Ngày Tết nhậu xong nhịn tiểu, coi chừng vỡ bàng quang

PhunuOnline.net – Tưởng tượng bàng quang như một quả bóng mỏng manh, khi quá căng đầy thì chỉ cần một tác động nhẹ cũng khiến nó bị bể.

Bể bàng quang do… thách đấu trong bàn nhậu

Bác sĩ Lê Trung Trực, Khoa Ngoại Thận – Tiết niệu, Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM) cho biết từng tiếp nhận trường hợp một nam bệnh nhân 36 tuổi nhập viện trong tình trạng lơ mơ, huyết áp tụt. Bệnh nhân được chẩn đoán bị sốc, xuất huyết nội, chấn thương bụng kín. Qua kết quả chụp MSCT scan, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị vỡ bàng quang nên đã phẫu thuật nội soi, khâu lại bàng quang.

Một trường hợp khác, bệnh nhân 27 tuổi ở Đồng Nai nhập viện với lý do gãy xương cẳng tay và bị đau bụng do vỡ bàng quang. Bệnh nhân sau đó được phẫu thật nội soi khâu bàng quang và bó bột cẳng tay. Trong cả hai trường hợp, bệnh nhân đều cho biết tự chạy xe máy sau khi nhậu xong và bị tai nạn giao thông do va chạm với ô tô. Bác sĩ cũng cho biết thêm có nhiều trường hợp sau khi nhậu xong, thường chạy vội về mà không đi tiểu nên khi bị tai nạn lúc bàng quang căng đầy thì có thể dẫn đến vỡ bàng quang.
http://haiyengroup.com/bang-gia-quang-cao-tren-phunuonline-net/

Cá biệt có trường hợp nhậu say, bị té xe và bị vỡ bàng quang mà không hề hay biết. Đó là tai nạn của một bệnh nhân dấu tên, sau khi bị té xe anh này thấy đau ở vùng hạ vị nhưng vẫn chủ quan và tiếp tục chạy xe về nhà. Đến ngày hôm sau, khi cảm thấy đau nhiều hơn, tiểu ít, phát hiện có máu ra ở miệng niệu đạo thì bệnh nhân mới đến bệnh viện khám. Được chuyển viện trong tình trạng đau, bụng chướng căng, sốt cao, kết quả siêu âm và CT scanner cho thấy phục mạc (màng bụng) bệnh nhân có nhiều dịch, có vết rách bàng quang dài hơn 6 cm.

Theo lời kể của một bệnh nhân, nguyên nhân những trường hợp này thường là do trên bàn nhậu, bạn bè “thách đấu” nhau và không cho đi… tiểu. Ai phải đi tiểu trước thì bị chê yếu và bị phạt trả tiền, thế nên, có mắc cũng… ráng nhịn, từ đó mà dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Lưu ý quan trọng để tránh vỡ bàng quang do quá chén

Các chuyên gia cho biết bàng quang bình thường có dung tích khoảng 300 ml. Bàng quang đầy khiến ta có cảm giác mắc tiểu, lúc này chúng ta phải đi tiểu để giải phóng lượng nước thải. Nếu bệnh nhân nhịn tiểu hoặc bí tiểu thì bàng quang sẽ căng to. Giống như quả bong bóng bơm căng, chỉ cần tác động lực vào vùng bụng dưới thì bàng quang sẽ vỡ.

Các bác sĩ cho hay vỡ bàng quang có thể do chấn thương vùng bụng khi bàng quang căng đầy, bị xé rách hoặc mảnh xương chọc thủng khi bệnh nhân bị chấn thương vỡ khung chậu.

Triệu chứng khi bàng quang vỡ là bệnh nhân cảm thấy mắc tiểu nhưng không tiểu được hoặc tiểu ra máu. Tùy mức độ tổn thương của bàng quang và các tổn thương phối hợp khác mà bác sĩ sẽ xử trí khác nhau.
Bác sĩ khuyến cáo các anh uống nhiều bia nhớ “xả nước cứu thân”, đừng ráng nhịn rồi gặp tai nạn, trong tình trạng căng như quả bong bóng, bàng quang rất mỏng và dễ vỡ khi có va chạm, chấn động.
Hải Phong
Tổng hợp

Xem thêm:
Khoa học chứng minh: Kết hôn nhiều thì có sức khỏe tốt
Cười sặc sụa với bộ ảnh chế trào lưu “khi đi làm và lúc về quê” của sao Việt
Lương y tiết lộ nguyên nhân chính khiến bạn say xe và hướng dẫn cách phòng tránh hiệu quả

Nên đọc