi khuẩn. Thiếu hụt canxi sẽ khiến bạn dễ bị cúm và nhiễm trùng hơn.

Hội chứng tiền kinh nguyệt

Những triệu chứng bạn thường gặp trước mỗi kỳ kinh nguyệt như nổi mụn, đau ngực, đau lưng, đau bụng, rối loạn giấc ngủ, nhức đầu, đau cơ, căng thẳng, mất tập trung ….xuất hiện nhiều hơn thường lệ. Điều này có liên quan đến canxi, chúng sẽ giảm đi nếu cung cấp đủ canxi cho nhu cầu của cơ thể.

Ngủ không ngon giấc

Khi canxi giảm nhiều trong cơ thể, nó cản trở sản sinh melatonin, vốn có vai trò là chất thư giãn thư nhiên và giúp gây ngủ. Vì vậy, thiếu canxi có thể khiến bạn bị nhiều rối loạn liên quan tới giấc ngủ.

Thiếu canxi, cơ thể dễ phát triển các bệnh như loãng xương, mật độ xương thấp, nghiêm trọng hơn là bệnh tim, viêm khớp… Thế nên bên cạnh việc tập luyện thể thao để tăng cường sức khỏe cho cơ thể, bạn cần bổ sung một số thực phẩm chức năng hoặc đến gặp bác sĩ để giải quyết dứt điểm tình trạng này.

Tường Lam

Theo Sức khỏe và đời sống

Xem thêm

6 thực phẩm không thể bỏ qua cho người thiếu máu

3 loại ung thư có khả năng chữa khỏi nếu phát hiện sớm

Bác sĩ chỉ ra ‘thủ phạm’ chính gây ra cái chết của nghệ sĩ Lê Bình


Nên đọc