Ngủ ngon, sống khỏe nhờ biết vệ sinh giấc ngủ đúng cách

PhunuOnline.net – Vệ sinh giấc ngủ là cách “thanh lọc” cơ thể trước giờ ngủ để có thể vào giấc sâu hơn. Bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách hiện tốt nhất phương pháp này.

Những dấu hiệu “báo động” bạn cần vệ sinh giấc ngủ ngay

Không chỉ người mắc chứng mất ngủ mà người bình thường cũng cần chú vệ sinh giấc ngủ đúng cách để nâng cao sức khỏe tinh thần và hiệu quả công việc. Khi cơ thể phát đi những tín hiệu này là lúc bạn cần quan tâm đến việc vệ sinh giấc ngủ hơn bao giờ hết:

Thiếu ngủ vào đêm hôm trước khiến cơ thể mệt mỏi, dễ cảm thấy căng thẳng, làm việc mất tập trung, trí nhớ giảm, tâm lý bất an…

Thạc sĩ – bác sĩ Nguyễn Minh Mẫn – Trưởng đơn vị Tâm lý lâm sàng Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM – cho biết: những người làm việc căng thẳng đều mang những áp lực ban ngày vào giấc ngủ để suy nghĩ, lâu dần những vấn đề tích tụ trong các ngăn não tạo thành thói quen xấu. Việc không vệ sinh giấc ngủ dẫn đến tình trạng mất ngủ nặng thêm.

Đi ngủ trong tình trạng “cơ thể chưa sẵn sàng” dễ dẫn đến hàm lượng hormone ghrelin tăng cao gây cảm giác đói và thèm ăn (đặc biệt với carbohydrate), khiến bạn ăn nhiều hơn vì thế rất dễ tăng cân.

Cách vệ sinh giấc ngủ hiệu quả

Vệ sinh giấc ngủ được hiểu là những cách cải thiện giấc ngủ và hạn chế tối đa thói quen xấu ảnh hưởng đến việc này. Vệ sinh giấc ngủ đúng cách là “bước đệm” hoàn hảo cho một giấc ngủ ngon. Dưới đây là một số cách giúp bạn có giấc ngủ chất lượng hơn.
 “Làm sạch” trí óc: Loại bỏ những áp lực, căng thẳng, mệt mỏi… hàng ngày ra khỏi đầu trước khi đi ngủ. Bạn có thể trò chuyện, đọc sách, nghe nhạc nhẹ, đi dạo… Lưu ý không nên đi ngủ ngay khi vừa kết thúc một công việc trí óc căng thẳng.

Thiền: Đây là một biện pháp mang lại hiệu quả cao trong vệ sinh giấc ngủ. Trong đó, ngủ tâm linh (hay yoga nidra) là một hình thức được các bác sĩ khuyên thực hiện. Bạn chỉ cần nằm xuống, nhắm mắt lại và cố gắng tập trung cảm nhận lên từng bộ phận cơ thể, từ bàn tay, ngón tay, cổ tay, cẳng tay, khuỷu tay, cánh tay tới vai, cổ, mặt… Bài tập này giúp cơ thể và não bộ vào trạng thái rất gần với khi ngủ, mang tới các lợi ích phục hồi và giúp thư giãn sâu.

Massage da đầu: Đặt 2 tay vào phần sau tai và đếm 4 – 5 ngón tay theo đường chân tóc, bạn sẽ cảm thấy một điểm hơi lõm xuống và khá mềm mại. Massage bằng cách tạo áp lực nhẹ nhàng từ ngón tay cái theo chuyển động tròn trong vòng 10 giây sẽ giúp giảm căng thẳng, giảm đau và giúp bạn dễ ngủ hơn.

“Làm sạch” dạ dày: Để làm được điều này, bạn không nên đi ngủ sau khi vừa ăn no, không uống nhiều nước trước khi đi ngủ 2 giờ. Nếu buộc phải ăn vào tối muộn, hãy cố gắng chọn các món ăn không đường, không dùng đồ uống có cồn trước khi ngủ.

Dọn sạch và cách âm phòng ngủ: Dọn dẹp phòng ngủ sạch sẽ, hạn chế tiếp xúc tiếng ồn từ đường sá, tin nhắn, báo thức, không tiếp xúc với máy tính, điện thoại trước khi đi ngủ.

Vệ sinh thân thể: Chuyên gia cũng khuyến cáo để có giấc ngủ ngon và sâu, bạn nên tắm sạch sẽ trước khi đi ngủ.

Phương Nguyễn

Bài nên đọc