Có một thứ mà bạn chạm hằng ngày còn bẩn hơn cả bồn cầu

PhunuOnline.net – Thật đáng kinh ngạc là nơi bẩn kinh hoàng và chứa nhiều vi khuẩn gây hại nhất trong căn nhà của bạn lại không phải WC mà là căn bếp. Còn miếng rửa chén bẩn hơn cả bồn cầu.

Miếng bọt biển rửa chén bẩn hơn cả bồn cầu

Để miếng bọt biển còn ướt trong bồn rửa nhà bếp là thói quen sai lầm của nhiều người. Thực tế, bồn rửa nhà bếp đã được chứng minh bẩn hơn toilet còn miếng bọt biển được ví như “quả bom vi khuẩn”.

Nghiên cứu đăng trên Scientific Reports chỉ ra bồn rửa nhà bếp và miếng bọt biển rửa bát chứa nhiều loại vi khuẩn trong phân, bao gồm cả E. coli gây bệnh đường ruột và ngộ độc thức ăn. Một thử nghiệm nhỏ trên 14 miếng bọt biển rửa bát đã qua sử dụng ở Đức cho thấy vật dụng này chứa tới 362 loại vi khuẩn.

Bà Kelly Reynolds, chuyên gia nghiên cứu sức khỏe cộng đồng từ Đại học Arizona (Mỹ) cho biết bồn rửa thường xuyên ẩm ướt mà ít được lau dọn, khử trùng. Các hạt thức ăn rơi vãi kết hợp với vi khuẩn từ thịt sống và bàn tay con người, cộng thêm sự ẩm ướt biến bồn rửa thành một ổ vi khuẩn. Tiếp xúc với môi trường này, miếng bọt biển rửa bát cũng nhiễm vi khuẩn và truyền sang bát đĩa.

Để bảo vệ sức khỏe, chuyên gia trên Scientific Reports khuyến cáo nên thay miếng rửa bát mỗi tuần. Trường hợp không muốn tốn kém, bạn có thể vệ sinh miếng bọt bằng cách cất chúng trên rổ, giá cho ráo nước; quay trong lò vi sóng một phút hoặc bỏ vào máy rửa bát ở chế độ sấy khô mỗi ngày.

Cách loại bỏ vi khuẩn trong miếng bọt biển rửa chén

Đầu tiên bạn đổ đầy chai đựng lớn với chín phần nước và một phần thuốc tẩy. Tính theo đơn vị đo lường bạn sẽ cần 14 cốc nước và nên dùng 414 ml thuốc tẩy. Nhớ là khi rót thuốc tẩy phải mang găng tay bảo vệ. Đổ hỗn hợp thuốc tẩy vào miếng bọt biển trong chén, hỗn hợp này để giết vi khuẩn ngay lập tức.

Sau khi ngâm xong, bạn giặt sạch với nước và phơi khô, lúc này miếng bọt biển của bạn đã sẵn sàng sử dụng. Ghi tên vào chai đựng dung dịch thuốc tẩy đã pha ở bước 1, bảo quản để sử dụng cho lần sau.

Nhớ là cần phải làm sạch miếng bọt biển của bạn sau mỗi lần sử dụng, chùi rửa bát dĩa hoặc khu vực bếp. Treo chúng lên cao khỏi bồn rửa chén để làm khô ráo hoàn toàn, tránh ẩm mốc gây bệnh. Thường xuyên giặt chúng với dung dịch nước tẩy, phơi dưới ánh nắng mặt trời để loại bỏ vi khuẩn. Và hãy thay miếng bọt biển của bạn khi cảm thấy nó đã cũ.

Hạnh An

Tổng hợp

Xem thêm:

3 loại ung thư có khả năng chữa khỏi nếu phát hiện sớm

Bác sĩ chỉ ra ‘thủ phạm’ chính gây ra cái chết của nghệ sĩ Lê Bình

Học người Nhật 6 thói quen giúp sống lâu, ai cũng có thể thực hiện

Nên đọc