Làm thế nào để đề phòng sốc nhiệt mùa nóng

Những ngày hè, nhiệt độ tăng cao và thay đổi đột ngột không chỉ ảnh hưởng đến năng suất làm việc mà còn có nhiều tác động không tốt đến sức khỏe. Đặc biệt tình trạng sốc nhiệt rất dễ xảy ra với bất kỳ ai. Để bảo vệ tốt gia đình, các bà nội trợ cần biết những thông tin sau:

Nắng nóng gây ra nhiều ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe

Sốc nhiệt xảy ra khi nào?

Sốc nhiệt là trạng thái nhiệt độ của cơ thể thay đổi một cách đột ngột từ lạnh sang nóng hay ngược lại… Sốc nhiệt khi trời nóng vô cùng nguy hiểm và có thể dẫn tới tử vong ngay lập tức. Vào mùa hè, chúng ta sẽ phải đối mặt với cả hai tình trạng:

Sốc nhiệt vì quá nóng xảy ra khi cơ thể phải tiếp xúc với nhiệt độ cao trong khoảng thời gian dài, thường dễ gặp phải ở những người phải di chuyển nhiều ở bên ngoài hoặc sống trong môi trường thiếu khí, bức bí,…

Cơ thể rất dễ bị sốc nhiệt khi đi ngoài đường ở nhiệt độ cao

Sốc nhiệt khi nhiệt độ thay đổi đột ngột từ nóng sang lạnh khi chúng ta vừa đi từ ngoài về và vào thẳng phòng có điều hoà bật nhiệt độ thấp hoặc bật quạt số lớn và đứng sát ngay phía trước quạt, hay những người vừa đi nắng về đã tắm nước lạnh.

Sốc nhiệt thường khiến cơ thể rơi vào trạng thái choáng váng, mệt mỏi, khó thở, dễ bị ngất xỉu, hôn mê, nặng hơn có thể gây đột quỵ, tổn thương não, nguy hại tới tính mạng.

Cách đối phó với tình trạng sốc nhiệt

Sau đây là một số cách phòng ngừa sốc nhiệt mùa hè mà các mẹ nên tham khảo:

  • Không ra ngoài vào những thời điểm nắng nóng nhất trong ngày, đặc biệt là vào buổi trưa.
  • Bảo vệ cơ thể thật tốt bằng áo chống nắng, khẩu trang, kính mát và đừng quên sử dụng kem chống nắng.

Cần bổ sung nước cho cơ thể ngày nắng nóng

  • Mặc quần áo thông thoáng, mát mẻ, thấm hút tốt, tránh mặc đồ bó sát.
  • Uống đều đặn để bù nước cho cơ thể, tránh uống liên tục, quá nhiều cùng lúc vì có thể gây phản tác dụng.
  • Khi đi từ ngoài về nhà, hãy ngồi nghỉ một chút, bật quạt nhỏ và ngồi xa cho nhiệt độ giảm dần, mồ hôi khô bớt, tránh bật quạt quá to hoặc vào phòng điều hoà ngay.
  • Khi cảm thấy cơ thể có các biểu hiện như nóng ran, mệt mỏi, choáng váng, hãy đi ngay vào chỗ râm mát nghỉ ngơi và bổ sung nước ngay lập tức.

Hải Minh

Bài nên đọc