Hà Giang: Thai nhi chết trong bụng mẹ vì sản phụ cố sinh nở tại nhà

PhunuOnline.net – Một phụ nữ ở Hà Giang chuyển dạ nhưng không đến trạm y tế khiến thai nhi tử vong ngay trong bụng mẹ. Trước đó, thai phụ 30 tuổi cũng đã 2 lần sinh nở tại nhà.

Ngày 31/12, thai phụ đau bụng chuyển dạ nhưng không đến viện. Sáng 1/1, sản phụ đau dữ dội, ngất lịm. Đây là lần sinh con thứ ba của sản phụ. Hai lần trước chị cũng sinh nở tại nhà. Kỳ mang thai thứ 3 này của chị đã đủ 39 tuần.

Nhà cách trạm y tế xã khoảng 15 km, giao thông khó khăn. Gia đình phải khiêng sản phụ vượt rừng đến trạm y tế cấp cứu. Tình trạng quá nặng, trạm y tế tiếp tục chuyển sản phụ lên Bệnh viện đa khoa huyện Bắc Mê. Lúc này, không gọi được ôtô, thai phụ quá đau đớn và yếu ớt nên không thể ngồi xe máy. Không còn cách nào khác, người chồng đã đặt vợ nằm trên chiếc xe kéo (xe cải tiến) và đẩy sản phụ xuống bệnh viện huyện cách đó khoảng 12 km.

http://haiyengroup.com/bang-gia-quang-cao-tren-phunuonline-net/

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Chung, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Bắc Mê cho biết bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốc mất máu. Thai nhi 39 tuần đã tử vong trong bụng mẹ. Sản phụ bị vỡ tử cung, sốc mất máu. Bệnh nhân lập tức được đưa vào phòng mổ. Các bác sĩ đã mổ lấy thai nhi, đồng thời cắt tử cung bán phần cho sản phụ. Hiện, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, vẫn trong tình trạng thiếu máu và cần theo dõi thêm.

“Bác sĩ đã rất cố gắng nhưng chỉ giữ lại được tính mạng người mẹ, còn thai nhi là một bé trai nặng 3,6 kg đã tử vong trước khi đến bệnh viện”, bác sĩ Chung nói. Bác sĩ Chung cho biết đây là trường hợp vô cùng đáng tiếc, nguyên nhân là do sự chủ quan của sản phụ và gia đình. Khi có dấu hiệu đau bụng, nếu sản phụ đến bệnh viện ngay thì mọi việc đã suôn sẻ.

Cũng theo bác sĩ Chung, đây không phải là trường hợp hiếm gặp ở địa phương vùng núi phía Bắc. Hiện vẫn còn rất đông thai phụ đẻ ở nhà chứ không đưa đến viện. Chỉ khi nào có sự cố xảy ra trong quá trình sinh nở, ở nhà không thể xử lý được thì mới nhờ đến bác sĩ.

Gần đây có một bà bầu 18 tuổi, mang thai đủ tháng, không đến viện mà nhờ bà đỡ hỗ trợ sinh tại nhà. Khi ấy cổ tử cung của sản phụ chưa mở hết, bà đỡ đã xé rách cả cổ tử cung sản phụ. Đến khi vẫn không đẻ được, gia đình đưa sản phụ đến viện thì thai nhi đã chết, chỉ cứu được người mẹ.

Trước những sự việc đáng buồn trên, thiết nghĩ gia đình có người đang mang thai cần chú ý hơn đến sức khỏe sinh sản của thai phụ. Nếu có tình huống bất thường xảy ra, nên đưa ngay thai phụ đến bệnh viện để tránh nguy hiểm cho cả mẹ lẫn con. Các cấp chính quyền địa phương cần tuyên truyền sâu rộng hơn để người dân thấy được sự nguy hiểm của việc sinh nở tại nhà để phòng tránh.

Thanh An

Tổng hợp

Xem thêm:
Video bé sơ sinh tự tìm cách thoát khỏi túi ối thu hút sự chú ý cộng đồng mạng
5 tác hại đến thai nhi khi mẹ bầu thường xuyên ăn kem
Cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống nước có thể gây nhiều ảnh hưởng không tốt

Nên đọc