Những thực phẩm cần tránh khi cho trẻ ăn dặm

Cai sữa là khoảng thời gian rất quan trọng trong giai đoạn phát triển của trẻ. Những gì trẻ ăn bây giờ sẽ ảnh hưởng đến thói quen và nguyên tắc ăn uống sau này trong cuộc sống, theo Thehealthsite.

Mặc dù trẻ được khuyến khích thử tất cả các loại thực phẩm để cảm nhận đầy đủ mọi hương vị. Tuy nhiên, có một số loại thực phẩm nên tránh hoặc hạn chế tiêu thụ trong giai đoạn ăn dặm, bởi hệ thống tiêu hóa của trẻ còn quá non nớt chưa sẵn sàng để dung nạp tất cả các loại thực phẩm, đó là chưa kể một số loại thực phẩm có thể gây dị ứng và các vấn đề tiêu hóa. Dưới đây là những thực phẩm nên tránh khi trẻ bước vào giai đoạn ăn dặm.

Đường

Hạn chế cho trẻ ăn đường cho tới khi trẻ được 1 tuổi. Ăn quá nhiều đường trong những năm đầu có thể làm tăng nguy cơ sâu răng và là một trong những lí do khiến trẻ béo phì cùng các biến chứng khác.

thuc pham khong nen cho be an dam phu nu online

Muối

Thận của trẻ chưa thật sự phát triển hoàn chỉnh nên khi ăn nhiều thực phẩm chứa muối có thể dẫn đến đầy hơi và gây mất nước. Cách tốt nhất là tránh cho trẻ ăn muối trong năm đầu tiên, đến năm tiếp theo mới thêm muối vào thức ăn nhưng với số lượng rất nhỏ.

Sữa bò

Sữa bò không thích hợp cho trẻ dưới 1 tuổi, do sữa bò thiếu các chất dinh dưỡng và vitamin như sữa mẹ, mặc khác nó lại có một số enzyme không tương thích với dạ dày còn non nớt của trẻ. Thậm chí đôi khi lactose trong sữa bò có thể gây tiêu chảy và đau bụng ở trẻ.

Hạnh nhân

Tránh hạnh nhân ít nhất là trong hai năm đầu đời cho đến khi trẻ có thể nhai và nuốt thức ăn đúng cách. Lý do, hạnh nhân có thể làm nghẹt đường thở của trẻ ngay cả khi đã cắt chúng nhỏ ra, và hạnh nhân cũng có thể gây dị ứng, đặc biệt trong những gia đình có tiền sử dị ứng với loại thực phẩm này.

Trái cây họ cam quýt

Đây không phải là thực phẩm xấu, nhưng tốt hơn hết là tránh cho trẻ ăn trong giai đoạn bắt đầu cai sữa. Những loại trái cây này có thể gây dị ứng hoặc kích ứng ở một số trẻ. Thay vì cam quýt, trái cây tốt cho trẻ trong giai đoạn ăn dặm là chuối, táo, lê …

Hải sản

Tốt nhất tránh để trẻ ăn hải sản cho đến khi 9 tháng tuổi. Cá ẩn chứa mối đe dọa của ngộ độc thực phẩm và cũng có thể dẫn đến đau bụng ở trẻ sơ sinh.

Thịt

Thịt có thể hơi khó tiêu hóa đối với trẻ trong những ngày đầu cai sữa. Thịt cũng có thể gây rối loạn dạ dày ở trẻ, vì thế nên cho trẻ ăn sau 1 tuổi.

Một số loại rau

Bắp cải, hành tây và tỏi có thể gây đau bụng và sình hơi ở trẻ sơ sinh. Các loại rau này tốt nhất nên được sử dụng vào giai đoạn trẻ bắt đầu tập ăn đặc.

Theo Thanh niên

Bài nên đọc