Nam giới lái xe nhiều rất dễ bị vô sinh

PhunuOnline.net – Môi trường nhiệt độ cao, ngồi quá lâu, thường xuyên lái xe đường dài… đều có nguy cơ gây tổn thương cấu trúc di truyền, suy giảm chất lượng và số lượng tinh trùng dẫn đến vô sinh.

Nhiệt độ xe cao cũng khiến nam giới mắc vô sinh

Ngồi lâu ở một vị trí khi lái xe khiến tinh hoàn, mao tinh hoàn và ống dẫn tinh sẽ phải chịu áp lực trong thời gian dài, lưu thông tuần hoàn máu bị tắc nghẽn cục bộ, sự trao đổi chất thải bị tích tụ gây ra bất lợi cho việc sản xuất và dự trữ tinh trùng.

Các bác sĩ nam khoa cảnh báo, tài xế nếu ngồi lái xe hơi nhiều có thể bị giãn tĩnh mạch tinh làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng. Nguyên nhân gây giãn tĩnh mạch tinh là do mạch máu và hệ thống van tĩnh mạch của tinh hoàn bị bất thường. Bệnh này thường xuất hiện ở nam giới lái xe với điều kiện nhiệt độ trong xe quá cao trong thời gian dài. Việc ngồi trên ghế xe quá lâu có thể gây chấn thương, dẫn đến vôi hóa bên trong bìu. Nguy hiểm hơn là gây tăng áp lực lên đáy chậu, các bộ phận sinh dục ngoài và hậu môn gấp 7 lần so bình thường. Lái xe mặc quần bó sát sẽ làm cho nhiệt độ vùng tinh hoàn tăng, ảnh hưởng đến quá trình sinh sản tinh trùng.

Thêm vào đó, kết quả một số nghiên cứu cũng cho thấy chất phụ gia xăng methyl tertiary butyl ether (MTBE) có thể dẫn đến tỉ lệ tinh trùng dị dạng gia tăng.

Nghe có vẻ khó tin nhưng tiếng ồn của ô tô cũng có thể gây rối loạn nội tiết tố dẫn đến tinh dịch và tinh trùng dị thường. Bên cạnh đó cơ thể người lái xe thường xuyên phải tiếp xúc với khí thải ô tô sẽ gây ra những thiệt hại tích lũy, ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản.

Các tài xế lại thường phải ở trong trạng thái tập trung tinh thần cao độ. Điều này có thể thay đổi sự giải phóng hooc- môn nội tiết tố và sự nhạy cảm, ảnh hưởng tới việc sản xuất và nâng cao sức sống của tinh trùng.

Phòng tránh vô sinh cho tài xế

Các chuyên gia nam khoa khuyên nam giới nên cố găng hạn chế lái xe liên tục trong thời gian dài, nếu có thể nên chủ động dừng lại nghỉ ngơi, đi lại quanh khu vực đậu xe để các mạch máu được lưu thông.

Đối với nguyên nhân vô sinh do nhiệt độ trong xe vào những ngày nắng nóng, các tài xế có thể thực hiện các cách dưới đây để giảm nhiệt cho cho xe và trên ghế lái:

Trước khi vào xe, cần mở điều hòa và khởi động ôtô vài phút rồi ra ngoài, chờ xe mát mới vào lái.

– Hạ cửa kính ở ghế hành khách phía trước xe, sau đó đóng mở cửa ghế lái 5-10 lần hoặc nhiều hơn (nếu trong xe quá nóng), để lưu thông không khí, thải bớt khí độc. Quan trọng là nhiệt độ xe sau khi đóng mở cửa sẽ giảm 10 – 15 độ, hạ nhiệt khoảng 30 giây (so với việc sử dụng quạt gió, điều hòa để làm nguội xe).

– Không bọc ghế bằng nỉ vì chất liệu này làm nóng và nhược điểm là tích tụ mùi của người, vật dụng, thức ăn… sau một thời gian. Trong trường hợp muốn giảm nhiệt độ ghế ngồi nhanh, lái xe có thể trải khăn bông ướt cho hạ nhiệt bớt mới vào lái.

– Một gợi ý khác khi đi đường dài trong nắng nóng là lái xe có thể đặt xô đá nhỏ, rắc muối để đá lâu tan, vừa ướp lạnh được khăn lạnh, đồ uống, và giúp nhiệt độ trong xe giảm đáng kể.

Hải Phong

Tổng hợp

Nên đọc