Ngủ trưa kiểu này làm bạn có thể chết bất cứ lúc nào

Ngủ trưa kiểu này làm bạn có thể chết bất cứ lúc nào – rất phổ biến nhưng ít ai ngờ tới cần được bỏ ngay lập tức.

Giấc ngủ trưa rất cần thiết cho con người, đặc biệt là giới văn phòng sau một buổi sáng làm việc căng thẳng trí óc. Nhờ có giấc ngủ trưa, cơ thể mới hết mệt mỏi, phục hồi sức khỏe, tái tạo lại năng lượng, cải thiện trí nhớ, cải thiện tâm trạng, làm tăng cảm giác và sự sáng tạo. Tuy nhiên nếu ngủ không đúng cách nó sẽ gây hại khôn lường tới sức khỏe và cơ thể bạn, hãy lưu ý và loại bỏ ngay tức khắc.

Nhờ có giấc ngủ trưa, cơ thể mới hết mệt mỏi, phục hồi sức khỏe
Nhờ có giấc ngủ trưa, cơ thể mới hết mệt mỏi, phục hồi sức khỏe

Ngủ trưa quá dài là nguy cơ khiến bạn dễ bị đột quỵ não

Theo báo cáo của các nhà khoa học tại Mỹ, giấc ngủ trưa kéo dài hơn 40 phút sẽ làm tăng nguy cơ mắc đột quỵ não. Trong Hội nghị Khoa học thường niên lần thứ 65 tại Trường Đại học Tim mạch Mỹ (American College of Cardiology), các nhà khoa học đã chỉ ra mối liên hệ giữa một giấc ngủ trưa quá dài với hội chứng chuyển hóa như: tăng huyết áp, cholesterol máu cao…

Từ đó kéo theo các bệnh nguy hiểm khác bao gồm tim mạch, đái tháo đường và đột quỵ não. Kết luận này được đưa ra sau khi các nhà khoa học tiến hành đánh giá dữ liệu từ 21 nghiên cứu quan sát trên 307.237 người.

Cụ thể, với mốc thời gian là 40 phút, các nhà khoa học quan sát thấy rằng, trong nhóm người ngủ trưa ít hơn 40 phút, mọi biểu hiện của cơ thể hoàn toàn bình thường và không có bất kỳ dấu hiệu nào của các hội chứng chuyển hóa. Ngược lại, ở những người duy trì ngủ trưa nhiều hơn 40 phút, triệu chứng của bệnh huyết áp, mỡ máu… xuất hiện dày đặc hơn.

Đặc biệt, với những người ngủ trưa tới 1 tiếng đồng hồ sẽ làm gia tăng đến 80% khả năng mắc bệnh tim mạch và 27% các căn bệnh khác có nguy cơ cao gây tử vong.

Trong một nghiên cứu tương tự, Tiến sĩ Tomohide Tamada và đồng nghiệp của ông cũng chứng minh được rằng, nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường lên đến 56% với người thường xuyên bị mệt mỏi trong ngày và 46% nếu họ ngủ trưa lâu hơn 1 tiếng.

Trao đổi về mục đích của nghiên cứu này, Tiến sĩ Tamada cho biết các nhà khoa học nhắm đến việc xác định lợi ích tiềm ẩn của giấc ngủ ngắn vào ban ngày đối với bệnh đột quỵ, từ đó đưa ra chế độ sinh hoạt hợp lý nhất cho người bệnh.

Ngủ gục trên bàn làm việc

Sau thói quen không ngủ trưa hoặc ngủ trưa quá lâu, ngủ gục trên bàn cũng được xem là một thói quen nguy hại mà nhân viên văn phòng thường mắc phải.

Ngủ gục trên bàn khiến cơ thể mệt mỏi, đau cổ thường xuyên. Nguyên nhân là do sau bữa ăn, máu dồn xuống dạ dày và ruột, ngủ ở trong tư thế ngồi sẽ khiến cho nhịp tim giảm nhiều, não bị thiếu ôxy, dễ sinh đau đầu, ù tai, chồn chân mỏi gối…

Gục đầu xuống bàn gây chèn ép ngực, ảnh hưởng đến hô hấp, gia tăng áp lực lên tim và phổi, dễ nằm mê. Đầu đè lên hai tay cũng ảnh hưởng đến tuần hoàn máu và truyền dẫn thần kinh, khiến cho hai bàn tay và cánh tay tế nhức. Mắt tì lên hai tay khiến cho hai nhãn cầu bị đè ép, khi tỉnh dậy sẽ bị nhức mắt một lúc lâu, tình trạng này kéo dài sẽ làm tổn thương mắt.

Ngoài ra, sau giờ cơm trưa, dạ dày cần nhiều máu để hỗ trợ tiêu hóa. Thông thường, cơ thể con người cần ít nhất một giờ mới có thể tiêu hóa hết thức ăn trong dạ dày. Kiểu ngủ ngồi gối tay trên bàn làm cho cơ thể bị cong nhiều hơn, dạ dày chịu áp lực lớn, tăng gánh nặng cho nhu động. Từ đó, nó sẽ gây ảnh hưởng bất lợi cho chức năng tiêu hóa, gây ra các chứng đầy bụng, đầy hơi, về lâu dài còn sinh các bệnh đau dạ dày mãn tính.

Theo Khỏe & Đẹp

Bài nên đọc