Uống nước chanh giảm cân và những hậu quả không ngờ mà phụ nữ cần lưu ý

Nếu đang dùng nước chanh cho kế hoạch giảm cân của mình thì phụ nữ cần đặc biệt lưu ý những “tác dụng phụ” sau để tránh những tác hại không đáng có.

Gây tình trạng ê buốt, sâu răng

Người dùng nước chanh thường xuyên có cảm giác ê buốt răng là do axit trong chanh làm mềm men răng khiến men răng bị tổn thương. Điều này không đơn giản như nhiều người nghĩ vì lớp men răng hư tổn sẽ mất chức năng bảo vệ vốn có của nó gây nên các bệnh về răng như sâu răng, viêm năng.

Khiến vết loét nhiệt miệng lan rộng

Một lưu ý cho người dùng nước chanh thường xuyên là nên tạm dừng uống khi đang bị nhiệt miệng vì thành phần axit xitric trong chanh sẽ làm các vết loét nhiệt miệng lan rộng hơn, gây cảm giác khó chịu, ảnh hưởng việc ăn uống.

Gây ra chứng buồn nôn và nôn mửa

Trong chanh có hàm lượng vitamin C rất cao vì thế khi cơ thể tiêu thụ quá nhiều sẽ dẫn đến buồn nôn, thậm chí là tình trạng nôn mửa. Nguyên nhân của việc này là do cơ thể cố gắng loại bỏ lượng vitamin C dư thừa bằng cách gây nôn.

Khiến cơ thể mất nước

Bổ sung nước nhưng lại mất nước? Dù có vẻ khó tin nhưng hoàn toàn là sự thật bởi vì nước chanh, đặc biệt là nước chanh ấm có tác dụng lợi tiểu. Thông qua nước tiểu, lượng chất điện giải và natri dư thừa được “tuôn” ra ngoài, nếu đào thải ra quá nhiều sẽ gây ra tình trạng mất nước trong cơ thể.

Nguy cơ dư thừa sắt trong máu

Vitamin C kích thích sự hấp thu sắt trong cơ thể nhưng trong trường hợp quá nhiều C có thể dẫn đến sự tăng quá mức nồng độ sắt trong máu. Nghiêm trọng hơn, hàm lượng sắt trong cơ thể quá cao có thể dẫn tới nguy cơ ung thư gan, bệnh tim mạch, da xám hoặc bạc màu.

Khiến chứng đau nửa đầu thêm tồi tệ

Một số chuyên gia cho rằng những loài cây họ cam, quýt có thể là nguyên nhân gây ra chứng đau nửa đầu. Viện Công nghệ sinh học Delaware cũng đã khuyến cáo tránh nước chanh cho bệnh nhân bị đau nửa đầu. Vì vậy nếu bạn đang gặp phải chứng bệnh này thì dùng nước chanh để giảm cân sẽ không phải là giải pháp phù hợp với bạn.


Da nhạy cảm hơn dưới ánh nắng

Uống nước chanh khi cơ thể tiếp xúc với tia UV dễ gây ra hiện tượng mụn nước và các đốm đen, gọi là viêm phytophotodermatitis – một hình thức nặng hơn của cháy nắng. Điều này là do psoralens (một loại chất khiến da nhạy cảm hơn với tia UV) trong nước chanh tương tác với ánh sáng mặt trời và gây “cháy” da.

 

Linh Lan

Bài nên đọc